Search
17 Tháng bảy, 2018, 17:22
  • :
  • :

Làm gì để học sinh vùng lũ có thể đến trường

Sáng nay 24/9, giám đốc Sở GD-ĐT An Giang và Đồng Tháp cho biết ngành giáo dục 2 tỉnh này đang tích cực triển khai mọi biện pháp để bảo vệ an toàn cho học sinh ở vùng lũ đến trường.
 Hiện nay, lũ đầu nguồn sông Cửu Long về nhanh và mực nước dâng lên rất cao nên đã ảnh hưởng rất lớn đến việc đi lại của người dân, trong đó có việc đến trường của các em học sinh (HS).

An Giang: Vận động hỗ trợ áo phao cho HS

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay, ông Nguyễn Thanh Bình – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang cho hay đến lúc này HS các trường vẫn đi học bình thường dù nước lũ đã lên cao.
 
Theo ông Bình, do lũ ở vùng ĐBSCL khác với lũ miền Trung, lũ đồng bằng thường kéo dài đến 2 tháng vì thế việc cho HS nghỉ học trong khoảng thời gian này sẽ rất khó. Ông Bình nhận định, qua khảo sát hiện chỉ có các tuyến đường đi ở vùng lũ huyện An Phú, Tân Châu ngập chứ các trường vẫn còn khô ráo nên không gây ảnh hưởng lớn đến việc giảng dạy.
 
Học sinh vùng lũ được đưa rước bằng xuồng để bảo đảm an toàn trong mùa lũ. (Ảnh CTV)
 
Song, do lũ đang lên nhanh nên ngành đã phối hợp với các địa phương chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho các em đến trường an toàn. Trong đó, các cấp chính quyền đã tổ chức phát áo phao, cặp phao cho HS ở tất cả các cấp học. Tuy nhiên, do số lượng HS ở vùng lũ khá đông, khoảng trên 1.500 em nên hiện tại chưa đủ đồ dùng để phát hết cho các em. Những em chưa có thì tạm thời cho mang can nhựa theo. Chính vì thế, ngành đang vận động thêm từ các tổ chức, cá nhân hỗ trợ áo phao để giúp các em đến trường an toàn.

Ngoài ra, ngành cũng đề nghị địa phương vận động phụ huynh không cho các em tự bơi xuồng cũng như lội bộ đến trường mà phải có người lớn đưa rước, canh chừng. “Thời gian tới, nếu mực nước lũ lên nhanh và ngày càng mạnh hơn thì ngành sẽ xem xét cho các em nghỉ học một khoảng thời gian để đảm bảo an toàn cho các em” – ông Bình nhấn mạnh.

Cũng theo giám đốc Sở GD-ĐT An Giang, những lớp học 2 buổi thì đề nghị phụ huynh sáng mang cơm theo để các em ăn tại trường và học tiếp buổi chiều, sau đó mới về nhà. Ông Bình cho biết, ở An Giang đến lúc này vẫn chưa có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra do mưa lũ liên quan đến HS.

Đồng Tháp: Một số trường đã cho HS nghỉ học

Trong khi đó, tại Đồng Tháp, theo giám đốc Sở GD-ĐT Hồ Văn Thống, cho biết trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh đã có chỉ đạo khẩn là trường học nào ngập, tuyến đường nào nước chảy mạnh thì phải cho HS nghỉ học.

Trao đổi với phóng viên Dân trí sáng nay, ông Thống cho hay, theo sự chỉ đạo của tỉnh thì ngành đã cho HS ở một số trường vùng lũ thuộc thị xã Hồng Ngự, huyện Hồng Ngự, huyện Tân Hồng nghỉ học. “Việc cho nghỉ học nhằm đảm bảo an toàn tính mạng các em và tài sản của các trường. Khi nào học lại, ngành sẽ có thông báo kịp thời căn cứ vào tình hình mưa lũ ở mỗi địa phương” – ông Thống nói.
 
                                                               
Nhiều phụ huynh đưa trẻ nhỏ đến các nhà trẻ để an tâm hơn khi đi mưu sinh trong mùa lũ. (Ảnh: CTV)
 
Cũng theo ông Thống, những trường nào chưa ngập thì vẫn cho HS đi học bình thường. Sở cũng đề nghị địa phương tổ chức phương tiện đưa rước các em một cách toàn. Bên cạnh đó, những trường mẫu giáo thì Sở có chỉ đạo lãnh đạo các trường đưa các em ra học ở các lớp bán trú nông thôn, mẫu giáo cộng đồng, ở các điểm giữ trẻ.

Khẳng định với phóng viên Dân trí, lãnh đạo ngành giáo dục 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp đều cho biết, mùa lũ ở vùng ĐBSCL diễn ra hàng năm và mỗi năm đều có mức độ ảnh hưởng khác nhau. Song, ngành giáo dục luôn luôn chuẩn bị để chăm lo cho các em HS được an toàn và kịp thời tiếp nhận kiến thức cùng với các vùng miền khác.    

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *