Search
20 Tháng bảy, 2018, 08:59
  • :
  • :

Khát vọng của những người “bên kia nửa cuộc đời”

(Luyện thi Thăng Long) – Hành trình theo con “chinh phục” con đường học hành, có không ít phụ huynh đã bước qua bên kia nửa cuộc đời. Có bao khát vọng của mình họ gửi gắm hết cho con.

Cận kề tuổi 60, bà có lẽ là một trong những mẹ lớn tuổi trong số những phụ huynh chờ con thi đại học. Đây là lần thứ hai trong đời bà trải qua cảm giác chờ đợi, lo lắng đến thế. Lần đầu tiên cách đây gần 19 năm – ngày sinh đứa con, mình người phụ nữ ấy đau đớn, tủi hổ – không người thân, không có người đàn ông của mình bên cạnh – hồi hộp chờ đứa bé ra đời. Bà làm mẹ đơn thân ở tuổi 40.

19 năm vừa làm mẹ làm cha, hôm nay người mẹ theo con lên thành phố đi thi đại học như lời bà nói là “chờ hái trái ngọt” trước ngưỡng cửa trường ĐH Kinh tế TPHCM. Dù bà nói rằng, con đỗ trượt cũng không sao nhưng nhìn vào đôi mắt kiên nhẫn hướng về phòng thi của con hàng giờ đồng hồ sẽ hiểu được mong mỏi của bà lớn gấp nhiều lần mọi người.

Khát vọng của những người “bên kia nửa cuộc đời”
Cô Trần Thị Nga (ở Tiền Giang) cho hay nếu con chưa đỗ năm nay vẫn còn đủ sức đi cùng con trong các năm tới.

“Mong mỏi của tôi không đơn thuần là cháu đỗ đại học mà quan trọng là có nền tảng để con vững vàng vào đời mình mới có thể yên tâm. Cháu sinh ra đã thiệt thòi, chỉ có mình tôi mà tôi thì đâu thể ở mãi bên con”, bà tâm tư.Cũng gần tuổi 40, cô Nguyễn Thị Việt (quê ở Bình Phước) mới sinh cô con gái thứ 2. Cậu con trai đầu đang là SV năm ba trường ĐH Sư phạm TPHCM đã giảm tải phần nào khát vọng “có con thành tài” của gia đình.

Nhưng với tấm lòng người mẹ, cô có nỗi lo riêng dành cho con gái. Dù chỉ là người phụ nữ vùng núi, qua năm đầu tắt mặt tối với công việc nương rãy, cô Việt quan niệm: “Ngày trước người ta không đòi hỏi phụ nữ phải học nhiều nhưng bây giờ bất kể là ai, nếu không làm chủ được cuộc sống, kiến thức… thì đừng mong đến hai chữ hạnh phúc”.

Với cô Trần Thi Nga (ở Gò Công, Tiền Giang) có con thi vào trường ĐH Công nghiệp TPHCM thì con trai chính là người “học cho cả con lẫn mẹ” bởi cô… không rành mặt chữ. Dù vậy từ khi con còn nhỏ, cô đã tạo mọi điều kiện cho con học hành không phải bằng kiến thức mà bằng kinh nghiệm sống. Nhờ vậy, con trai cô đủ chững chạc hiểu được việc học quan trọng đến mức nào.

Qua nửa đời người, nhiều phụ huynh vẫn dẻo dai mang khát vọng con đỗ đạt thành tài.
Qua nửa đời người, nhiều phụ huynh vẫn dẻo dai mang khát vọng con đỗ đạt thành tài.

“Tôi hy vọng chứ bởi cháu đâu cho học cho bản thân, cháu đang học cho mẹ nữa. Tôi động viên miễn sao con cố gắng tốt nhất trong khả năng là mẹ mừng”, cô nói.Người mẹ với nụ cười móm mém, làn da nhăn nheo ấy nói rằng mình còn rất khỏe, còn đủ sức để tiếp tục hành trình cùng con trong những năm tới hay trong bất kỳ lựa chọn hay quyết định phù hợp của con.

Mỗi mùa thi ĐH, CĐ hình ảnh các ông bố bà mẹ lặn lội theo con đến tận trường thi là những bức tranh ấn tượng nhất với tất cả mọi người. Những phụ huynh lớn tuổi với mái tóc bạc trắng vui vẻ chờ đợi con, lo lắng theo từng cảm xúc của con càng gây xúc động. Hình ảnh của họ dễ gợi lại cảm xúc về bố mẹ cho bất kỳ người nào đã trải qua những tháng năm học hành.

Cô Nguyễn Thị Trân, một giáo viên ở Q. 3 chia sẻ, đầu tuần rồi đi làm qua điểm học sinh thi ĐH, cô lặng người khi thấy cảnh một ông bố tóc bạc trắng đứng dựa vào cổng trường khắc khoải chờ con.

Mái tóc cha đã ngả màu bạc trắng.
Mái tóc cha đã ngả màu bạc trắng.

“Trước đây, tôi cũng được ba đưa đi thi, hai cha con đi xe máy vượt hơn cả trăm cây số từ nhà lên thành phố. Mọi thứ dường như mới trong nháy mắt mà đã 13 năm rồi, giờ ba tôi đã 75 tuổi”. Kỷ niệm cũ dâng trào, lên đến cơ quan cô Trân lập tức gọi điện về cho ba.Không xúc động sao được khi đã đến bến cuối của cuộc đời, họ vẫn nuôi hy vọng cháy bỏng con mình đỗ đạt như là “tâm nguyện” với cuộc sống của mình.

“Mong ước lớn nhất trong đời tôi là con mình học hành đến nơi đến chốn. Hai đứa con trước đã lỡ hẹn, năm nay tôi đặt niềm tin vào đứa út. Ước mơ của cha mình đành nhờ con thực hiện”, chú Thuận, 67 tuổi, có con gái thi vào trường ĐH Nông lâm TPHCM bộc bạch.

Hình ảnh phụ huynh theo con thực hiện ước vọng luôn gây ấn tượng, xúc động với bất kỳ ai.
Hình ảnh phụ huynh theo con thực hiện ước vọng luôn gây ấn tượng, xúc động với bất kỳ ai.
Hình ảnh phụ huynh theo con thực hiện ước vọng luôn gây ấn tượng, xúc động với bất kỳ ai.
Hình ảnh phụ huynh theo con thực hiện ước vọng luôn gây ấn tượng, xúc động với bất kỳ ai.
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *