Search
23 Tháng bảy, 2018, 02:08
  • :
  • :

Kiến nghị có kỳ thi quốc gia chung từ năm 2015

Bộ GD-ĐT vừa công bố một số thông tin liên quan tới việc điều chỉnh phương án thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014

Kiến nghị có kỳ thi quốc gia chung từ năm 2015

Nhiều chuyên gia giáo dục kiến nghị điểm sàn nên được thay thế bằng những tiêu chí khác trong kỳ thi 3 chung. Ảnh: D. Ngân

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo điều chỉnh thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ trong những năm tới, cơ quan này đã nhận được nhiều đề xuất, ý tưởng của các thầy cô, chuyên gia giáo dục từ khắp mọi miền đất nước.

Nhiều ý kiến đề xuất gửi đến Bộ có chung quan điểm trước mắt vẫn cần có một kỳ thi quốc gia (thi tốt nghiệp THPT) để đánh giá khách quan trình độ của từng học sinh ở tất cả các môn học và để học sinh nắm được kiến thức cơ bản, toàn diện, tránh tình trạng học lệch, đồng thời phát huy những môn yêu thích, sở trường. Kết quả kỳ thi quốc gia được sử dụng làm căn cứ quan trọng xét tuyển vào các trường đại học.

Với đề xuất tương lai có một kỳ thi quốc gia chung (gộp kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ), tất cả học sinh đã tốt nghiệp THPT có quyền tham gia thi. Học sinh nộp hồ sơ về Bộ GD-ĐT. Sau đó, trên cơ sở vùng miền, địa phương, Bộ sẽ phân học sinh về hội đồng thi của các trường ĐH để tham gia kỳ thi quốc gia chung sao cho thuận tiện nhất.

Sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ mới công bố điểm và các tiêu chí khác phù hợp để tuyển sinh và thí sinh chỉ phải đăng ký nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Như vậy, với các điểm số và các tiêu chí tuyển chọn công khai của các ngành/trường, thí sinh sẽ lượng được sức mình đăng ký vào những ngành/trường phù hợp nhất chứ không phải “dự đoán” và dựa vào yếu tố may rủi khi nộp hồ sơ vào các trường/ngành như hiện nay.

Các ý kiến cũng đề xuất Bộ GD-ĐT có thể áp dụng 2 kỳ thi (tốt nghiệp THPT và thi quốc gia chung) song song hoặc chỉ áp dụng năm đầu đổi mới 2015 rồi sau đó chỉ còn lại một kỳ thi quốc gia duy nhất.

Theo TNO

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Kiến nghị có kỳ thi quốc gia chung từ năm 2015
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *