Search
16 Tháng bảy, 2018, 14:33
  • :
  • :

Học sinh Hà Nội “nghiên cứu” về bệnh vô cảm của giới trẻ

Đề tài “Quan niệm về tình yêu của học sinh THPT Hà Nội hiện nay” và “Bệnh vô cảm của giới trẻ trong xã hội hiện đại” nằm trong số 12 đề tài xuất sắc trong cuộc thi Intel Isef lần thứ 3 cấp thành phố của Hà Nội được lựa chọn tham dự cấp quốc gia.

Chiều 26/12, cuộc thi khoa học và kỹ thuật (Intel Isef) lần thứ 3 cấp thành phố của Hà Nội đã khép lại. 12 đề tài xuất sắc đã được lựa chọn để tham dự Intel Isef cấp quốc gia sẽ diễn ra vào cuối tháng 2/2014. Đây là những đề tài đạt từ giải Khuyến khích đến giải Nhất chung cuộc của cuộc thi. Trường THPT Chu Văn An và THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông) chiếm ưu thế khi sở mỗi trường sở hữu 3 suất tham dự cấp quốc gia. Ngôi trường có thành tích cao ở Intel Isef quốc tế là THPT chuyên Hà Nội Amsterdam có 2 đề tài được lựa chọn.
Các đề tài còn lại thuộc về Trường THPT Kim Liên (2 đề tài), THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) với 1 đề tài, THPT Nguyễn Trãi (1 đề tài).
THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã có sự tăng tốc thần kỳ ở cuộc thi Intel Isef năm nay.
Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã có sự “tăng tốc” nổi bật ở cuộc thi Intel Isef năm nay.

Đáng chú ý là 3 đề tài của Trường THPT Chu Văn An được lựa chọn dự thi cấp quốc gia có sự xuất hiện của một gương mặt khá quen thuộc, đó là em Nguyễn Thảo Anh – người đã góp một đề tài đại diện cho Việt Nam tham dự ở kỳ thi Intel Isef quốc tế năm trước. Mặc dù bận rộn học tập cho năm cuối cấp nhưng Thảo Anh vẫn quyết tâm tham dự Intel Isef cấp thành phố Hà Nội với đề tài “Tận thu quả điều làm nguyên liệu sản xuất xăng sinh học”. Bất ngờ hơn cả là đề tài của Thảo Anh vừa đạt giải Nhất toàn cuộc thi lại đạt cả giải Nhất ở lĩnh vực Vật liệu và Công nghệ sinh học (đây cũng là lĩnh vực mà Thảo Anh gửi gắm vào dự án nghiên cứu sản xuất Isoflavone Aglycone từ đậu tương bằng công nghệ vi sinh tham dự Intel Isef quốc tế năm trước).

Em Nguyễn
Em Nguyễn Thảo Anh tiếp tục thành công với cuộc thi Intel Isef cấp thành phố năm nay.

Cuộc thi năm nay chứng kiến sự tăng tốc “thần kỳ” của Trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Đông) khi nhóm học sinh Đỗ Ngọc Quỳnh và Vương Mỹ Linh với đề tài “Nghiên cứu chiết suất axit sikimic từ phế phẩm của quá trình sản xuất tinh dầu hồi” cũng đạt giải kép như Thảo Anh.

Ngoài ra, có hai đề tài khá thú vị ở lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi khi mà đã đề cập đến những vấn đề “khá nóng” trong xã hội hiện nay. Đó là đề tài “Quan niệm về tình yêu của học sinh THPT Hà Nội hiện nay” của nhóm HS Trường THPT Trần Hưng Đạo (quận Thanh Xuân) và đề tài “Bệnh vô cảm của giới trẻ trong xã hội hiện đại” của nhóm HS Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa).

Một điều khá đặc biệt ở cuộc thi Intel Isef Hà Nội năm nay là có sự tham gia của 17 trường THCS. Mặc dù các đề tài của HS THCS không có tên trong danh sách lựa chọn dự thi cấp quốc gia nhưng các em cũng đã thể hiện hết mình với niềm đam mê khoa học. Hai HS “nhí” của Trường THCS Trưng Vương (quận Hoàn Kiếm) với đề tài “Văn hóa xếp hàng thực trạng và giải pháp” cũng đã giành được giải Ba lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi.

Những gương mặt xuất sắc của Hà Nội sẽ tham dự cuộc thi intel isef cấp quốc gia 
Những gương mặt xuất sắc của Hà Nội sẽ tham dự cuộc thi intel isef cấp quốc gia tổ chức vào cuối tháng 2/2014.

Tổng kết cuộc thi cấp thành phố năm nay, ông Đoàn Hoài Vĩnh – phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Với sự say mê nghiên cứu khoa học của tuổi trẻ, một phong trào thi đua HS thực hành nghiên cứu khoa học diễn ra sôi nổi, đầy hào hứng. Chính điều đó đã thúc đẩy các nhà trường đổi mới phương pháp dạy học, đào tạo những HS có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, biết giải quyết tốt những vấn đề thực tiễn của cuộc sống”.

Cũng theo ông Vĩnh, công tác nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và tổ chức cuộc thi Intel Isef có tác dụng đến việc đổi mới phương pháp giáo dục và dạy học trong nhà trường; góp phần hình thành tính năng dộng, sáng tạo, khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế; góp phần hình thành năng lực đầu ra cho HS, đúng hướng tiếp cận chương trình, sách giáo khoa sau năm 2015 của ngành.

“Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ định hướng để các nhà trường, các em HS, người hướng dẫn khoa học tiếp tục đầu tư, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện cho các đề tài dự thi chung kết quốc gia, quốc tế tới đây” – phó Giám đốc Đoàn Hoài Vĩnh cho biết.

Được biết, kì thi Intel Isef cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2/2014. Vĩnh Phúc là địa phương đăng cai tổ chức cuộc thi cấp quốc gia khu vực phía Bắc.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *