Search
22 Tháng bảy, 2018, 14:32
  • :
  • :

Luyện chữ xó bếp, vô địch quốc gia

Không góc học tập, phải trốn vào chỗ tối nhằm tránh bà cô tâm thần để luyện chữ, nhưng Đào Thị Thảo, lớp 2A, trường Tiểu học Nghĩa Ninh (TP Đồng Hới, Quảng Bình) đã giành giải Nhất cuộc thi “Viết chữ đẹp toàn quốc” năm 2012-2013.

Gia đình Thảo làm nông nghiệp, ruộng vườn không nhiều, lương thực làm ra chỉ đủ ăn vài ba tháng. Nhà có 7 nhân khẩu nhưng chỉ có bố mẹ Thảo là lao động chính. Ông bà nội già yếu, thường xuyên đau ốm, cộng thêm người cô ruột bị bệnh tâm thần suốt ngày phá phách khiến gia đình Thảo càng thêm túng quẫn.

chudep1-1372212899_500x0.jpg
Em Đào Thị Thảo trong ngày được trao giải. Ảnh: Tiền phong.

Mới học lớp 2, nhưng Thảo đã rất nhuần nhuyễn những việc vặt trong nhà như: chăm em, rửa bát, nấu cơm, cho heo ăn… Những khó khăn trong cuộc sống và nỗi ám ảnh về bà cô điên loạn đã không làm Thảo mất đi niềm đam mê rèn chữ.

Để có nơi yên tĩnh dành cho việc luyện chữ, Thảo thường xuyên phải trốn ở những góc nhà tối tăm, hay xó bếp. Đó cũng là nơi Thảo tránh được sự quấy phá của người cô tâm thần.

Nhìn Thảo nhỏ nhắn, gầy nhom ít ai có thể đoán được rằng em đang là lớp trưởng lớp 2A. Hai năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của trường và mới đây là giải Nhất cuộc thi “Viết chữ đẹp toàn quốc”.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *