Search
22 Tháng bảy, 2018, 14:45
  • :
  • :

Hình ảnh người chiến sĩ vào đề Văn lớp 10 tại Hà Nội

 Kết thúc môn thi đầu tiên vào lớp 10 THPT tại Hà Nội, theo đánh giá chung của học sinh, đề bám sát kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, câu hỏi về hình ảnh người chiến sĩ lại khiến nhiều em phải “cắn bút”.
Sáng nay 18/6, gần 72.000 học sinh ở khu vực Hà Nội “đua sức” vào lớp 10. Đề thi gồm hai phần với câu hỏi: Phần I, dựa vào một khổ thơ trong bài “Mùa xuân nho nhỏ” của nhà thơ Thanh Hải để triển khai 3 ý, được đánh giá là khá sát nội dung ôn tập. Nhiều phụ huynh cũng thở phào nhẹ nhõm khi biết đề thi vào bài thơ này bởi: “Trong chương trình ôn tập của con gái tôi, cô giáo cho ôn tất cả các nội dung có trong sách giáo khoa trong đó bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” được các cháu rất thích nên ôn kĩ” – chị Nguyễn Thị Hoa (đường Hoàng Quốc Việt) có con thi vào Trường THPT Cầu Giấy cho biết.
Những thí sinh bước ra khỏi phòng thi tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy.
Những thí sinh bước ra khỏi phòng thi tại điểm thi trường THPT Cầu Giấy.

Tuy nhiên sang Phần II, câu hỏi với nội dung xoay quanh tác phẩm “Hoàng Lê nhất thống chí” khiến nhiều học sinh tỏ ra hoang mang bởi: “Trong chương trình học, đây là bài khó nhớ và khó thuộc nhất nên em thấy không tự tin khi làm bài: – Học sinh Nguyễn Lê Trang (năm nay thi vào THPT) cho biết.

Đề thi với nội dung, câu hỏi mở: “Từ đoạn trích trên, với những hiểu biết xã hội, em hãy trình bày suy nghĩ về hình ảnh những người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc”. Hầu hết các học sinh đều “làm được” bởi phần bài làm nói lên suy nghĩ, cảm xúc của bản thân mình. Tuy nhiên vì: “Bản thân em không biết nhiều về biển đảo và các chiến sĩ nên nghĩ gì viết đấy thành ra rất dài dòng mà không biết là có đúng ý người chấm hay không” – một thí sinh cho biết.

Em Nguyễn Hoàng Hải (thí sinh thi vào trường THPT Việt Đức) cho hay: “Câu hỏi này mang tính gợi nhiều và chúng em được bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của mình, tuy nhiên kiến thức về biển đảo bản thân em còn thiếu vì thế không tự tin khi trình bày”.

Nội dung về các chiến sĩ biển đảo khiến các em nán lại bàn tán sôi nổi.
Nội dung về các chiến sĩ biển đảo khiến các em nán lại bàn tán sôi nổi.

Đây cũng là ý kiến chung của các học sinh khi nhận xét về câu hỏi mở trong đề thi năm nay. Tuy nhiên phần này không chiếm nhiều điểm trong toàn bộ đề thi nên nhìn chung các em không quá lo lắng. Chiều nay, học sinh tiếp tục bước vào môn thi Toán với thời gian làm bài 120 phút.

Clip tâm sự của thí sinh sau khi hoàn thành môn Văn:


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *