Search
17 Tháng bảy, 2018, 05:58
  • :
  • :

Kiến nghị kéo dài thời gian tuyển sinh đến hết tháng 12

 Theo GS.TS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, Hiệp hội đang dự thảo kiến nghị gửi Bộ GD-ĐT kéo dài thời gian tuyển sinh đến hết tháng 12.
 
 
Các trường ĐH,CĐ ngoài công lập đang thiếu trầm trọng thí sinh. (Ảnh: Hồng Hạnh)
 
Trước thực trạng thiếu nguồn tuyển và nguy cơ đóng cửa trường của nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập (NCL) hiện nay, Hiệp hội Các trường ngoài công lập dự kiến sẽ kiến nghị với Bộ GD-ĐT hai vấn đề:

Cụ thể, trước mắt trong năm 2011, để giúp các trường ĐH, CĐ NCL và một số các trường công lập tháo gỡ khó khăn, bế tắc trong tuyển sinh, cần kéo dài thời gian tuyển sinh cho đến khi tuyển đủ chỉ tiêu Bộ GD-ĐT giao, có thể hết tháng 12/2011, vì các trường ĐH không nhất thiết khai giảng vào thời gian cố định. Cho phép các trường ĐH, CĐ khó khăn về nguồn tuyển, được xét tuyển cả khối B cho ngành Kinh tế và các ngành khác chấp nhận kết quả thi khối B (hiện nay số dôi dư nguồn tuyển của khối B còn nhiều, khối A lại cạn kiệt).

Với những trường có nguy cơ đóng cửa, Bộ nên có đoàn công tác đi thị sát nắm tình hình, có giải pháp tình thế, hoặc giải pháp đặc biệt giúp các trường tháo gỡ khó khăn. Tránh tình trạng chỉ do không còn nguồn tuyển mà một số trường bế tắc trong duy trì hoạt động của nhà trường, có hại cho công cuộc xã hội hóa giáo dục.

Trước đó, đầu năm 2011 qua khảo sát thực tế và lấy ý kiến của các trường NCL, biết chắc khả năng tuyển sinh năm nay sẽ khó khăn hơn năm trước, Hiệp hội đã có công văn và có cuộc làm việc với Vụ Giáo dục ĐH kiến nghị Bộ xem xét điểm sàn chung sao cho có đủ nguồn tuyển cho tất cả các trường, hoặc giao các trường tự chủ trong xác định điểm xét tuyển. Tuy nhiên những kiến nghị của Hiệp hội không được Bộ đồng ý.

GS Trần Hồng Quân cho rằng: “Trong tất cả thành công hay thất bại của nhà trường, cũng đều có phần của Bộ GD-ĐT. Ngay từ năm nay, Bộ nên tập trung nghiên cứu cải cách khâu thi tuyển sinh. Hiệp hội chúng tôi sẵn sàng tham gia cùng Bộ. Bộ nên xem xét tham khảo phương án thi tuyển sinh mới mà Hiệp hội đã đề xuất hơn nửa năm trước. Chúng ta nên thực hiện nghiêm túc nghị quyết của Đại hội XI của Đảng: “Đổi mới một cách căn bản và toàn diện nền giáo dục”. Đổi mới tư duy, trước hết là đổi mới cơ chế quản lý giáo dục, mạnh dạn chấm dứt hình thức thi tuyển sinh “ba chung”, giao quyền tự chủ về tuyển sinh cho các trường ĐH, CĐ, TCCN. Bộ không nên ôm đồm làm các việc của nhà trường, của địa phương, mà cần tập trung vào công việc quản lý nhà nước”.
 

Trước tình hình thi, tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 và 2011 đang gặp rất nhiều khó khăn, cách thi “ba chung” ngày càng cản trở hoạt động đào tạo của các trường đại học, cao đẳng kể cả công lập và ngoài công lập, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ NCL Việt Nam tổ chức 3 cuộc hội thảo tại 3 miền, nhằm lấy ý kiến các trường và trên cơ sở đó có kiến nghị với Bộ GD-ĐT đổi mới công tác thi và tuyển sinh theo tinh thần Đại hội XI của Đảng “đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam”. Hội thảo diễn ra tại Hà Nội vào ngày 21/10/2010; tại TPHCM vào ngày 20/10/2011; tại Đà Nẵng vào ngày 22/10/2010.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *