Search
15 Tháng tám, 2018, 08:05
  • :
  • :

Khâm phục những thủ khoa “kép” của năm 2013

Ghi tên mình ở ngôi vị thủ khoa không chỉ một lần, những cô cậu học trò này đã khiến mọi người trầm trồ khâm phục bởi thành tích học đáng nể.

Thủ khoa tốt nghiệp THPT lại đỗ thủ khoa ĐH

Với tổng số 26,5 điểm, trong đó, môn Sử đạt 9,5 điểm, môn Địa đạt 10 điểm tròn, Lương Thùy Vy đỗ thủ khoa ĐH Luật TPHCM. Trước đó, cô học trò Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, TP Đà Nẵng đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013 tại Đà Nẵng với 57 điểm.

Hầu như không đi học thêm mà vẫn học giỏi đều các môn, Thùy Vy cho biết: “Em không phải học ngày, cày đêm miệt mài, mà quan trọng với em là có thời khóa biểu hợp lý. Trong suốt giờ học phải tập trung cao độ, để học có hiệu quả nhất”.

Khâm phục những thủ khoa “kép” của năm 2013
Không chỉ đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2013 tại Đà Nẵng, Lương Thùy Vy còn đỗ thủ khoa ĐH Luật TPHCM năm 2013. (Ảnh: Khánh Hiền)

Không chỉ đỗ thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Bạc Liêu năm 2013, cô học trò mồ côi cha Kha Thị Mỹ Trang còn đỗ thủ khoa khối D1 của Trường ĐH Cần Thơ năm 2013.

Mỹ Trang đậu cả 2 khối A1 (ngành Công nghệ thông tin: 22 điểm) và D1 (ngành Sư phạm Tiếng Anh: 24,5 điểm) nhưng em đã chọn học ngành Sư phạm Tiếng Anh để theo đuổi ước mong trở thành cô giáo.

Kha Thị Mỹ Trang đỗ thủ khoa khối D1 Trường ĐH Cần Thơ năm 2013.
Thủ khoa “kép” Kha Thị Mỹ Trang. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Đỗ thủ khoa 2 trường ĐH
Cùng lúc đỗ thủ khoa hai trường ĐH Thủy lợi và ĐH Y Hà Nội, cậu học tròLê Xuân Hoàng (quê huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) đã làm nên “kỳ tích” trong mùa thi ĐH năm 2013. Theo đó, Hoàng đỗ thủ khoa ĐH Thủy lợi với 28,5 điểm và đỗ thủ khoa Trường ĐH Y Hà Nội với số điểm 29,5 (chưa làm tròn) trong đó môn Toán 10 điểm, Hóa 10 và Sinh học 9,5 điểm.

Dù có thành tích học tập đáng nể, chàng thủ khoa thừa nhận mình không phải là “mọt sách”. Hoàng cho biết em luôn đi ngủ trước 11 giờ đêm và ban ngày thì chia thời gian để học sao cho hợp lý và cảm thấy thoải mái. Sau những giờ học căng thẳng, Hoàng thường nghe nhạc và đánh cầu lông để thư giãn.

Thủ khoa kép Lê Xuân Hoàng.
Thủ khoa “kép” xứ Thanh Lê Xuân Hoàng. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Đỗ thủ khoa 2 trường ĐH Y dược TPHCM và ĐH Tài chính – Marketing – đó là thành tích của em Nguyễn Trần Thanh Trúc (cựu HS Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM).

Khi hỏi về bí quyết học tập, Thanh Trúc cho biết mình luôn chú ý nghe giảng và nắm bắt kiến thức ngay trong giờ học. Điều gì không nắm rõ thì cô bạn trao đổi ngay với bạn bè và nhờ thầy cô tư vấn. Thời gian ở nhà của Trúc chủ yếu là làm bài tập nâng cao.

Không chỉ dành toàn thời gian cho học tập, Trúc cũng thích bơi lội và chơi cầu lông, đọc truyện tranh và tiểu thuyết văn học nước ngoài.

Nữ thủ khoa “kép”
Thủ khoa “kép” Nguyễn Trần Thanh Trúc. (Ảnh: Quốc Anh)

Thi hai khối A và B và đỗ thủ khoa cả 2 trường – đó là thành tích của cậu học trò Nguyễn Minh Văn (cựu HS Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Chư Sê, Gia Lai). Thi khối B vào Trường ĐH Y dược Huế – ĐH Huế, Văn đỗ thủ khoa ĐH Huế với 29,5 điểm (làm tròn). Còn thi khối A, Văn đỗ thủ khoa ngành Công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học Huế – ĐH Huế với tổng điểm 24,5.

Nguyễn Minh Văn được thầy, cô và bạn bè trong trường biết đến là một học sinh có nhiều nội lực và tính tự lập cao. Chàng thủ khoa “kép” không hề đi học thêm mà em tự ôn thi ở nhà qua sách vở và trên mạng Internet.

Dù mưu sinh vất vả nhưng bố mẹ Văn luôn tạo điều kiện tốt nhất cho con mình học
Thủ khoa “kép” Nguyễn Minh Văn và bố mẹ. (Ảnh: Thiên Thư)
Thủ khoa đầu vào cũng là thủ khoa đầu ra
Đỗ thủ khoa đầu vào với số điểm 29, sau 4 năm học tập nỗ lực, nữ sinh quê Hải Phòng Bùi Thị Yến Hằng xuất sắc vượt qua hàng nghìn sinh viên tại trường và giành ngôi vị thủ khoa đầu ra Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.
Nói về thành tích mà mình đạt được, Yến Hằng cho biết: “Trong quá trình học tập, mình luôn cố gắng và làm hết khả năng, dù kết quả học tập như thế nào thì nó cũng là công sức và sự nỗ lực của mình. Mình rất vui mừng khi trở thành thủ khoa của trường, đây chính là động lực để mình tiếp tục theo đuổi niềm đam mê với Hóa học”.
Thủ khoa “kép” Bùi Thị Yến Hằng.
Thủ khoa “kép” Bùi Thị Yến Hằng. (Ảnh: Nhữ Trang)
Yêu thích màu áo của các chiến sĩ công an từ khi còn nhỏ, Đặng Thị Thủyđã đăng ký thi và đỗ thủ khoa Học viện Cảnh sát nhân dân với số điểm 25. Sau 5 năm học tập, nữ sinh xứ Nghệ giành vị trí thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc của trường với điểm tổng kết 8,64.
Khi được hỏi vì sao lại lựa chọn thi vào Học viện Cảnh sát Nhân dân, Thủy cho biết: “Ngay từ nhỏ mình đã rất yêu thích màu áo và hình ảnh các chiến sĩ công an, cộng thêm sự định hướng của bố nên mình chọn thi vào trường. Sau khi thi đỗ vào trường, mình được chọn vào học lớp tài năng với chuyên ngành chính là điều tra tội phạm xâm phạm về Trật tự an toàn xã hội”.
Sau khi tốt nghiệp Học viện Cảnh sát nhân dân, Thủy được phân công về công tác tại Công an tỉnh Nghệ An.
Thủ khoa “kép” Học viện Cảnh sát nhân dân Nguyễn Thị Thủy.
Thủ khoa “kép” Học viện Cảnh sát nhân dân Đặng Thị Thủy. (Ảnh: Nhữ Trang)Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *