Search
21 Tháng ba, 2019, 00:44
  • :
  • :

Học sinh đã biết lượng sức hơn

Tính đến nay,  hầu hết các trường THPT ở TP.HCM đã hoàn tất việc nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển (ĐKDT). Hiện các trường dành thời gian rà soạt lại hồ sơ, phát hiện những sai sót, để học sinh chỉnh sửa lại lần cuối tại trường. Công đoạn này được nhiều trường thực hiện từng bước khá kỹ càng, chu đáo nhằm hạn chế thấp nhất những sai sót về sau cho các em.

Không dễ dự đoán số lượng hồ sơ ảo

Đây là điều có thể nhìn thấy thông qua những thống kê sơ bộ ban đầu của các trường. Năm nay, nhóm ngành kinh tế, ngoại thương vẫn là lựa chọn hàng đầu đối với các thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh đã biết lựa chọn và quyết định ghi vào hồ sơ tên những trường ĐH vừa sức với cơ hội trúng tuyển cao.

Đơn cử như tại trường THPT Võ Thị Sáu, nhiều học sinh chọn trường ĐH Hoa Sen 149 hồ sơ, trường ĐH Tài chính Marketing 137 hồ sơ, tiếp đến là ĐH Công Nghiệp, ĐH Sài Gòn….cũng được nhiều em quan tâm. Trường THPT Gia Định có khoảng 2.700 hồ sơ, trong đó thí sinh tập trung đông vào các trường ĐH Kinh tế, ĐH Tài chính Marketing….Trong hơn 500 hồ sơ dự thi CĐ, chủ yếu thí sinh vẫn lựa chọn những trường lớn như: CĐ Kinh tế đối ngoại, CĐ tài chính tài hải quan…

Về công tác thu nhận hồ sơ và tập hợp, phân loại trước khi gửi về Sở GD-ĐT cũng đã được các trường hoàn thành đúng thời hạn.

Tại trường THPT Cần Thạnh (Cần Giờ), thầy Lê Hữu Hân, hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến nay 220 em học sinh lớp 12 đã kết thúc việc nộp xong hồ sơ ĐKDT từ ngày 12/04, nhà trường đang tiến hành lập danh sách thí sinh dự thi và chuyển về tận lớp để rà soát lần cuối trước khi nhà trường chuyển toàn bộ hồ sơ về Sở GD-ĐT.

Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay, mọi công tác thu nhận hồ sơ đã hoàn thành, theo thống kê có 870 hồ sơ dự thi ĐH, 85 hồ sơ CĐ, trên tổng số 380 học sinh lớp 12. Tương tự, trường THPT Ngô Quyền, quận 7, có 680 học sinh lớp 12, nộp tổng cộng 1200 bộ hồ sơ.

Trường THPT Nguyễn Trãi, quận 4 nhận gần 1400 hồ sơ, trường THPT Cần Thạnh nhận trên 300 hồ sơ. Thầy Lê Trọng Tín, hiệu trưởng trường THPT tư thục Nguyễn Khuyến cho biết, nhờ công tác chuẩn bị, tư vấn cho các em khá kỹ càng, chu đáo nên sau khi các em nộp hồ sơ, nhà trường đều rà soát, kiểm tra nên không có tình trạng hồ sơ sai sót. Năm nay trường thu nhận khoảng 6.000 hồ sơ trên tổng số 1.900 học sinh.

Ghi nhận tại nhiều trường cũng cho thấy, đa số mỗi học sinh nộp khoảng từ 2 – 3 bộ hồ sơ với hai khối thi khác nhau nhằm rộng đường lựa chọn và trấn an tâm lý. Nhưng cá biệt tại điểm thu nhận hồ sơ Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng vẫn còn thí sinh nộp đến 5, 6 bộ hồ sơ.

http://gdtd.vn/dataimages/201104/original/images497237_HocsinhtruongTHPTThanhLocdangnophosoduthichotruong.JPG

Học sinh THPT Thành Lộc đang nộp hồ sơ dự thi tại trường

Cô Nguyễn Thị Phượng, cán bộ tuyển sinh cho hay: Hồ sơ của học sinh vẫn nặng về nhóm ngành kinh tế và việc một học sinh nộp đến 2-3 bộ hồ sơ thậm chí nhiều hơn là không hiếm. Chính vì vậy việc dự đoán số lượng hồ sơ ảo sẽ không dễ cho các trường. Năm nay, thống kê cho thấy số lượng hồ sơ đã có sự dàn trải, không dồn vào những trường tốp trên như trước, điều đó cho thấy công tác định hướng, hướng nghiệp đã mang lại hiệu quả, khi học sinh đã biết “cân đo” sức học của mình trước khi nộp hồ sơ.

Nhóm ngành KHXH tiếp tục “đìu hiu

Đáng chú ý là năm nay, số lượng hồ sơ khối C giảm nhiều so với năm ngoái, nhiều trường chỉ nhận vài bộ hồ sơ khối C, trong đó có nhiều em nộp để yên tâm là chính. Trong số hơn 2.700 hồ sơ của trường THPT Gia Định, chỉ có khoảng 10 bộ hồ sơ khối C.

Trường THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Khuyến thì hầu như….không có hồ sơ khối C nào. Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM cũng cho hay, theo thống kê thí điểm trên 1.400 hồ sơ dự thi của thí sinh tự do, chỉ có 30 bộ hồ sơ khối C.

Trong khi học sinh lớp 12 tại các trường THPT đã hoàn tất việc nộp hồ sơ dự thi từ những ngày trước thì hai ngày cuối 13 và 14/04, thí sinh tự do các nơi tập trung về các điểm nộp hồ sơ khá đông. Tại điểm thu nhận hồ sơ ĐKDT của Sở GD-ĐT TPHCM, trong buổi sáng ngày 13/04, đã có hàng trăm lượt thí sinh đến nộp hồ sơ, nhiều nhân viên đã được huy động để phục vụ công tác thu nhận hồ sơ.

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ ban đầu cho thấy số lượng hồ sơ thi vào nhóm ngành KHXH vẫn rất khan hiếm. Thí sinh Trần Khánh Thư, ở quận Gò Vấp cho biết, do bận ôn thi và đi làm thêm nên em không có thời gian nộp hồ sơ. Năm nay em quyết tâm thi vào trường ĐH Tài chính Marketing, đã từng thi năm ngoái nhưng năm nay cũng khá áp lực.

Tính đến chiều qua, 14/04, Sở GDĐT TP.HCM đã nhận được khoảng 1.500 hồ sơ. Còn tại cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã nhận được trên 5.000 hồ sơ. Trong đó, đứng đầu vẫn là trường ĐH Kinh tế TPHCM, tiếp đến là ĐH Công Nghiệp, ĐH Y Dược….

Ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT lưu ý các thí sinh: các em cần phải hết sức cẩn thận trong quá trình làm hồ sơ để tránh những sai sót, khi rà soát lại thấy sai sót cần phải điều chỉnh ngay để tránh những phiền phức về sau, đặc biệt là địa chỉ và nơi để nhận giấy báo thi cũng như giấy báo trúng tuyển.

Sau thời hạn 14-4, thí sinh nếu có nhu cầu chỉnh sửa, thay đổi nguyện vọng dự thi có thể nộp trực tiếp tại các trường ĐH, CĐ hay tại Văn phòng đại diện của Bộ GD-ĐT tại TPHCM từ ngày 15/04 đến 21/04.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *