Search
23 Tháng bảy, 2018, 15:21
  • :
  • :

Hồ sơ ngành Kinh tế giảm mạnh

Sáng 7/5, các Sở GD-ĐT bàn giao hồ sơ cho các trường ĐH-CĐ phía Nam. Ngược với tình hình phía Bắc, lượng hồ sơ đăng ký tương đương năm ngoái, thậm chí một số tỉnh có lượng hồ sơ tăng. Năm nay, tỉ lệ hồ sơ vào các ngành Kinh tế, Ngân hàng giảm mạnh.

  • Cũng theo số liệu của các Sở GD-ĐT, thí sinh ưu tiên lựa chọn các ngành Sư phạm, Y dược, Kỹ thuật. Một điều nổi bật là năm nay thí sinh cũng tập trung nhiều hơn vào các trường địa phương, gần nhà.
Các tỉnh bàn giao hồ sơ thi ĐH-CĐ năm 2013 cho các trường phía Nam
Các tỉnh bàn giao hồ sơ thi ĐH-CĐ năm 2013 cho các trường phía Nam.
  • Năm nay, Sở GD-ĐT TPHCM có lượng hồ sơ đông nhất nhì cả nước với hơn 148.000 hồ sơ, tăng 2.500 hồ sơ so với năm ngoái. Trong đó, khối A vẫn chiếm tỉ lệ cao nhất với hơn 50.000 hồ sơ (chiếm hơn 30%) ngược lại khối C chiếm chưa đến 2%. Trong đó, ĐH Sài Gòn đứng đầu với hơn 16.000 hồ sơ.
  • Lượng hồ sơ của Sở GD-ĐT Tây Ninh cũng tăng hơn 500 bộ hồ sơ so với năm ngoái. Cô Đặng Thị Thu Kinh, chuyên viên Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Tây Ninh) cho biết trong hơn 14.000 hồ sơ thì số lượng thi vào kinh tế, ngân hàng giảm đáng kể. Như ĐH Ngân hàng TPHCM chỉ có 46 hồ sơ trong khi năm ngoái có đến 213 hồ sơ, hồ sơ vào ĐH ĐH Kinh Tế, ĐH Tài chính – Marketing cũng giảm một nửa. Ngoài ra, thí sinh đã có sự thay đổi nhiều khi ưu tiên vào trường tỉnh nhà, CĐ Tây Ninh chiếm lượng hồ sơ cao nhất với 1.533 hồ sơ. Còn các trường ở TPHCM thì thí sinh chọn vào ĐH Nông lâm nhiều nhất với hơn 1.400, kế đến là ĐH Tài nguyên Môi trường, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Sư phạm…
  • Sở GD-ĐT Lâm Đồng có 30.385 hồ sơ thì số đăng ký vào ĐH Kinh tế TPHCM cũng chỉ bằng 2/3 hồ sơ so với năm trước, còn vào ĐH Ngân hàng chỉ được 78 bộ hồ sơ. Sở GD-ĐT Bến Tre có gần 30.000 hồ sơ, trong đó 23 hồ sơ vào ĐH Ngân hàng, khoảng 200 hồ sơ vào ĐH Kinh tế TPHCM.
  • Cũng theo thống kê của các Sở GD-ĐT, thí sinh đã cân nhắc hơn trong việc chọn trường địa phương, gần nhà. Như Sở GD-ĐT Đồng Nai với 48.448 hồ sơ, trong đó tập trung nhiều nhất vào ĐH Đồng Nai 4894 hồ sơ, kế đến mới là ĐH Nông lâm: 4.576 hồ sơ, ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM 3.026 hồ sơ, ĐH Công nghiệp TPHCM 2.479.
  • Theo ông Lê Ngọc Diệp – Trưởng Phòng Giáo dục Chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Kiên Giang) thì học sinh tỉnh Kiên Giang chủ yếu thi vào ĐH Cần Thơ vì gần nhà, trong tổng số hơn 16.000 hồ sơ thì hết 7.390 vào trường này, nhiều thứ hai là ĐH Y dược Cần thơ. Tương tự, ông Lê Trường Xin, Trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp (Sở GD-ĐT Đăk Lăk) phấn khởi cho biết, ĐH Tây Nguyên có đến hơn 14.000 hồ sơ, đây là tín hiệu đáng mừng cho các trường địa phương. Năm nay số hồ sơ có giảm so với năm ngoái có thể do lệ phí cao, các em lựa chọn chính xác ngành nghề, hạn chế hồ sơ ảo đi.
  • Ngoài ra, hầu hết các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long như tỉnh Hậu Giang, Cần Thơ, Cà Mau, An Giang, Bạc Liêu… cũng đều có thí sinh dự thi vào ĐH Cần Thơ, tiếp theo là các trường thuộc tỉnh nhà.
  • Đại diện các sở GD-ĐT lý giải rằng việc chọn trường địa phương vì chi phí học tập không cao, điều kiện gần nhà cộng với việc đào tạo sát với nhu cầu nhân lực của địa phương… đã giúp các trường ĐH vùng, ĐH địa phương năm nay “đắt hàng”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *