Search
16 Tháng bảy, 2018, 01:11
  • :
  • :

Mẹ làm ôsin nuôi con học ĐH

– Được tin con gái đỗ 2 trường đại học đầu bảng, người mẹ nghèo vừa mừng vừa lo vì không biết có lo nổi cho con theo học. Đi cùng con ra Hà Nội nhập học, sau 1 tuần không tìm được việc, chị vừa nhận làm giúp việc cho một gia đình ở Hải Dương…
Đó là câu chuyện của chị Nguyễn Thị Mai – mẹ của cô tân sinh viên Học viện Tài chính Nguyễn Thị Hiền.

 

Tự lập từ nhỏ

 

Mẹ Hiền kể cho em nghe về bố: đó là một thợ xây, quê ở Thừa Thiên Huế. Ngày ấy bố em ra làm thợ ở Thanh Chương (Nghệ An). Gặp mẹ rồi yêu. Được ông bà ngoại đồng ý, hai người tổ chức hôn lễ. Sau thời gian chung sống, hai người sinh ra em Hiền. Tuy nhiên từ ngày mẹ sinh ra em cũng là ngày bố bỏ mẹ con em ra đi biền biệt không về. Một mình mẹ chăm sóc, nuôi nấng em đến ngày hôm nay….”.

 

Đó là cảnh ngộ éo le của em Nguyễn Thị Hiền, quê ở khối 3, thị trấn Thanh Chương, Nghệ An, hiện là tân sinh viên Học viện Tài chính. Với bạn bè cùng trang lứa ở quê, em thua thiệt nhiều thứ. Chưa bao giờ được nhìn mặt cha. Mẹ thì đi làm giúp việc biền biệt, một năm chỉ về nhà hai lần. Hiền phải tự lo liệu cho bản thân. Thế mà suốt 12 năm liền em luôn là học sinh giỏi toàn diện. Hiền chính là học sinh “lớp học miền núi có 100% học sinh đỗ ĐH”. Kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, Hiền đậu vào hai trường là Học viện Tài chính ngành Kế toán với 24 điểm và ĐH Y Hà Nội ngành Điều dưỡng với 21 điểm.

 

Nhận xét về Hiền, thầy Nguyễn Cảnh Tài – giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo dạy Toán lớp em suốt ba năm liền nói: “Hiền là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng em luôn nỗ lực vượt khó học giỏi. Hiền rất thông minh, cần cù, gương mẫu trong học tập”.

 

Được biết, trong thời gian học phổ thông, Hiền được các cơ quan ban ngành tặng nhiều bằng khen về thành tích nỗ vượt khó học giỏi. Ngày 8/6 vừa qua, em được chi bộ Đảng Trường THPT Thanh Chương I kết nạp Đảng viên.
 

Nguyễn Thị Hiền trong căn nhà trọ chật chội ở Hà Nội.

 

Ra phố làm thuê nuôi con học ĐH

 

Ngày biết tin con gái đậu vào Học viện Tài chính cũng là ngày chị Nguyễn Thị Mai lo lắng bội phần bởi không biết lấy tiền đâu cho con theo học suốt bốn năm trời. Chị nói: “Một mình vất vả nuôi con, bây giờ con đậu vào đại học tôi không biết phải  xoay xở kiểu gì cho con ăn học. Vì thời cháu học phổ thông thì đi làm như vậy còn nuôi được. Bây giờ ra thành phố cái gì cũng đắt đỏ. Do đó mỗi tháng phải có cho 1,5 triệu đồng cho con. Với công việc làm thuê, thì sống qua ngày đủ tháng là giỏi lắm rồi. Nhìn con, tôi vui nhưng không biết rồi sẽ ra sao…”.

 

Hiện chị Mai làm thuê ở quê mỗi tháng kiếm được 800 ngàn đến 1 triệu đồng. Số tiền này không đủ nuôi Hiền ăn học ở Hà Nội. Sau nhiều ngày suy tính, hai mẹ con chị Mai quyết định dắt nhau ra phố. Vì làm thuê ở phố mẹ vừa có tiền nuôi con lại điều kiện chăm sóc con. Thế nhưng câu chuyện ra phố làm thuê không hề đơn giản chút nào với hai mẹ con chị. Đi cùng con gái ra Hà Nội nhập học đã qua một tuần mà chị Mai vẫn chưa tìm được việc.

 

Tâm sự với chúng tôi, Hiền bảo: “Sau khi ổn định công việc học hành em định tìm việc làm thêm. Thế nhưng nghe mọi người bảo làm thêm ở thành phố hay bị lừa lắm nên em đang đắn đo suy nghĩ. Tìm công việc nào phù hợp chứ hai mẹ con em không biết làm gì để tồn tại chứ nói gì chuyện học hành”.

 

Sáng qua 15/9, Hiền cho tôi biết mẹ em đã nhận lời đi làm giúp việc cho một gia đình ở Hải Dương với số tiền 1.400.000đ/tháng để lấy tiền nuôi con ăn học.

 

Chia tay Hiền giữa căn nhà trọ chật chội mà chúng tôi không khỏi thương cảm  trước hoàn cảnh vất vả  của cô tân sinh viên. Tôi thầm mong hai mẹ Hiền sẽ có đủ sức mạnh vượt qua những tháng ngày khó khăn trước mắt.

 

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Em Nguyễn Thị Hiền – lớp CQ49/21.10. Học viện Tài chính. Điện thoại: 01672877217

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK –  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *