Search
19 Tháng bảy, 2018, 05:49
  • :
  • :

“Lò” luyện thi Hà Nội vắng bóng sĩ tử

Chỉ còn ít ngày nữa là đến kỳ thi cao đẳng, đại học năm 2011. Vào thời điểm này những năm trước, các sĩ tử kéo về Hà Nội luyện thi cấp tốc rất đông và nhộn nhịp. Vì thế, các lò luyện thi cũng hoạt động hết công suất. Tuy nhiên, vài năm gần đây, nhiều lò luyện thi vắng tênh, một số phải chuyển sang kinh doanh cà phê hay nước giải khát, cho thuê làm địa điểm học thêm…

Ảnh minh họa/Internet

Mặc dù biển quảng cáo, băng-rôn, khẩu hiệu được trưng bày nhiều nơi với những lời mời gọi rất kêu như: “Trung tâm luyện thi đại học uy tín với đội ngũ thầy cô giỏi”; “Lớp hiệu quả, ít thí sinh” hay “Lò luyện thi cấp tốc chất lượng cao, địa chỉ đáng tin cậy nhất Hà Nội cho các sĩ tử”; “luyện thi một khóa khuyến mãi 5 buổi đầu”… Nhưng trên các khu vực vốn tập trung nhiều điểm luyện thi cấp tốc như ở ngõ 336 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) cạnh Trường Đại học Khoa học – Xã hội và Nhân văn; đường Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) xung quanh Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền hay trên phố Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) cạnh Trường Đại học Bách khoa Hà Nội… thì không khí dường như ảm đạm hơn mọi năm. Trong các phòng học, sĩ tử không phải ngồi chen chúc trong phòng chật chội, nóng bức như những năm trước. Một chủ lò luyện thi ở ngõ 336 đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân) cho biết: “Năm nay, lượng học sinh về đây ôn thi giảm hơn một nửa so với năm trước. Nhà tôi có hai phòng được trang bị đầy đủ nhưng đến thời điểm này chỉ mới sử dụng một phòng và cũng cắt hợp đồng với một số thầy cô vì không đủ thí sinh để dạy”.

Nguyên nhân dẫn đến việc các sĩ tử ít đến Hà Nội luyện thi là vì chất lượng luyện thi của các giáo viên các tỉnh ngày càng được nâng lên. Hơn nữa trong năm qua, đề thi đại học chủ yếu tập trung trong sách giáo khoa và đã được thay đổi mạnh theo hướng tăng kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của thí sinh chứ không đánh đố hay hóc búa phức tạp như những năm trước. Em Tạ Văn Toan ở xã Tiền Phong, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, năm nay thi đại học cho biết: “Ôn thi đại học ở trường “làng” bây giờ cũng chất lượng lắm, kiến thức nằm trong sách giáo khoa nên chỉ thầy cô tại trường phụ đạo, mua sách nâng cao và tối về nhà nghiên cứu thêm là đủ, không lên Hà Nội ôn thi cho tốn kém và nóng nực, vả lại các thầy cô ở Hà Nội dạy nhanh, kiến thức rộng, bọn em không quen và khó tiếp thu”. Mặt khác, giá mỗi khóa luyện thi cấp tốc từ 1,2 đến 2 triệu đồng, nếu tính cả tiền ăn, đi lại, tiền thuê phòng trọ… thì gần một tháng cũng tiêu tốn hết 6-7 triệu đồng… nên đó cũng là vấn đề khó khăn đối với các học sinh ở vùng quê. Qua những khóa học trước, học sinh và phụ huynh đã rút ra được kinh nghiệm mất tiền, mất công mà kiến thức thu nạp chẳng được bao nhiêu.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *