Search
20 Tháng bảy, 2018, 06:47
  • :
  • :

Loạn quảng cáo ‘chạy’ trường mùa thi

Loạn quảng cáo ‘chạy’ trường mùa thi

Thực trạng “chạy” trường đã tồn tại từ nhiều năm nay, càng giáp kỳ thi đại học (ĐH) cao đẳng (CĐ), những quảng cáo “chạy” trường lại được dịp đăng tràn lan, công khai trên mạng. Trường nào cũng có thể chạy với nhiều mức giá, cách thức khác nhau.

280 triệu đồng/suất học ĐH

Chỉ cần lên trang tìm kiếm Google tìm theo cụm từ: “nhận chạy vào các trường đại học, cao đẳng”, chỉ 0,19 giây đã có hơn 29 triệu kết quả hiện ra. Ngay từ khi các thí sinh thi xong kỳ thi tốt nghiệp, các dịch vụ “chạy” trường đã rất sôi động trên mạng Internet. Với tiêu đề thu hút: Nhận chạy vào các trường đại học, người đăng tin trên trang rao vặt rongbay.com đăng: “ … Có mấy suất vào trường ĐH An ninh và các trường ĐH khác… trường An ninh nhiều tiền hơn, đảm bảo 100%…”. Chúng tôi đã liên lạc với người rao có khả năng “chạy” đại học tên Hương với số điện thoại 09759265xx.

Qua cuộc nói chuyện trên điện thoại, Hương hỏi kỹ về khối thi, sức học của em trai, có nhu cầu chạy vào trường nào. Sau nhiều lần lỡ hẹn vì “cò” Hương quá bận rộn thì một buổi chiều đầu tháng 6, Hương chủ động liên lạc hẹn gặp tại quán cà phê cạnh bệnh viện Giao thông Vận tải nằm trên đường Láng để bàn chuyện.

Loạn quảng cáo ‘chạy’ trường mùa thi
Một đối tượng “chạy” trường bị cơ quan công an bắt giữ

Dừng xe tại điểm hẹn là một cô gái trạc 20 tuổi, mặt mũi ưa nhìn cùng giọng nói ngọng. Qua giới thiệu, được biết Hương quê ở Hưng Yên hiện làm kế toán vật tư cho một công ty xây dựng, làm thêm môi giới “chạy” trường kiếm thêm thu nhập.

“Cò” Hương vào ngay vấn đề: “Em trai anh định thi khối gì, sức học thế nào, gia đình muốn chạy trường gì?”. – “Khối A, học trung bình khá, muốn chạy vào ĐH Thương mại hoặc ĐH Ngoại thương, thế giá cả như thế nào, trường khác có chạy được không?”.

Sau những yêu cầu của chúng tôi, Hương chia sẻ có người chị họ tên là Hạnh hiện đang làm ở trên Bộ Giáo dục và Đào tạo nên có mối quan hệ có thể lo lót được vào các trường ĐH.

Vào các trường ĐH thuộc hàng “top” như ĐH Ngoại thương, KTQD, Tài chính… giá khá đắt khoảng 280 triệu đồng, còn vào các trường như ĐH Thương mại giá 200 triệu, trường ĐH An ninh thì “đầu 3 (trên 300 triệu đồng). Đề cập đến vấn đề thi vào trường An ninh thi khối C làm sao thí sinh (em trai thi khối A) có thể làm bài được, “cò” này trấn an “việc đó có người lo, anh yên tâm”, rồi đưa ra lý do trường đó bắt phải nộp hồ sơ sớm nên Hương không nhận “chạy” vào trường này nữa.

Chúng tôi hỏi về đường đi nước bước, điều kiện giao nhận tiền, được Hương chia sẻ, năm trước đã chạy cho 2 trường hợp, đều theo cách thức: “Khi nhận giấy gọi đi thi, có tên, số báo danh thì ghi lại (đưa cho Hương), sau đó gia đình chuyển nửa tiền vào số tài khoản của Hạnh (chị của Hương) trước hôm vào phòng thi; khi nào nhận được giấy báo nhập học thì chuyển nốt số tiền, không được việc sẽ hoàn trả đầy đủ số tiền, giữa hai bên có giấy biên nhận viết tay”.

“Chạy” trường hay lừa đảo?

Theo một lãnh đạo cơ quan CSĐT, không loại trừ một số trường hợp vẫn thông qua các mối quan hệ mờ ám nhằm “chạy” trường để được học ĐH nhưng trên thực tế, nhiều đối tượng đang giở đủ các trò lừa gạt để kiếm tiền từ thí sinh và gia đình họ.

Gần đây, đối tượng Vi Văn Thành (SN 1984, quê quán Lục Ngạn, Bắc Giang) đã nhận hơn 300 triệu đồng của người quen để “chạy” vào trường ĐH Cảnh sát PCCC. Thành khoe có bố vợ làm “sếp” ở Bộ Giáo dục – Đào tạo, có thể “chạy” trường. Thế nhưng thực chất Thành không nghề nghiệp, nghĩ ra việc “chạy” trường chỉ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ. Các đối tượng như Thành đã đánh trúng vào tâm lý của thí sinh và phụ huynh các em khi muốn thi đỗ mà lại không muốn bỏ nhiều công sức vào ôn luyện và thi cử.

Một cán bộ điều tra CAQ Đống Đa, người từng thụ lý nhiều vụ án về lừa đảo tài sản qua việc “chạy” trường cho biết: “Các đối tượng thường chủ động làm quen ở những nơi công cộng, tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ làm ở sở này, bộ nọ có nhã ý muốn giúp đỡ để “chạy” trường, sĩ tử và người thân cần cảnh giác đề phòng”. Cứ sau mỗi một đợt thi ĐH, CĐ lại có không ít các bậc phụ huynh phải chịu cảnh “tiền mất tật mang”, thí sinh phải bỏ lỡ 1 năm vì trót tin lời đường mật của những đối tượng lừa đảo.

Sau đó, các bị hại lại đến các cơ quan công an trình báo về các vụ việc liên quan đến việc “chạy” trường. Thạc sỹ Đào Anh Quân, giảng viên HV Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Điều cần làm là, các bậc làm cha làm mẹ hãy động viên con em mình cần phải có quyết tâm ôn luyện bằng thực lực để giành “suất” vào ĐH, CĐ bằng chính khả năng sức học của mình chứ đừng trông mong vào việc “chạy” trường, trông chờ vào việc lo lót cho ông nọ, bà kia làm ở bộ này, sở nọ để giúp đỡ”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *