Search
24 Tháng năm, 2018, 17:15
  • :
  • :

Hà Tĩnh: Giảm gần 18% hồ sơ dự thi ĐH-CĐ 2012

(Luyện thi Thăng Long) – Năm nay, số lượng hồ sơ đăng ký dự thi vào các trường đại học, cao đẳng của học sinh trên địa bàn Hà Tĩnh giảm hơn so với những năm trước.

Thầy Phan Đình Lai – Trưởng phòng GDCN (Sở GD-ĐT Hà Tĩnh) cho biết, qua gần 1 tháng triển khai thực hiện, đến thời điểm hiện tại Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã hoàn tất việc thu nhận, xử lý hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng cho học sinh THPT trên địa bàn toàn tỉnh để kịp thời gửi về các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Theo báo cáo, năm nay toàn tỉnh Hà Tĩnh có 34.744 hồ sơ đăng ký dự thi đại học, cao đẳng, giảm 7.542 hồ sơ (tương đương 17,83%) so với năm 2011.

Theo thầy Lai, nguyên nhân chính của việc giảm số lượng hồ sơ đăng ký dự thi này phần lớn là nhờ công tác tuyên truyền, phân luồng, hướng nghiệp sau THPT của các nhà trường trên địa bàn ngày càng được chú trọng. Theo đó, học sinh và các bậc phụ huynh ngày càng chú trọng việc định hướng nghề nghiệp cho con em mình, đặc biệt là việc chọn trường, chọn nghề có cơ sở khoa học, phù hợp với năng lực, sở trường, năng khiếu, sức khoẻ của bản thân học sinh và điều kiện kinh tế gia đình cũng như nhu cầu của xã hội.

Số lượng hồ sơ khối A mà học sinh Hà Tĩnh đăng ký dự thi vào đại học, cao đẳng vẫn chiếm tỷ lệ lớn nhất, với tỷ lệ 52,89%
 
Ngoài ra, theo thầy Lai, nguyên nhân của việc giảm hồ sơ năm nay một phần còn nhờ vào chủ trương mới của Bộ về việc giao quyền tự chủ cho các trường đại học, cao đẳng tổ chức xét tuyển nhiều đợt và kéo dài thời gian xét tuyển cho những thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1. Điều đó cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh chỉ cần đăng ký dự thi vào một trường đại học hoặc cao đẳng phù hợp với năng lực của mình và đạt điểm sàn quy định là có cơ hội xét tuyển nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng khác cùng khối thi, trong vùng tuyển phù hợp với quy định của từng trường.

Cũng theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, trong tổng số 34.744 hồ sơ đăng ký dự thi năm nay, hồ sơ khối A vẫn chiếm số lượng lớn nhất với tỷ lệ 52,89%, tiếp đến là khối B, Khối D1, khối C, khối D3, khối A1 và các khối năng khiếu.

Nếu xét theo lĩnh vực ngành nghề chủ yếu số hồ sơ đăng ký dự thi bậc cao đẳng chiếm tỷ lệ 21,16%; bậc đại học chiếm 71,55%, trong đó lĩnh vực kinh doanh và quản lý vẫn là những ngành nghề chiếm ưu thế.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *