Search
22 Tháng bảy, 2018, 14:35
  • :
  • :

Hơn 3.000 thí sinh bỏ thi tốt nghiệp trong ngày đầu

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng kí dự thi tốt nghiệp năm 2013 là 946.064. Trong đó, GD THPT có  854.355 thí sinh, GDTX có 91.709 thí sinh. Số thí sinh đến dự thi là 942.975, đạt 99,67% so với tổng số thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó, GD THPT đạt 99,75% và GD TX đạt 98,97%. Như vậy, số thí sinh bỏ thi trong ngày thi đầu là 3.089.
Cả nước có 40.361 phòng thi, so với năm 2012 (40.620) giảm 259 phòng. Tổng số Hội đồng coi thi: 2.296, so với năm 2012 (2.307) giảm 11 Hội đồng.
Học sinh ĐBSCL hoàn thành môn thi Hóa học. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh hoàn thành môn thi Hóa học. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Về đề thi, theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Đề thi môn Ngữ văn và Hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, vừa sức với thí sinh, đảm bảo kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ của thí sinh.

Trước ý kiến của dư luận đánh giá đề thi Ngữ Văn năm nay hay, thời sự và gây xúc động, Thứ trưởng Hiển cho biết: “Đề thi môn Ngữ văn tiếp tục được ra theo hướng mở, nhất là câu nghị luận xã hội được coi là thiết thực vì mang tính thời sự, có tính nhân văn cao, hướng thí sinh đến những sự việc, những tính cách thiết thực nhất trong đời sống, đó là sự dũng cảm, góp phần xây dựng nhân cách cho thí sinh”.

Đối với công tác coi thi, theo lãnh đạo Bộ, các địa phương đã chuẩn bị chu đáo mọi mặt cho kỳ thi, nhất là việc tổ chức quán triệt Quy chế đến thí sinh dự thi và cán bộ làm công tác thi, tăng cường tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ coi thi. Không khí trường thi ở các Hội đồng coi thi trên phạm vi toàn quốc nhìn chung trật tự, an toàn. Những vi phạm Quy chế thi đã được kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm túc.

Ngoài ra, ở tất cả các Hội đồng thi trên phạm vi toàn quốc, điện, nước được cung cấp ổn định; không xảy ra hiện tượng mất điện, mất nước; vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Quảng Nam, trong buổi thi Hóa chiều 2/6, có tổng cộng 15 thí sinh khối THPT bỏ thi không lý do và 6 thí sinh bỏ thi có lý do. Không có thí sinh nào khối này bị đình chỉ thi.

Đối với khối GDTX, có tất cả 9 thí sinh bảo lưu điểm và 4 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế.
Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai, trong buổi thi môn Hóa chiều nay có 16 thí sinh khối THPT bỏ thi và 25 thí sinh khối GDTX bỏ thi; 28 thí sinh bảo lưu điểm. Cũng như môn Văn, môn Hóa chiều nay không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.
Đà Nẵng: 3 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi
Trong buổi thi môn Hóa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 chiều nay, tại Đà Nẵng có 3 thí sinh bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi.
Các thí sinh tại Đà Nẵng vừa kết thúc buổi thi môn Hóa chiều nay, 2/6. (Ảnh: Khánh Hiền)
Các thí sinh tại Đà Nẵng vừa kết thúc buổi thi môn Hóa chiều nay, 2/6. (Ảnh: Khánh Hiền)

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết: 3 thí sinh trên thuộc khối bổ túc THPT, và đều dự thi tại Hội đồng thi Ngô Quyền. 3 thí sinh này mang điện thoại phòng thi, chưa kịp sử dụng thì đã bị giám thị coi thi phát hiện và lập biên bản đình chỉ thi đúng theo quy chế.

Cũng theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT Đà Nẵng, trong buổi thi môn Hóa hoác chiều 2/6, ở khối THPT, có 11.029 thí sinh dự thi. So với buổi thi môn Văn sáng nay, không có thêm thí sinh nào vắng thi.

Ở khối bổ túc THPT, có 1.135 thí sinh dự thi môn Hóa, vắng 21 thí sinh so với số thí sinh đăng ký dự thi. Ở khối này, có 31 thí sinh được miễn thi và 22 thí sinh được bảo lưu điểm.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD-ĐT tỉnh An Giang, tỷ lệ thí sinh đến dự thi ở hệ THPT là 99,9%; còn hệ GDTX trên 97%. Ở ngày thi thứ nhất, hệ THPT có 13 thí sinh bỏ thi, hệ GDTX buổi sáng có 26 thí sinh bỏ thi, buổi chiều môn Hóa có 33 thí sinh bỏ thi. Hầu hết các thí sinh đều bỏ thi không lý do. Trong đó môn Văn hệ THPT có 1 thí sinh bị ốm không dự thi được.

Cũng theo Sở GD-ĐT tỉnh, buổi sáng môn Văn hệ GDTX có 2 thí sinh bị đình chỉ thi vì sử dụng tài liệu.

Học sinh ĐBSCL kết thúc ngày thi đầu tiên trong tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Học sinh ĐBSCL kết thúc ngày thi đầu tiên trong tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Huỳnh Hải).
Nghệ An: Đình chỉ 4 thí sinh vi phạm quy chế thi
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, toàn tỉnh Nghệ An có 75 thí sinh vắng thi, 4 trường hợp vi phạm quy chế thi, trong đó 3 thí sinh đưa tài liệu và 1 thí sinh đưa điện thoại di động vào phòng thi.
Hơn 3.000 thí sinh bỏ thi tốt nghiệp trong ngày đầu
Kết thúc ngày thi đầu tiên, toàn tỉnh Nghệ An có 4 thí sinh bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế thi. (Ảnh: Duy Hòa).

Theo báo cáo nhanh của BCĐ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tỉnh Nghệ An, kết thúc môn môn Hóa chiều 2/6 có 14 thí sinh vắng thi ở các HĐCT.

Bên cạnh cử thanh tra cắm chốt ở các hội đồng thi, Sở GD-ĐT Nghệ An đã thành lập các đoàn thanh tra lưu động đến các hội đồng thi để nắm bắt tình hình. Theo ghi nhận ban đầu của các đoàn, ngày thi đầu tiên đã diễn ra an toàn, không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Kết thúc ngày thi đầu tiên, theo số liệu tổng hợp từ Sở GD-ĐT Nghệ An, toàn tỉnh có 75 thí sinh vắng thi, 4 trường hợp vi phạm quy chế thi, trong đó 3 thí sinh đưa tài liệu và 1 thí sinh đưa điện thoại di động vào phòng thi, 1 cán bộ phục vụ dùng điện thoại di động trong khu vực thi.
Tin từ Phòng Khảo thí & Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên – Huế, trong ngày thi hôm nay (2/6) đã có tổng số 13 thí sinh bị đình chỉ thi và không dự thi được.

Theo đó, vào sáng 2/6, một thí sinh bị xe đụng khi đang trên đường đến trường thi đã phải nhập viện, không thể dự thi tiếp tục. Một thí sinh khác do mang điện thoại di động vào phòng thi, bị giám thị phát hiện đã lập biên bản đình chỉ môn thi Văn.

Có 3 trường hợp bị ốm không thể dự thi được. Hai thí sinh với lý do khác và 6 thí sinh không lý do đã cũng không dự thi. Đến chiều nay, số thí sinh nghỉ thi có lý do khác là 3 người nên tổng số có 13 thí sinh không dự thi trong ngày.

Hơn 3.000 thí sinh bỏ thi tốt nghiệp trong ngày đầu
Thí sinh thi tại Huế kết thúc ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013. (Ảnh: Đại Dương)

Theo đó, thống kê cho thấy khối GDTX buổi sáng dự thi 966/967 em đạt 99,90% (tuy nhiên cũng được xem là không vắng vì 1 thí sinh ở đây đã được bảo lưu). Buổi chiều dự thi 964/967 đạt tỷ lệ 99,69%.

Khối THPT buổi sáng dự thi 14.139/14.151 đạt tỷ lệ 99,92%, buổi chiều dự thi 14.138/14.151 chiếm tỷ lệ 99,91%.
Theo Sở GD-ĐT TPHCM, kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại TPHCM diễn ra nghiêm túc, an toàn. So với năm ngoái, số thí sinh bỏ thi ở cả hệ THPT và GDTX đều giảm.
Theo ông Nguyễn Tiến Đạt – phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, ngày thi đầu tiên thí sinh tại TPHCM dự thi đông đủ hơn năm ngoái. Ở hệ giáo dục phổ thông, buổi sáng chỉ có 22 TS vắng, giảm hơn 40 trường hợp so với năm ngoái, buổi chiều không vắng thêm em nào. Ở hệ GDTX cũng vắng ít hơn năm 2012 khi buổi sáng vắng 117 em, buổi chiều vắng 122 em.

Cũng theo đánh giá của ông Đạt, ngày thi vào đúng chủ nhật nên giao thông đảm bảo, thí sinh đến HĐT có mặt sớm. Tình hình ách tắc giao thông trước và sau giờ thi ở các HĐT đều không nghiêm trọng. Đáng mừng là không có thí sinh đi trễ quá 15 phút để bị cấm thi. Ngoài ra, hôm nay cũng không xảy ra sự cố đặc biệt về điện, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt.

Cũng theo báo cáo của Sở, giám thị và thí sinh thực hiện tốt quy chế, ghi nhận báo cáo nhanh không có thí sinh và giám thị bị xử lý vi phạm. Đáng mừng, hôm nay không có trường hợp nào vi phạm vì mang điện thoại vào phòng thi.

Liên quan đến quy định về việc mang thiết bị ghi âm, ghi hình vào phòng thi, ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết không yêu cầu TS đăng ký nhưng ghi nhận trong ngày thi đầu tiên đã không phát hiện thí sinh mang những phương tiện sai quy chế. Cũng theo ông Sơn, tới thời điểm này thành phố có 9 học sinh khiếm thị được xét đặc cách miễn thi.
Sở GD-ĐT Hải Phòng cho biết: Ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 diễn ra an toàn, các thí sinh làm bài khá tốt. Sau hai môn thi đầu tiên chỉ có 1 trường hợp bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi và 36 thí sinh bỏ thi.

 

Thí sinh Hải Phòng hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. (Ảnh: Thu Hằng)

 

Thí sinh Hải Phòng hoàn thành ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013. (Ảnh: Thu Hằng)

Theo ghi nhận của các đoàn thanh tra và các hội đồng coi thi thì việc thực hiện quy chế thi của học sinh và giám thị khá nghiêm túc. Không còn tình trạng giám thị ngồi sai vị trí như kỳ thi năm trước.

Cùng với các đoàn công tác của Sở GD-ĐT, Công an thành phố và các quận, huyện huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ tham gia bảo đảm an ninh trật tự các khu vực thi. Bốn đoàn thanh tra lưu động đã được thành lập để kiểm tra hơn 20/53 hội đồng coi thị trên toàn Hải Phòng.

Tại nhiều tuyến đường trong nội thành, lực lượng cảnh sát giao thông chốt trực, phân luông giao thông, không để xảy ra tình trạng mất an toàn giao thông, tạo điều kiện cho học sinh đến các điểm thi thuận tiện, nhanh chóng.

Với số thí sinh dự thi môn Hóa học, toàn tỉnh Quảng Ngãi có 32 thí sinh vắng thi, trong đó 13 thí sinh thuộc hệ THPT (2 thí sinh bị ốm) và 19 thí sinh hệ Giáo dục thường xuyên (3 thí sinh bảo lưu kết quả).

Hai thí sinh bị ốm và không thể tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm em Nguyễn Thị Ngọc Trang (số báo danh 150311) thuộc Hội đồng thi trường THPT số 2 Đức Phổ (huyện Đức Phổ) bị sốt siêu vi, giáo viên tại Hội đồng thi kịp thời đưa thí sinh Ngọc Trang đi cấp cứu ở Bệnh viện ĐK Đặng Thùy Trâm. Thí sinh còn lại thuộc Hội đồng thi trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi).

 

Thí sinh Quảng Ngãi kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Hồng Long)

 

Thí sinh Quảng Ngãi kết thúc ngày thi đầu tiên. (Ảnh: Hồng Long)

Trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 2/6, ông Nguyễn Ngọc Tựu – Chánh văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi kết thúc 1 ngày thi, thí sinh ở các Hội đồng thi đều đến dự thi đúng giờ, không có trường hợp học sinh và giám thị, cán bộ vi phạm quy chế thi. Đặc biệt, không xảy ra trường hợp cúp điện, hay bị tai nạn giao thông và ngộ độc thực phẩm”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *