Search
21 Tháng bảy, 2018, 00:09
  • :
  • :

Học sinh náo nức ngày tựu trường ở Thanh Hóa

Sáng nay 23/8, hơn 700.000 học sinh Thanh Hóa bước vào năm học 2011 – 2012. Để chuẩn bị cho năm học mới, ngành giáo dục Thanh Hóa cũng đã ra thông báo cụ thể về các khoản đóng góp trong năm học mới này.
Sáng nay 23/8, hơn 700.000 học sinh các cấp tại Thanh Hóa đã chính thức bước vào năm học mới 2011 – 2012. Các em học sinh đều phấn khởi khi gặp lại bạn bè và thầy cô sau thời gian nghỉ hè. 
 
Thầy Nguyễn Thanh Tùng, giáo viên bộ môn Vật Lý, Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, cho biết: “Từ sáng sớm, tôi đã thấy các em học sinh tập trung đông đủ tại trường. Hôm nay là ngày đầu tiên các em đi học nên em nào cũng phấn khởi và háo hức được học chương trình mới. Nhìn thấy các em chăm chỉ học bài, tôi cũng thấy lòng mình phấn chấn và tự nhủ phải cố gắng dạy tốt hơn nữa trong năm học mới này”.

 

Vui đùa cũng bạn bè trong ngày tựu trường.
  
em Ngô Công Bình, lớp 11T1, học sinh Trường THPT Quảng Xương 1, vui vẻ: “Em rất vui vì hôm nay được gặp lại các bạn trong lớp đông đủ, nhìn thấy các bạn ai cũng khỏe mạnh vui tươi cả. Năm học mới này, em cũng đặt ra mục tiêu cho mình là phấn đấu đạt danh hiệu học sinh tiên tiến”. 
 
Vui hơn hết có lẽ là các em học sinh tiểu học, hôm nay là ngày đầu tiên mà các em được đến trường tập trung trong năm học mới. Mở đầu năm học mới, các em được học nội quy và tập duyệt những nghi thức nên em nào cũng hồn nhiên và phấn khởi. 
 
Học sinh Phan Châu Anh, học lớp 2A Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương nói: “Sáng nay mẹ chở em tới trường học nội quy và tập duyệt nghi thức, em thấy rất vui. Em  được gặp thầy cô và các bạn cùng lớp, được chơi các trò chơi cùng với các bạn nên em không muốn về nữa, em thích đi học thôi”. 
Buổi học đầu tiên của năm học mới 2011 – 2012 tại Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.
  
Cô Lê Thị Vinh, hiệu trưởng Trường tiểu học thị trấn Quảng Xương, nhận xét: “Hôm nay là ngày tựu trường của thầy cô và các em học sinh nên không khí rất phấn khởi và náo nhiệt, các em học sinh chưa phải học chính thức nên rất háo hức và thoải mái vui chơi cùng bạn bè. Nhìn thấy các em khỏe mạnh và luôn nở nụ cười hồn nhiên, ngây thơ là chúng tôi vui mừng lắm. Chúng tôi cũng quyết tâm trong năm học mới sẽ đạt nhiều thành thích xuất sắc hơn nữa”.
 
Được biết, để chuẩn bị cho năm học mới, ngành Giáo dục Thanh Hóa cũng đã huy động từ nguồn ngân sách địa phương, nguồn vốn trái phiếu chính phủ, các dự án để phát triển cơ sở vật chất giáo dục tiểu học Thanh Hóa theo hướng kiên cố hóa đồng bộ. Số phòng học kiên cố hiện nay là 8.186 phòng. Ngoài ra, các nhà trường đã chú trọng xây dựng và phát huy các phòng học chức năng như: Phòng Giáo dục Âm nhạc, Giáo dục Mỹ thuật, Tin học…
 
Đã có 110 trường xây dựng được công trình nước sạch vệ sinh môi trường với tổng kinh phí là 12.140 triệu đồng. Đến nay đã có 592/651 trường THCS và 101/104 trường THPT kết nối internet tốc độ cao. 
Niềm vui của những em học sinh tiểu học khi được gặp lại bạn bè.

 

Đối với một số môn học khoa học xã hội và nhân văn như: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cần đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng hạn chế học sinh chỉ ghi nhớ máy móc, không nắm vũng kiến thức, kỹ năng môn học. Kiểm tra bằng cách nêu vấn đề mở, đòi hỏi học sinh phải vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng và những kiến thức đã được học.

 

 

Ngành giáo dục Thanh Hóa cũng đã xây dựng xong Đề án chuyển đổi các trường mầm non bán công sang công lập, tư thục. Phương án chung là chuyển các trường sang công lập theo các mức độ tự bảo đảm kinh phí khác nhau, bảo đảm quyền lợi, chế độ cho cán bộ giáo viên mầm non. 
 
Hiện nay, số giáo viên chưa đạt chuẩn trình độ đào tào ở các cấp như: Mầm non 1/11.996 người, Tiểu học 1/14.518 người, THCS 15/15.068 người, THPT 1/15.068 người.

 

Năm học 2011 – 2012, ngành giáo dục Thanh Hóa cũng thông báo về các khoản thu trong năm đối với các nhà trường, cơ sở giáo dục – đào tạo. Theo đó, thực hiện Chỉ thị 24/2007 của Thủ tướng Chính phủ, các nhà trường và các cơ sở giáo dục – đào tạo không được phép thu tiền đóng góp xây dựng trường. 
Học sinh tiểu học Quảng Trạch (Quảng Xương, Thanh Hóa) học nội quy năm học mới.
  
Đối với các khoản thu tự nguyện như: Bảo hiểm thân thể là khoản thu tự nguyện, phụ huynh học sinh có quyền lựa chọn loại hình bảo hiểm, nơi đóng bảo hiểm cho con em mình. Không được đưa khoản thu này vào khoản thu bắt buộc trong nhà trường, không giao giáo viên chủ nhiệm thu.

Các khoản thu phục vụ học sinh mang tính chất dịch vụ như: Tiền ăn bán trú, chăm sóc học sinh bán trú, mua sắm đồng phục, nước uống, vệ sinh, gửi xe…, nhà trường phải bàn bạc dân chủ, công khai, có văn bản thỏa thuận tới từng cha mẹ học sinh về cả mức thu, nội dung chi với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện, đồng thời phải phản ánh và vào sổ sách kế toán theo quy định.

Qũy Đoàn, Đội, Hội chữ thập đỏ: Do các tổ chức Đoàn, Đội, Hội thu theo quy định và có sự phối hợp, kiểm tra giám sát của cán bộ quản lý nhà trường và cơ sở giáo dục – đào tạo. Qũy khuyến học: Không được huy động quỹ khuyến học từ học sinh tại trường hoặc các cơ sở giáo dục. Qũy này do Hội khuyến học vận động từ các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm và các hội viên đóng góp. Qũy đại diện cha mẹ học sinh cũng phải thực hiện trên tinh thần tự nguyện.

 

Về bảo hiểm y tế, quan tâm củng cố và xây dựng mạng lưới y tế học đường ở trường học, hoàn tất các thủ tục hồ sơ học sinh để mọi HS, SV tham gia bảo hiểm y tế được thụ hưởng quyền lợi khi ốm đau, bệnh tật phải đi khám chữa bệnh.
Các em học sinh làm vệ sinh môi trường trong khuôn viên nhà trường chuẩn bị cho năm học mới.

 

Đối với việc vận động đóng góp xây dựng các công trình nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị cho nhà trường, các dụng cụ phục vụ học tập, sinh hoạt cho học sinh trong năm học 2011 – 2012, các nhà trường và cơ sở giáo dục – đào tạo phải thống nhất chủ trương giữa các bên; lập kế hoạch và dự trù kinh phí; báo cáo cơ quan quản lý trực tiếp và kết quả thực hiện; niem yết công khai báo cáo quyết toán số kinh phí đã huy động và kết quả thực hiện với tổ chức, cá nhân đã đóng góp kinh phí; Nghiêm cấm mọi trường hợp bỏ ngoài sổ sách các khoản thu, chi từ nguông thu dạy thêm, học thêm.

Năm học 2010 – 2011 có 3.064 học sinh/tổng số 570.619 (054%) bỏ học. Trong đó tiểu học là 10/243.891, THCS là 1.492/194.430, THPT là 1.562/132.298 học sinh. Số phòng học tạm, học nhờ còn 1.370 phòng; số điểm lẻ, số lớp ghép 2 – 3 độ tuổi còn nhiều (còn 1.216 điểm lẻ); đời sống giáo viên mầm non còn nhiều khó khăn.

Một số nhiệm vụ đặt ra: Kiên cố hóa trường lớp học để xây mới, xóa phòng học tạm, học nhờ, đảm bảo đủ phòng học an toàn cho trẻ, ưu tiên đủ phòng học cho trẻ 5 tuổi. Hỗ trợ ăn trưa cho trẻ 5 tuổi ở địa bàn đặc biệt khó khăn, có hoàn cảnh khó khăn đang học tại các cơ sở giáo dục mầm non, miễn giảm học phí…
Trường lóp kiên cố sẽ góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Trong năm học mới này, ngành giáo dục Thanh Hóa cũng gặp không ít những khó khăn do địa bàn rộng, vùng miền núi và dân tộc còn nhiều khó khăn: Nhiều điểm trường lẻ, nhiều lớp ghép, điều kiện đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn nhiều yếu kém. Chương trình học còn nặng nề đối với trẻ em dân tộc và trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Số lượng cán bộ chỉ đạo giáo dục Tiểu học ở Sở và một số Phòng giáo dục còn ít nên chưa thật bám sát cơ sở. Thiếu cán bộ chỉ đạo Tiếng Anh nên có khó khăn trong chỉ đạo thực hiện Đề án của Chính phủ về thí điểm Tiếng Anh trong trường Tiểu học.

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Văn Nguồn, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Thanh Hóa cho biết: “Thanh Hóa là tỉnh rộng trong đó có 7/62 huyện nghèo nhất nước, 11 huyện miền núi, đường biên giới dài 192km rất khó khăn trong công tác chỉ đạo của ngành. Chất lượng giáo dục miền núi có chuyển biến nhưng còn chênh lệch so với miền xuôi. Trong tâm năm nay của ngành là nâng cao chất lượng giáo dục miền núi. Theo đó, các huyện, các trường phải xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục miền núi. Đồng thời năm nay cũng là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết mà Đại hội các cấp đã đề ra nên ngành cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các tiêu chí đã đề ra. Cốt lõi nhất vẫn là tập trung nâng cao chất lượng giáo dục”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *