Search
21 Tháng bảy, 2018, 00:13
  • :
  • :

“Hững hờ” với trường dân lập – “chen chân” nộp hồ sơ trường công

Từ hôm 25/8, các trường ĐH, CĐ bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) nguyện vọng 2. Trong ngày đầu nộp hồ sơ NV2, các thí sinh đổ xô đến nộp tại trường công lập và hững hờ với trường dân lập.
 
Chen chân nộp hồ sơ trường công

Quy định mới của Bộ GD-ĐT năm nay cho thí sinh nộp hồ sơ trực tiếp tại trường do vậy từ sáng sớm ngày 25/8 hàng trăm thí sinh đã đổ đến Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông tại Hà Nội nộp hồ sơ. Theo cán bộ tuyển sinh của Học viện, trong ngày đầu trường đã nhận được hơn 300 bộ hồ sơ và sẽ công bố danh sách thí sinh nộp trên mạng.

Trường ĐH Điện lực, ĐH Mỏ Địa chất, ĐH Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên cũng đã có hàng trăm thí sinh xếp hàng để nộp hồ sơ. Mỗi trường nhận được gần 200 bộ hồ sơ.

Ông Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Mỏ Địa chất cho biết: “Ngày đầu tiên nộp thí sinh còn thăm dò chứ đến đầu tuần sau số lượng thí sinh sẽ đông hơn, nhà trường sẽ huy động thêm cán bộ để nhận hồ sơ. Tuy nhiên, thí sinh ở xa chủ yếu là nộp qua đường bưu điện”.

Trường ĐH Nông lâm TPHCM trong ngày đầu đã nhận hơn 260 hồ sơ tham gia xét tuyển NV2. Phó hiệu trưởng trường ĐH Nông Lâm TPHCM, ông Huỳnh Thanh Hùng nhận định: “So với các mùa tuyển gần đây, năm nay số hồ sơ đến ngay ngày đầu như vậy là khá nhiều. Tại trường còn khoảng 1.200 chỉ tiêu dành cho việc xét tuyển NV2”.

Nơi nhộn nhịp, nơi vắng vẻ

Trường ĐH Thành Tây, ngày đầu tiên chỉ có vài thí sinh đến nộp hồ sơ. Theo bà Nguyễn Thị Hương, trưởng phòng đào tạo nhà trường, mọi năm ngày đầu rất ít thí sinh đến nộp vì còn nghe ngóng gần hết hạn thí sinh mới  dồn dập đến và gửi hồ sơ qua bưu điện về trường.
 
Trường ĐH DL Lương Thế Vinh (Nam Định), trong ngày 25/8, mới nhận được khoảng 20 bộ hồ sơ. Ông Nguyễn Hữu Kiều, trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết: “Mức điểm thí sinh đến nộp hồ sơ vào trường chủ yếu bằng điểm sàn của Bộ. Ngày đầu thí sinh đến trường cũng đông nhưng chủ yếu để thăm quan và hỏi han về các ngành đào tạo. Đến khoảng 1/9 trở đi thí sinh mới đến nộp đông. Nhà trường hy vọng nhận được nhiều hồ sơ thí sinh ở xa nộp qua đường bưu điện”.

Ngược lại, khu vực phía Nam, không khí nộp hồ sơ có phần sôi động hơn, nhiều trường ĐH ngoài công lập số lượng thí sinh đến trường nộp hồ sơ khá đông như trường ĐH DL Văn Lang nhận được hơn 400 bộ hồ sơ. ĐH Sài Gòn nhận được 1.900 bộ hồ sơ…

Ông Giang Sơn, trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Sài Gòn, cho hay: “Đây là con số khá lớn cho ngày đầu nhận hồ sơ do Bộ đã “nới”, là cho nhận hồ sơ trực tiếp tại trường so với mọi năm chỉ được nhận qua đường bưu điện. Đến thời điểm hiện tại, đầu vào từ NV1 của trường đã tạm ổn, và với số lượng hồ sơ ngày đầu tham gia xét NV2 như hiện nay, nhiều triển vọng trường sẽ tuyển được đầu vào có chất lượng tương đối cao”.

Năm đầu thực hiện công bố hồ sơ trên mạng nên nhiều trường chưa kịp cập nhật file xuất dữ liệu chạy phần mềm cập nhật hồ sơ NV2. Do đó, hầu hết các trường chưa thể cập nhật danh sách thí sinh nộp hồ sơ NV2 lên trang web trong ngày đầu tiên. Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn kịp thời cụ thể tới các trường, từ ngày 26/8, các thí sinh chú ý theo dõi thông tin tình hình nhận hồ sơ của trường mình để phán đoán khả năng đỗ hay trượt.
 
Ông Ngô Kim Khôi, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục – Bộ GD-ĐT cho biết: “Thời gian nộp hồ sơ ĐKXT NV2 năm nay quy định 20 ngày, kéo dài thêm 5 ngày so với những năm trước. Các trường bắt đầu nhận hồ sơ ĐKXT của thí sinh từ ngày 25/8 đến 17g ngày 15/9.

Trong 15 ngày đầu của thời hạn nhận hồ sơ ĐKXT, thí sinh được quyền rút lại hồ sơ ĐKXT đã nộp để nộp sang trường khác có khả năng trúng tuyển cao hơn. Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường có chỉ tiêu xét tuyển NV2 phải liên tục cập nhật thông tin hằng ngày về hồ sơ ĐKXT và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường. Thí sinh cần theo dõi thường xuyên, có đầy đủ các thông tin về lượng hồ sơ từng trường đã nhận được, so sánh với số chỉ tiêu cần tuyển NV2 của trường, thí sinh có thể cân nhắc để chọn trường phù hợp với kết quả thi.

Nếu đã nộp hồ sơ ĐKXT vào một trường nào đó, căn cứ trên thông tin nhà trường công bố, thí sinh cũng có thể rút lại hồ sơ ĐKXT đã nộp để nộp vào trường khác có cơ hội trúng tuyển cao hơn.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *