Search
20 Tháng hai, 2019, 18:57
  • :
  • :

Học khối C, chọn ngành nào cho hợp lý?

Có thể học song song 2 trường được không? Ngành Kỹ thuật điện tử học như thế nào? Có được rút hồ sơ ngay sau khi dự thi? Không đủ điểm vào ngành Tài chính ngân hàng của Học viện ngân hàng cần điều kiện gì để được phân vào các ngành khác thấp điểm hơn?…

Em năm nay thi ĐH. Năm trước em đã trúng tuyển vào Học viện quân y nhưng đã xin nghỉ. Em muốn hỏi năm nay nếu như đỗ ĐH thì em có cần xin lại giấy đó không và xin ở đâu vì đến giờ em vẫn không thấy được gọi đi đăng kí nghĩa vụ quân sự. Tiện đây em cũng xin hỏi liệu có thể học song song 2 trường hay học song song 2 khoa của một trường không ạ? (dothang27@gmail.com)

Em không cần xin lại vì giấy đó không có ý nghĩa gì đối với trường đại học mới. Em có thể học song song 2 trường tại ĐH Quốc gia Hà Nội, em có thể tham khảo trong cuốn “Những điều cần biết” sắp ban hành.

Em thấy quy chế năm nay của Bộ GD-ĐT có thay đổi là thí sinh được quyền rút hồ sơ đăng ký xét tuyển nếu thấy khả năng không trúng tuyển vào trường mình vừa nộp hồ sơ. Em không rõ là chỉ được rút hồ sơ trong đợt xét tuyển NV2, 3 hay cả lúc mình vừa thi xong, thấy khả năng trượt thì có được rút luôn hồ sơ rồi nộp vào trường khác? (puckhehe@gmail.com)

Quy chế của Bộ ghi rõ: Sau khi nộp hồ sơ ĐKXT vào trường, nếu thí sinh có nguyện vọng rút hồ sơ để nộp vào trường khác, các trường tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT. Quy định này chỉ dành cho thời gian đăng ký xét tuyển NV2, NV3 chứ không phải lúc vừa thi xong NV1.

Em lưu ý quy định của Bộ GD- ĐT, thí sinh nếu không trúng tuyển đợt 1, có kết quả thi đại học bằng hoặc lớn hơn điểm sàn cao đẳng đối với từng đối tượng và khu vực (không có môn nào bị điểm 0) sẽ được cấp hai Giấy chứng nhận kết quả thi đại học, có đóng dấu đỏ của trường tổ chức thi (số 1 và số 2). Thí sinh dùng Giấy số 1 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 2. Nếu vẫn không trúng tuyển đợt 2 thì dùng Giấy số 2 để nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển đợt 3. Thí sinh có kết quả thi đại học thấp hơn điểm sàn cao đẳng được cấp Phiếu báo điểm, nhưng không được dùng để tham gia xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển.

Hiện em đang là học sinh lớp 12. Xin cho em hỏi giấy ưu tiên con em dân tộc phải làm như thế nào?do cơ quan nào xác nhận? Có mẫu quy định hay không? Hiện nay bố em đã xin được giấy xác nhận của uỷ ban nhân dân phường liệu còn phải làm thêm thủ tục gì nữa không? (namyeu2033@yahoo.com.vn)

Như vậy em thuộc nhóm ưu tiên 1. Em đã xin được giấy xác nhận của phường là được rồi.

Chào Dân trí, hiện giờ em đang trong những ngày ôn thi và sắp tới em dự định đăng kí thi vào trường Cao đẳng phát thanh truyền hình ngành Kỹ thuật điện tử,nhưng khi hỏi sơ qua vài người thì có người bảo là ngành này chỉ chuyên về tin học và một số khác thì lại nói là Kỹ thuật điện tử trong trường Cao đẳng  phát thanh truyền hình là học những thứ chuyên về âm thanh ánh sáng… Vậy chính xác là ngành đấy đào tạo về cái gì ạ? Và câu hỏi thứ 2 của em là muốn vào Học viện Quân sự thì mình chỉ cần nộp hồ sơ xét tuyển hay có cần phải thi gì không? (dk4083903@gmail.com)

Theo ông Phạm Minh Hòa, trưởng phòng đào tạo trường Cao đẳng phát thanh truyền hình: Sinh viên học ngành Kỹ thuật điện tử học các kỹ thuật về phát sóng, sửa chữa máy móc, thiết bị vận hành trong đài phát thanh và đài truyền hình, chứ không chuyên về ánh sáng như em nghe nói.

Em dự thi vào Học viện Quân sự thì phải theo quy định của bên quân đội là qua sơ tuyển thì mới được dự thi, trường không nhận hồ sơ xét tuyển.

Em muốn thi vào Trường ĐH Văn Hiến Tp.HCM mà trường năm nay không tổ chức thi mà chỉ xét tuyển, vậy có thể cho em biết hồ sơ đăng ký dự thi phải làm thế nào? Và em nộp hồ sơ ở đâu vì năm nay em là thí sinh tự do? (bearcat0611@yahoo.com.vn)

Em khai hồ sơ đăng ký dự thi bình thường như học sinh khác, sau đó nộp ở phòng giáo dục quận, huyện nơi đăng ký hộ khẩu. Là thí sinh dự thi nhờ thì em cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1.

Các thí sinh đăng kí vào không đủ điểm vào ngành Tài chính ngân hàng của Học viện ngân hàng cần điều kiện gì để được phân vào các ngành khác thấp điểm hơn. Có phải năm nào HVNN cũng tuyển sinh như vậy không? (rongcon_3mt@yahoo.com.vn)

3 năm trở lại đây, Học viện Ngân hàng đều quy định: Điểm xét tuyển chung theo khối thi. Trường hợp có ngành thiếu chỉ tiêu, sẽ chuyển thí sinh có điểm chuẩn thấp ở ngành thừa chỉ tiêu sang. Năm nay trường tiếp tục thực hiện phương án tuyển này.

Năm nay em dự định thi vào Học viện Quân y, hệ dân sự. Vậy em có cần phải khám sức khỏe không. Nếu có thì khám ở đâu? (trongthuyds@gmail.com)

Thi vào hệ dân sự em không phải qua sơ tuyển. Vì học hệ dân sự,em phải đóng học phí theo quy định của Nhà nước và tự túc chỗ ở.

Tôi có 1 cháu gái năm nay bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học, học theo khối C (Văn, Sử, Địa), nhưng tôi và cháu chưa biết chọn ngành nghề nào cho hợp lý. Dự định chọn ngành Luật nhưng sợ sau khi ra trường khó xin việc, chọn ngành giáo viên thì càng khó hơn sau khi ra trường vì tôi biết là muốn xin vào công chức phải bỏ ra 1 số tiền rất lớn mà nhiều năm thu nhập (nếu không tiêu) mới có thể hoàn lại vốn. Dự định thi vào ngành công an hay bộ đội thì theo như tôi được biết là không tuyển nữ khối C. Vậy mong Dantri có thể giúp tôi và cháu tìm được 1 hướng đi hợp lý. Cảm ơn Dantri rất nhiều. (thanks0182@gmail.com)

Thi khối C có rất nhiều ngành học chứ không chỉ riêng ngành Luật. Hiện nay, có rất nhiều ngành mà cơ hội việc làm rất cao như Tâm lý học, Báo chí, Đông Phương học, Việt Nam học, Ngôn ngữ học, Du lịch học… nên bác và cháu cứ yên tâm chờ cuốn “Những điều cần biết” năm 2011 ra để nghiên cứu về ngành nghề đào tạo mà cháu thích và thấy hợp với khả năng của mình.

Hiện nay, nếu ngành nghề nào mà xã hội chưa có nhu cầu, sinh viên ra trường không tìm được việc thì các nhà trường sẽ ngừng tuyển sinh để chờ cơ hội.

Vấn đề tìm việc làm sau khi ra trường còn tùy thuộc vào cơ hội và năng lực của người học.

Cho em hỏi học phí trường cao đẳng FPT là bao nhiêu một tháng, và cơ hội việc làm sau khi ra trường sẽ như thế nào? Vào đây sinh viên sẽ được đào tạo những ngành gì và có gì khác so với cùng ngành của những trường khác? (hoangvanhagt@gmail.com)

Em có thể tìm hiểu tại đây: http://dantri.com.vn/c25/s25-462056/cd-thuc-hanh-fpt-tuyen-sinh-nam-hoc-2011.htm

Ban tư vấn cho em hỏi, nếu là nữ thì có thể theo học ngành Xây dựng dân dụng được không? Khả năng tìm việc sau này? Nếu sức học trung bình thì có thể đăng ký vào trường nào? (canhphung.vo@gmail.com)

Các trường đào tạo ngành này không cấm nữ thi. Tuy nhiên, học ngành xây dựng thì ra trường làm việc rất vất vả nên cần phải có sức khỏe tốt, em lưu ý điều này. Sinh viên tốt nghiệp ngành xây dựng hiện nay cơ hội việc làm rất lớn, ít khi thất nghiệp nên điểm chuẩn hàng năm vào ngành này thường cao. Nếu sức học của em trung bình thì em nên tìm hiểu ngành này ở các trường đại học dân lập vì điểm chuẩn thường ở mức bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT. Chúc em thành công!
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *