Search
23 Tháng bảy, 2018, 11:28
 • :
 • :

Học sinh bỏ học hàng loạt vì thiếu chỗ ở bán trú

Thiếu chổ ở bán trú, gần 50 học sinh ở các xã vùng biên giới thuộc huyện Minh Hóa (Quảng Bình) trúng tuyển vào Trường THCS và THPT Hóa Tiến đã phải bỏ học vì quãng đường từ nhà đến trường quá xa.

>> Quảng Nam: “Thầy trò phấp phỏng lo lắng vì động đất”

>> Hiệu trưởng “tạm” vô thời hạn

>> Phụ huynh “lo lắng” khi phải trả lại tiền cho Nhà nước

1. “Không có chỗ ở nên phải bỏ học thôi”

 • Đầu năm học 2012 –  2013, có gần 50 học sinh (HS) ở các xã biên giới thuộc huyện Minh Hóa (Quảng Bình) thi vào Trường Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Bình nhưng không đậu. Các em tiếp tục nộp hồ sơ và trúng tuyển vào Trường THCS và THPT Hóa Tiến (Minh Hóa). Tuy nhiên, đến ngày khai giảng năm học mới, có 47 em rút hồ sơ không nhập học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, điều kiện đi lại xa xôi và trường lại không có nhà bán trú.
 • Gặp chúng tôi, em Hồ Thị Cam buồn bã tâm sự: “Em thích đi học lắm, nhưng vì điều kiện gia đình quá khó khăn, không có tiền thuê ở trọ nên phải bỏ học thôi”. Em Cam vừa dứt lời thì một HS khác tên là Hồ Xay nhanh nhảu: “Không được đi học, ở nhà không biết làm chi nên buồn lắm các chú ơi! Không biết đến khi mô thì Trường THCS và THPT Hóa Tiến có nhà bán trú để bọn em được trở lại trường đây?”.
Quảng Bình: Không có chỗ ở bán trú, nhiều học sinh bỏ học
Trường THCS và THPT Hóa Tiến – nơi có gần 50 học sinh trúng tuyển nhưng đã bỏ học vì không có chỗ ở bán trú.
 • Ông Hồ Bình (một phụ huynh ở xã Trọng Hóa) than phiền: “Miềng (mình) cũng muốn cho con nó đi học lắm cán bộ ơi! Phải học để mong sao sớm thoát nghèo. Nghĩ mà thương chúng nó lắm, nhưng vì quãng đường từ nhà đến trường xa quá. Đã thế, nhà lại không có phương tiện cho con đi học, và ở trường thì không có chỗ trọ bán trú nên đành phải cho con nó nghỉ học thôi. Tui cứ luôn động viên cháu nó cố gắng đợi sang năm hy vọng thi đậu vào Trường Dân tộc nội trú tỉnh rồi đi học tiếp vậy”.
 • Không chỉ riêng ông Hồ Bình mà đó là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh khác ở xã Dân Hóa và Trọng Hóa.
 • Điều đáng nói, trong số 47 em rút hồ sơ tại Trường THCS và THPT Hóa Tiến có đến 42 em là người Khùa và Sách thuộc các xã vùng biên Dân Hóa và Trọng Hóa. Các em đều là con nhà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng lại khao khát được học cái chữ Bác Hồ để mong sao sớm thoát khỏi cái đói, cái nghèo.

2. “Dài cổ” chờ nhà bán trú

 • Trước tình trạng HS rút đơn, bỏ học hàng loạt, Ban giám hiệu Trường THCS và THPT Hóa Tiến đã gửi báo cáo lên Sở GD-ĐT. Ngay sau đó, Sở GD-ĐT đã có Công văn gửi UBND huyện Minh Hóa, Phòng GD-ĐT Minh Hóa và các trường có liên quan yêu cầu địa phương phối hợp cùng nhà trường đến từng gia đình vận động HS trở lại trường.
 
Số lượng học sinh ở Trường THCS và THPT Hóa Tiến đang giảm dần vì học sinh bỏ học ngày càng tăng.
 Số lượng học sinh ở Trường THCS và THPT Hóa Tiến đang giảm dần vì học sinh bỏ học ngày càng tăng.
 • Trao đổi với PV Dân trí, thầy Hoàng Văn Hải – hiệu trưởng Trường THCS và THPT Hóa Tiến cho hay: “Nhà trường cũng tạo điều kiện hết sức cho các em học sinh ở các xã biên giới như hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập, miễn giảm nhiều khoản tiền… Ngoài ra, chúng tôi cũng đã thành lập đoàn và phối hợp với chính quyền địa phương lên đến từng gia đình để vận động học sinh trở lại trường nhưng do điều kiện khó khăn nên các em vẫn không thể quay lại trường tiếp tục theo học”.
 • Thầy Hải còn cho biết thêm, sắp tới Trường THCS và THPT Hóa Tiến sẽ có nhà bán trú để phục vụ nhu cầu trọ học cho những HS ở xa. Theo thiết kế, nhà bán trú có 20 phòng với khoảng 100 chổ ở. Công trình được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn của tỉnh.  
 
Số lượng học sinh ở Trường THCS và THPT Hóa Tiến đang giảm dần vì học sinh bỏ học ngày càng tăng.
Công trình nhà bán trú ở trường TH&THCS Dân Hóa sau nhiều năm khởi công xây dựng nhưng đến nay vẫn nằm “đắp chiếu”.
 • Đã có nhiều dự án nhà bán trú và trường học, nhưng để đi vào triển khai và sử dụng có hiệu quả thì vẫn đang là một bài toán nan giải, bởi trên địa bàn huyện Minh Hóa hiện cũng đang có 2 công trình nhà bán trú và trường học cho HS đã thi công từ nhiều năm nay nhưng công trình vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu”.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *