Search
22 Tháng bảy, 2018, 16:30
  • :
  • :

Lãnh đạo ĐHQGHN lên tiếng về kết luận của Thanh tra Chính phủ

(Luyện thi Thăng Long)- Trao đổi với Dân trí ngày 19/6, GS.TSKH Vũ Minh Giang – Phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Kết luận của Thanh tra Chính phủ về liên doanh, liên kết đào tạo của ĐH QGHN như vậy là quy chụp, có nhiều điểm khuất tất”.

GS.TSKH Vũ Minh Giang cho biết, đến thời điểm này Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐH QGHN) chưa nhận được bản kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc liên doanh, liên kết mà chỉ biết kết luận trên báo chí đăng tải.

Theo GS Vũ Minh Giang, những thông tin kết luận mà Thanh tra Chính phủ đưa ra có những điểm sai và lạ. Kết luận đưa ra nhận định về việc không thi đầu vào, không công nhận bằng cấp của chương trình liên kết đào tạo… nhưng bằng cấp của chương trình liên kết đào tạo là do nước ngoài cấp thì phải theo quy định của nước ngoài, chứ không thể lấy quy chế đào tạo của Việt Nam mà áp dụng vào trường đại học nước ngoài.

“Chúng tôi không biết cụ thể thế nào về kết luận của Thanh tra vì chưa có bản kết luận đó. Nhưng xem trên báo chí tôi thấy kết luận rất quy chụp, rất bất bình thường, có nhiều điểm khuất tất và cần thảo luận lại toàn bộ nội dung. Kết luận ở đây không am hiểu hệ thống giáo dục Việt Nam, thẩm quyền ĐH QGHN, vận dụng quy định của Việt Nam áp dụng với các trường ĐH nước ngoài… Dẫn quy chế đào tạo của Việt Nam xem xét chuyện đầu vào của trường đại học nước ngoài như vậy không đúng. Quy chế đào tạo của Việt Nam là vận dụng cho Việt Nam chứ không vận dụng cho đào tạo nước ngoài. Nếu vận dụng như vậy rất buồn cười” – ông Giang cho hay.

Cũng theo ông Giang, thường các trường ĐH nước ngoài đều thiết kế hai chương trình đào tạo bậc thạc sĩ là định hướng nghiên cứu và định hướng thực hành. Làm luận văn chỉ dành cho thạc sĩ định hướng nghiên cứu, còn chương trình định hướng thực hành cần dành thời lượng cho các môn học và nội dung thực hành nên chỉ viết tiểu luận tốt nghiệp. Kết luận nói không theo quy định của Việt Nam như vậy không am hiểu. Tới đây Việt Nam sẽ triển khai theo hướng này.

Về việc đảm bảo quyền lợi cho hơn 2.000 học viên tại Trung tâm Công nghệ đào tạo và Hệ thống việc làm (ETC) mà Thanh tra Chính phủ kiến nghị xem xét không công nhận bằng cử nhân, thạc sỹ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo, ông Giang cho biết: “ĐH QGHN có trách nhiệm làm rõ kết luận của Thanh tra vì có nhiều khuất tất. ĐH QGHN có trách nhiệm với quyết định của mình”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *