Search
20 Tháng bảy, 2018, 08:58
  • :
  • :

Hàng nghìn thí sinh tìm cơ hội ở nguyện vọng 2

Ngày 25/8, thí sinh trượt đại học nguyện vọng 1 bắt đầu cuộc đua tìm cơ hội ở nguyện vọng tiếp theo. Có hàng nghìn hồ sơ đăng ký xét tuyển được nộp vào các trường trong ngày tiếp nhận đầu tiên.

Tại ĐH Sư phạm Hà Nội, trong buổi sáng chỉ có thưa thớt vài em đến nộp hồ sơ. Tình trạng này cũng diễn ra ở ĐH Thương Mại. Ông Nguyễn Hóa, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, ngày hôm nay trường chỉ nhận được vài chục bộ.

“Theo kinh nghiệm nhiều năm làm đào tạo, tôi thấy những ngày đầu các em còn nghe ngóng, thăm dò tình hình các trường thế nào rồi mới gửi đơn. Khoảng đầu tháng 9 mới đông thí sinh nộp”, ông Hóa cho hay.

Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký NV2 tại ĐH Thương Mại. Ảnh: Hoàng Thùy.

Không ảm đạm như hai trường trên, Viện ĐH Mở Hà Nội có thí sinh đến khá đông. Năm nay, trường có 650 chỉ tiêu NV2 đại học, trong đó 600 khối A, 50 chỉ tiêu khối B. Hệ cao đẳng có 600 chỉ tiêu cho các khối A, B, C, D1, K.

Từ 7h30, nhiều thí sinh đã có mặt ở điểm thu hồ sơ. Ban tuyển sinh nhà trường cho biết, theo quy định mới của Bộ về xét tuyển NV2, công bố thông tin lên mạng nên trường đã chuẩn bị về nhân lực, máy móc để có thể đưa dữ liệu lên nhanh nhất. Trong ngày đầu tiên, trường cũng phân công 5 cán bộ làm nhiệm vụ thu hồ sơ.

Ông Dương Văn Hoài, Phó trưởng phòng đào tạo chia sẻ, nhiều em lầm tưởng nộp hồ sơ sớm sẽ được ưu tiên, nhưng Bộ đã quy định, xét từ cao xuống thấp, nên cơ hội sẽ giành cho các thí sinh có điểm cao hơn. Trong ngày đầu tiên, số lượng hồ sơ nộp vào trường chủ yếu ở các ngành như Công nghệ thông tin, Điện tử (hệ đại học), Tài chính – Ngân hàng, Kế toán (hệ cao đẳng).

Tại TP HCM, trong sáng nay, các trường ĐH dân lập trên địa bàn thành phố lượng thí sinh đến tìm hiểu và làm thủ tục xét tuyển nguyện vọng 2 khá đông. Tại ĐH Kỹ thuật công nghệ từ 6h sáng đã có rất nhiều phụ huynh học sinh tập trung trước cổng trường để làm thủ tục xét tuyển. Đặc biệt, có trường hợp phụ huynh, học sinh lặn lội từ Cần Thơ lên Sài Gòn từ lúc 3h sáng để đăng ký nguyện vọng cho con.

Đại diện ban tuyển sinh của ĐH Kỹ thuật công nghệ cho biết, lượng thí sinh phụ huynh đến khá đông nên trường phải bố trí 20 nhân viên, sinh viên làm công tác tư vấn và hướng dẫn. Chỉ trong buổi sáng trường đã nhận được khoảng hơn 500 hồ sơ. Vào buổi chiều lượng thí sinh có ít hơn, và cho đến cuối ngày tổng lượng hồ sơ nhận được khoảng gần 700.

Là một trong những trường có chỉ tiêu xét tuyển NV2 khá lớn, sáng nay ĐH Công nghiệp TP HCM thu hút cả nghìn thí sinh đến làm thủ tục. Lượng người quá khiến ban tuyển sinh phải làm việc vất vả. Cảnh chen lấn lấy số thứ tự vẫn tiếp tục diễn ra tại trường này tương tự năm ngoái.

ĐH Hoa Sen sáng nay cũng có một lượng lớn thí sinh, phụ huynh đến làm thủ tục. Nhân viên hướng dẫn, tư vấn, tiếp nhận hồ sơ làm việc tất bật. Cũng có nhiều phụ huynh và thí sinh chỉ đến để tham khảo thông tin và nghe tư vấn. Lượng hồ sơ mà trường nhận được trong ngày đầu tiên là 206 bộ.

Thí sinh nghe tư vấn đăng ký xét nguyện vọng 2 tại ĐH Hoa sen TP HCM. Ảnh: Hải Duyên.

Trưởng phòng giáo dục đào tạo ĐH Văn Lang Võ Văn Tuấn cho biết, đến chiều 25/8 trường đã nhận được khoảng gần 400 hồ sơ. Trong khi tổng chỉ tiêu NV2 của toàn trường là 2.000.

“Đối với khối ngành kỹ thuật, mức điểm trúng tuyển có thể chỉ bằng sàn. Nhưng riêng ngành tài chính thí sinh phải có điểm thi cao hơn mức điểm xét tuyển 2 điểm thì mới chắc chắn đậu. Thí sinh cần cân nhắc kỹ khi quyết định lựa chọn ngành để đăng ký”, Trưởng phòng Tuấn nói.

Riêng ĐH Tôn Đức Thắng trong sáng nay đã nhận được mức hồ sơ kỷ lục lên tới 800 bộ.

“Chúng tôi phải tổ chức tiếp nhận hồ sơ và tư vấn tại hội trường lớn của trường. Tất cả các khoa đều có cán bộ nhân viên tiếp nhận hồ sơ và tư vấn. Riêng các bạn sinh viên cũng được bố trí để làm công tác tật tự, hướng dẫn về chỗ ở cho thí sinh”, Phó hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng bà Trịnh Minh Huyền cho hay.

Ở một số ĐH khác như: Hùng Vương, Văn Hiến cũng có lượng lớn thí sinh đến đăng ký xét tuyển.

Theo Bộ GD&ĐT, trong thời hạn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2011, hàng ngày các trường phải cập nhật thông tin về hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh. Thông tin này được lưu vào máy tính bằng phần mềm tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2011 và công bố trên website của trường.

Trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày bắt đầu thời hạn nộp hồ sơ của mỗi đợt đăng ký xét tuyển được quy định, thí sinh được rút hồ sơ đã nộp.

Bộ Giáo dục cũng thông báo, thí sinh có thể trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đến trường để rút hồ sơ đăng ký xét tuyển đã nộp. Nếu ủy quyền, thí sinh phải viết giấy và người được ủy quyền khi đến rút hồ sơ phải mang theo giấy ủy quyền kèm chứng minh nhân dân của bản thân.

Thí sinh khi hoàn tất hồ sơ phải chú ý ghi rõ các mục theo yêu cầu. Lệ phí đăng ký dự thi đã nộp do hiệu trưởng các trường xem xét quyết định và công bố. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký NV2 từ 25/8 đến 15/9.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *