Search
22 Tháng bảy, 2018, 00:52
  • :
  • :

Không để HS mang tài liệu vào phòng thi

Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hiệp Thống cho biết: “Tất cả các đơn vị đã vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc và sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2011. Hà Nội sẽ thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không để HS mang tài liệu, điện thoại… vào phòng thi”.

Thưa ông, số lượng thí sinh đăng ký dự thi, số cụm thi, số giám thị, thanh tra…tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 của Hà Nội như thế nào?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011 Hà Nội có 78.867 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 72.988 thí sinh đăng ký dự thi theo chương trình THPT và có 6.879 thí sinh đăng ký dự thi theo chương trình GDTX. Hà Nội thành lập 72 cụm trường, trong đó có 69 cụm trường có từ hai trường trở lên và có 03 cụm trường có một trường. 3360 phòng thi và gần 8.500 giám thị tham gia coi thi.

Hà Nội sẽ có 15 đoàn thanh tra lưu động; 5 đoàn thanh tra ngoài giờ hành chính; 4 đoàn Lãnh đạo thanh tra lưu động và 1 đoàn Thanh tra của Bộ GD-ĐT gồm 15 người. Mỗi đoàn thành tra của Sở GD-ĐT Hà Nội có từ 3-4 người.

Công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi ở Hà Nội hiện nay như thế nào? Điều kiện các cơ sở dùng để tổ chức kì thi liệu có đảm bảo an toàn và đúng quy chế?

Để đảm bảo một kỳ thi tốt nghiệp 2011 an toàn, nghiêm túc, đúng quy định, quy chế, Sở đã tham mưu với UBND Thành phố Hà Nội thành lập Ban chỉ đạo và kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp Thành phố do đồng chí Phó chủ tịch UBND Thành phố làm trưởng ban và thành viên là lãnh đạo các Sở, ban ngành có liên quan như Công an, Tài chính, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Xây dựng, Điện lực, Bưu chính viễn thông và 29 UBND các quận, huyện, thị xã trong toàn thành phố, đồng thời phê duyệt kế hoạch tổ chức chỉ đạo các kì thi của Thành phố.

Trên cơ sở kế hoạch này, các sở ban ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tham gia chỉ đạo công tác thi theo chức năng nhiệm vụ của mình, lên phương án cụ thể đề phòng những tình huống bất trắc có thể xảy ra trong những ngày thi như sự cố mất điện, tắc nghẽn giao thông, thiên tai, dịch bệnh…

Sở GD-ĐT cũng đã ban hành các văn bản hướng dẫn và tổ chức các hội nghị triển khai công tác tổ chức thi tốt nghiệp và thanh tra thi tốt nghiệp, đã thành lập các Ban điều hành và kiểm tra thi của ngành GD-ĐT với sự tham gia của ban giám đốc và tất cả các phòng, ban để trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra tại các hội đồng coi thi. Theo báo cáo của các đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ thi đến giờ phút này tất cả các đơn vị đã vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc và sẵn sàng cho đợt thi này.

Năm nay, việc xuất hiện các môn thi như Ngữ Văn, Địa Lý nên dễ dẫn đến tình trạng thí sinh sử dụng phao thi, quay cóp trong phòng thi…Vậy Sở GD-ĐT sẽ có biện pháp như thế nào để giải quyết các vấn đề này?

Phong trào “Hai không” của Bộ luôn được Sở quan tâm hưởng ứng và thực hiện nghiêm túc. Tại tất cả các kỳ thi Sở GD- ĐT Hà Nội đều có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các nhà trường, các hội đồng coi thi tổ chức tốt việc học tập Quy chế thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và thí sinh tự do đăng ký dự thi tại đơn vị, trong đó chú trọng đến việc cấm mang tài liệu vào phòng thi.

Đặc biệt chú ý tâm lý học sinh thường mang tài liệu đến tận trước khi vào trường thi để tranh thủ ôn tập lại các kiến thức, đó là quyền của các em, vấn đề là giáo dục ý thức học sinh không vứt giấy bừa bãi trên sân trường sau khi sử dụng để đảm bảo vệ sinh môi trường, khung cảnh sư phạm, tránh tình trạng tài liệu vứt ở sân trường sau giờ thi.

Sở yêu cầu cán bộ, giáo viên, thanh tra… làm công tác thi tại các hội đồng coi thi thực hiện nghiêm túc quy chế thi, không để học sinh mang tài liệu, điện thoại… vào phòng thi.

Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Báo Dân Trí
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *