Search
18 Tháng tư, 2019, 15:37
  • :
  • :

Khối C vẫn “lép vế”

Tại TPHCM, trong khi lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại các trường ĐH không đột biến thì riêng điểm thu hồ sơ ở Văn phòng tuyển sinh Bộ GD-ĐT phía Nam lại tăng hơn năm trước. Đáng chú ý, tỉ lệ hồ sơ đăng ký thi khối C vẫn rất khiêm tốn.

Dù hôm nay 21/4 là ngày cuối cùng để nộp hồ sơ (HS), nhưng tại nhiều trường ĐH ở TPHCM không xảy ra cảnh thí sinh ùn ùn, chen lấn như các năm trước. Các trường như ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Kinh tế TPHCM…, thí sinh (TS) đến làm thủ tục nộp HS chỉ lát đát. Đa số, các trường cho biết HS nộp trực tiếp tương đương năm trước.

Thí sinh chỉnh sửa hồ sơ đăng ký dự thi lần cuối trước khi nộp.

Ông Tạ Quang Lâm , phó trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm TPHCM, cho biết thống kê sơ bộ đến thời điểm này được hơn 1.000 bộ HS nộp trực tiếp tại trường. Có thể bằng so với cùng kỳ năm ngoái, dù chưa thống kê chính thức nhưng ít nhất sẽ được trên 2.000 bộ gồm số HS các trung tâm luyện thi nộp cho trường.

Bên cạnh đó, trường vẫn nhận HS qua đường bưu điện. Đa phần những HS này của các thí sinh phía Bắc đăng ký dự thi vào trường. Ông Lâm lý giải rằng “nhiều tỉnh phía Bắc không nhận chuyển HS của thí sinh thi vào các trường phía Nam nên các em phải gửi qua đường bưu điện và tất nhiên là trường không thể từ chối những thí sinh này”.

Cùng lí do đó, ông Hứa Minh Tuấn, trưởng phòng đào tạo ĐH Tài chính  – Marketing, cũng cho biết một số TS đã gửi HS qua đường bưu điện. Đến ngày cuối, thống kê sơ bộ trường cũng nhận được tổng cộng hơn 1.000 HS trực tiếp, trong đó khối A chiếm đa số.

Trong khi đó, chưa đến cuối giờ chiều thì trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn thống kê nhận được gần 800 HS; ĐH Bách khoa nhận trực tiếp 700 bộ HS; ĐH Sư phạm Kỹ thuật khoảng 1.300 HS.

Tuy nhiên, một số trường số HS có giảm một chút như ĐH Giao thông vận tải TPHCM được hơn 600 HS trong khi năm ngoái là 1.000 bộ. ĐH Kinh tế cũng được 1.100 bộ, ít hơn năm ngoái khoảng 300 HS. ĐH Khoa học tự nhiên được 400 HS, ít hơn năm 2010 khoảng 100 HS trực tiếp.

Theo các trường nhận định rằng có 2 nguyên nhân khiến thí sinh không đăng ký nhiều HS là nhờ công tác tư vấn của các phương tiện truyền thông tốt và lệ phí HS cao.

Điểm nhận hồ sơ của Văn phòng tuyển sinh Bộ GD – ĐT phía Nam chiều nay đông thí sinh nộp hồ sơ.
Còn tại điểm thu nhận HS của Văn phòng tuyển sinh Bộ GD-ĐT phía Nam, trong buổi chiều nay có khá đông thí sinh đến nộp HS dự thi. Tính đến thời điểm cuối ngày hôm nay, Văn phòng đã nhận hơn 26.000 HS, tăng khoảng 2.000 HS so với năm 2010.   Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên bộ phận tuyển sinh tại đây thì hiện mới nhập liệu được 12.800 HS. Trong đó, khối A chiếm số lượng đông nhất với 7.300 bộ HS, khối D1 là 2.300 bộ, khối B trên 2.500 bộ. Đáng nói là đến nay HS đăng ký khối C vẫn rất chỉ được 3% lượng HS đã nộp (385/12.800 HS). Nếu tính theo đơn vị trường thì dẫn đầu là Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, ĐH Sài Sòn…

Tuy nhiên, theo các trường thì phải chờ đến ngày 7/5, khi các Sở GD bàn giao HS mới thống kê được chính thức trường, ngành nào lượng HS nhiều.    Trong khi đó, tại các địa điểm thu nhận HS của nhiều trường đại học khu vực phía Bắc đông nghẹt vì thí sinh đổ xô đến nộp HS trong ngày thu nhận HS đăng ký dự thi cuối cùng. Tuy nhiên lượng HS nhiều trường không tăng, thậm chí còn giảm.Ông Bùi Đức Hiền, trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Điện lực cho biết, ngày đầu nhận HS rất vắng vẻ, thí sinh đổ dồn đến ngày 2 ngày cuối của đợt để nộp. Do vậy, cán bộ thu nhận HS của trường phải làm việc hết công suất trong 2 ngày cuối. Số lượng HS vào trường năm nay tăng hơn so với năm trước khoảng 100 bộ, tổng cộng trường nhận được 800 bộ HS.

Tương tự, Học viện Báo chí & Tuyên truyền trong chiều 21/4, thời gian thu nhận HS thí sinh phải kéo dài tới gần 6 giờ tối vì phải nhận hết số lượng thí sinh đã đến trường để nộp. Ông Đoàn Phúc Thanh, trưởng phòng đào tạo cho hay, lượng HS năm nay vào trường giảm mạnh so với năm trước, trường chỉ nhận được có 750 bộ, trong khi đó năm trước nhận được hơn 1.000 bộ.

ĐH Mỏ – Địa chất năm nay nhận được 800 bộ HS, giảm hơn 100 bộ so với năm trước. PGS.TS Lê Trọng Thắng, trưởng phòng đào tạo cho biết: “Lượng HS giảm này cũng bình thường, giảm đó là lượng HS “ảo” do thí sinh đã được tư vấn tốt về chọn trường ”.

Trường ĐH Thủy Lợi, ĐH Giao thông vận tải, ĐH Hà Nội, số lượng HS năm nay ổn định như năm trước với khoảng hơn 1.000 bộ HS.

Trường ĐH Bách khoa, lượng HS tăng nhẹ so với năm trước, ông Hoàng Minh Sơn, trưởng phòng đào tạo cho hay, trường nhận được 1.300 bộ HS, tăng hơn so với năm trước khoảng hơn 200 bộ.

Nhận định chung về lượng HS đăng ký dự thi ĐH,CĐ năm nay, lãnh đạo nhiều trường cho hay cũng sẽ tương đương với năm trước, không biến động nhiều.

ĐH Đà Nẵng: Cận giờ G, vẫn tấp nập thí sinh nộp hồ sơ

Đến 16h chiều 21/4, ngày cuối cùng nhận hồ sơ thí sinh đăng ký dự thi ĐH, CĐ nộp trực tiếp tại các trường đại học, tại ĐH Đà Nẵng, vẫn tấp nập thí sinh nộp hồ sơ.
Tại điểm nhận hồ sơ trực tiếp tại Ban Đào tạo ĐH Đà Nẵng, nhiều thí sinh đến nộp hồ sơ vào lúc 16h chiều nay, vẫn còn đang hoàn chỉnh hồ sơ, mặc dù chỉ còn 1 tiếng nữa là chốt hạn nhận hồ sơ.

Hối hả nhất là các thí sinh đến nộp hồ sơ mới phát hiện các thông tin điền trên giấy báo dự thi còn nhiều sai sót, phải “làm lại từ đầu”. Một thí sinh thở phào khi cuối cùng đã hoàn tất hồ sơ cho biết: “Em đã đậu cao đẳng năm ngoái nhưng năm nay vẫn muốn thi lại để thi vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng. Em ghi nhầm mã ngành thành mã chuyên ngành nên phải làm lại phiếu đăng ký dự thi”.

http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/04/21/fc0a2.JPG

Nhiều thí sinh phải hối hả chỉnh sửa hồ sơ do vẫn còn sai sót.

Khó nhất là các thí sinh vẫn còn thiếu sót về xác nhận thông tin của địa phương, phải lo chạy bổ sung gấp trong thời gian ngắn.
Theo ghi nhận chung, những sai sót thi sinh thường gặp vẫn là nhầm lẫn giữa mục 2 và mục 3, ghi nhầm mã ngành hoặc ghi tên trường không tổ chức thi…

Hiện chưa có số liệu thống kê cuối cùng, nhưng theo Đại diện Ban Đào tạo Đà Nẵng, số lượng hồ sơ năm nay ít nhất bằng năm ngoái. Năm trước, có hơn 2.600 hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp tại Đà Nẵng. Năm nay, thống kê cuối ngày trước, 20/4, đã có hơn 2.000 hồ sơ. Ngày hôm nay, thí sinh đến nộp hồ sơ đông hẳn, tấp nập từ sáng đến chiều.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *