Search
24 Tháng năm, 2018, 17:37
  • :
  • :

Học mà chơi với dự án ‘project based learning’

Hệ thống trường DL Quốc tế Việt Úc thiết kế chương trình hoạt động hè 2012 trên nền tảng của phương pháp “Học tập dự án – project based learning”.

Chương trình được sự dẫn dắt bởi các giáo viên nước ngoài và chuyên gia đầu ngành trong hầu hết các hoạt động học tập theo mô hình các tiểu dự án bổ ích và vui nhộn.

Bên cạnh mục tiêu giải trí, thư giãn, chương trình cũng tạo ra những cơ hội để các em mở rộng vốn tri thức văn hóa xã hội, rèn luyện các kỹ năng sống như: giải quyết vấn đề; phân tích; tổng hợp thông tin; thuyết trình; làm việc nhóm…

Cấu thành từ nội dung trong chương trình văn hóa quốc gia, chương trình quốc tế kết hợp hàng loạt hoạt động ngoại khóa và năng khiếu có định hướng, các chủ điểm đào tạo được sắp xếp theo hướng mở giúp người học tự do phát triển đề tài theo sở thích và năng khiếu cá nhân. Ví dụ, với môn vật lý, các em ôn lại những kiến thức trọng điểm bằng cách thiết kế mô hình áp dụng lý thuyết vật lý trong vận hành; giờ văn học không phải là những bài tập làm văn mà là những buổi tranh luận, tự do trình bày tư tưởng cá nhân về tác giả và tác phẩm… Ngoài ra, bộ môn công nghệ thông tin còn đưa các em đến với những kỹ năng có thể áp dụng ngay vào học tập và đời sống như kỹ năng bàn phím; kỹ năng tạo hình và xử lý ảnh trong photoshop.

Tiết học Khoa học sinh động tại trường Quốc tế Việt Úc.
Tiết học Khoa học sinh động tại trường Quốc tế Việt Úc.

Điểm nhấn của chương trình là mục tiêu phát triển kỹ năng nghe, nói thuộc nhiệm vụ của bộ môn tiếng Anh ESL với những chủ đề gắn liền với thực tế và sở thích của người học như thời trang, kịch nghệ, thiên hiên, muông thú… Bên cạnh mục tiêu ngôn ngữ, các dự án cho học sinh nhiều trải nghiệm thú vị từ chuyến tham quan, khảo sát và tập huấn thực tế với chuyên gia từ đó hoàn thành sản phẩm, dự án theo yêu cầu.

Trải qua quá trình xâu chuỗi chặt chẽ bài học ngữ liệu trong lớp và hoạt động bên ngoài, các em sẽ tìm được niềm hứng thú học tập, yếu tố có lợi cho quá trình tiếp thu tri thức và phát huy khả năng giao tiếp của người học một cách tự nhiên.

Bên cạnh đó, chương trình “Project-based Learning Summer” còn lồng ghép nhiều dự án học tập với hoạt động phát triển năng khiếu, rèn luyện thể chất cũng như vui chơi, thư giãn. Theo đó, trẻ sẽ được học tiếng Anh bằng cách khám phá đời sống thiên nhiên hoang dã tại khu du lịch sinh thái, tham gia diễn kịch với sự huấn luyện của Học viện Kịch nghệ Helen O’Grady. Các em cũng được thể hiện năng khiếu nghệ thuật khi chế tác tại Nhà vườn Long Thuận với sự hướng dẫn của họa sĩ Sỹ Hoàng; học đánh cờ vua cùng kiện tướng quốc gia Từ Hoàng Thông, Từ Hoàng Thái; học nhảy hiện đại với vũ đoàn Hoàng Thông… Những thành quả này sẽ được học sinh thể hiện, trình diễn trong chương trình “VAS Talents Show” vào cuối khóa.

rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với Giáo viên nước ngoài qua việc khám phá đời sống thiên nhiên
Rèn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh với giáo viên nước ngoài qua việc khám phá đời sống thiên nhiên.

Thông qua những chuyên đề như “Định hình phong cách”, “Hình thành vẻ đẹp nội tâm”, “Văn hóa dùng tiệc Buffet”, chương trình sẽ giúp các em hiểu rõ hơn về năng lực cá nhân, xác định ưu và nhược điểm. Từ đó, học sinh định vị phong cách sống và thói quen sinh hoạt phù hợp. Đồng cộng tác với nhà trường còn có các chuyên gia như Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê; chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Minh Tâm; chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân…
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *