Search
22 Tháng mười, 2018, 05:05
  • :
  • :

Hệ thống nộp hồ sơ qua Sở GD-ĐT đang hoạt động trơn tru

Trao đổi với Dân trí chiều 17/8, PGS.TS Bùi Xuân Nhàn – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại cho biết: “Sau khi Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh nộp và rút hồ sơ ĐKXT tại Sở GD-ĐT nhà trường đã nhận được 150 đơn xin rút và 6 nộp bổ sung qua hệ thống này”.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của Sở, trường ĐH Thương mại đã thực hiện xóa tên trong hệ thống 150 em và nhập dữ liệu bổ sung 6 em vào danh sách.

Hiệu phó trường ĐH Thương mại cũng khẳng định, cho đến thời điểm này việc nộp và rút hồ sơ tại các Sở GD-ĐT chuyển đến trường tương đối thuận lợi, không gặp bất kì một khó khăn nào.

“Chúng tôi hi vọng các bậc phụ huynh và thí sinh ở xa thì không nhất thiết phải đến các trường ĐH để thực hiện việc nộp và rút hồ sơ. Hiện nay thời gian xét tuyển đợt 1 còn rất ngắn nên thí sinh và phụ huynh nên nghiên cứu đến Sở GD-ĐT, nơi gần nhất của mình để thực hiện việc nộp và rút hồ sơ. Dù trong trường hợp bất chắc đi chẳng nữa mà chuyển đến chậm thì lúc đó hồ sơ đã được lưu giữ thì các em vẫn được xét bình đẳng như các trường hợp khác” – PGS.TS Bùi Xuân Nhàn nói.

anh4-f3875

Thí sinh rút và nộp hồ sơ tại trường ĐH Thương Mại chiều 17/8.

Cũng theo PGS.TS Nhàn thì những ngày trở lại đây số thí sinh đến nộp hồ sơ vào trường có tăng lên, lượng thí sinh nộp và rút hồ sơ ngày 17/8 gần như tương đương nhau. Có khoảng 200 thí sinh đến nộp hồ sơ và hơn 150 em đến rút hồ sơ. Thời điểm đông học sinh đến nộp và rút nhất là khoảng 9-10 giờ sáng nên có hiện tượng hơi ùn tắc một chút. Tuy nhiên chỉ mất khoảng 1 tiếng nhà trường đã xử lý để cho thí sinh rút và nộp hồ sơ một cách nhanh chóng và thuận tiện.

“Hiện nay vẫn có thí sinh đến quan sát và chưa thực hiện việc nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, mỗi thí sinh đi lại có người lớn đi kèm nên nhìn bề ngoài tưởng chừng là căng thẳng nhưng thực tế tham gia chỉ ở mức độ vừa phải” – Phó Hiệu trưởng trường ĐH Thương mại bày tỏ.

Lê Hương – một người được ủy quyền đến rút hồ sơ chia sẻ: “Em mất khoảng 10 phút để hoàn thành việc rút hồ sơ. Nhà trường quản lý hồ sơ khá hợp lý nên việc tìm hồ sơ rất nhanh chóng”

Cũng trong chiều nay, phóng viên Dân trí cũng đã khảo sát một số trường tốp trên như ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế Quốc dân…cho thấy không có nhiều thí sinh đến nộp và rút hồ sơ, ước tính chỉ khoảng vài chục em. Tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng có hơn 40 thí sinh thực hiện việc rút hồ sơ thông qua hệ thống Sở GD-ĐT.

Qua đây cho thấy, sau khi các trường công bố điểm trúng tuyển tạm thời, nhiều em thấy không có khả năng nên đã chuyển hướng sang trường khác.

Theo đánh giá của một cán bộ tuyển sinh lâu năm, trong 3 ngày cuối chắc chắn tình hình xét tuyển ở các trường tốp giữa sẽ rất căng thẳng bởi nhiều em sau khi trượt trường tốp trên sẽ đỗ dồn về. Tình trạng quá tải ở các trường sẽ khiến thí sinh mệt mõi. Chính vì thế, thí sinh nên tận dụng hệ thống kênh Sở GD-ĐT hoặc các trường THPT được phân công nhiệm vụ để nộp hồ sơ. Đây là giải pháp nhanh nhất và tốt nhất để giúp thí sinh có thể nhanh chóng nộp và chuyển nguyện vọng.

Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, hiện tại hệ thống của 63 Sở GD-ĐT đang hoạt động một cách trơn tru. Nhiều thí sinh đã biết tìm đến Sở GD-ĐT để nộp và rút hồ sơ thay đổi nguyện vọng. Nguyên tắc khi thí sinh nộp hoặc thay đổi nguyện vọng thì ngay trong ngày hệ thống các trường ĐH, CĐ phải cập nhật về việc xóa tên (đối với việc rút hồ sơ) hoặc cập nhật danh sách thí sinh (đối với tiếp nhận đăng ký xét tuyển của thí sinh). Sau 4 tiếng hệ thống từ Sở chuyển lên mà các trường ĐH, CĐ không xử lý thì phần mềm sẽ tự động gửi về cho các trường. Sau 12 tiếng nếu không cập nhật thông tin thí sinh thì hệ thống của trường sẽ không hoạt động, chỉ khi trường cập nhật hết thí sinh từ Sở chuyển đến thì lúc đó mới quay trở lại hoạt động bình thường.

Bộ GD-ĐT cho biết, tính đến 18g  ngày 17/8, có 2.480 thí sinh đã nộp hồ sơ qua hệ thống Sở GD-ĐT.