Search
16 Tháng bảy, 2018, 01:16
  • :
  • :

Món quà đầu năm học

Ngày 5/9, ngay trong ngày khai giảng năm học mới, ban giám hiệu Trường Tiểu học Thanh Giang, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An đã tặng thưởng và biểu dương 6 học sinh lớp 4 của trường nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất.
 

Trên đường đi học, các em đã phát hiện một túi xách đánh rơi bên đường, trong đó có hơn 12,2 triệu đồng, một số giấy tờ và tài sản khác. Các em học sinh tốt bụng này đã mang đến nộp chính quyền địa phương, nhờ thông báo trên loa truyền thanh để trả lại tài sản cho người mất  của.

Các em là những học sinh gia đình nghèo ở một huyện nghèo miền núi, nhưng không tham của rơi. Hành động của các em không chỉ mang lại niềm vui cho người nhận lại được tài sản, mà còn là niềm tự hào cho gia đình, người thân và nhà trường nơi các em đang theo học.    

Trong khi đạo đức xã hội đang có những biểu hiện thoái hóa, việc làm của các em thật sự trở thành điểm sáng để các em nhỏ học tập, noi theo và để cho nhiều người lớn tuổi – những công dân trưởng thành – có dịp nhìn lại mình.  

6 học sinh lớp 4 Thanh Giang nhặt của rơi, trả người đánh mất được tuyên dương trong ngày khai giảng năm học mới.

Còn nhớ cách đây không lâu, báo chí liên tục đăng thông tin về các vụ tai nạn xe chở hàng bị lật trên quốc lộ. Nhiều người dân ở ven đường đổ xô đến không phải để giúp đỡ người bị nạn, mà để xông vào hôi của.

Họ tha hồ cướp giật, hốt hàng hóa trên xe bị đổ mà không cần quan tâm đến tình trạng bi thảm của nạn nhân. Dĩ nhiên, những kẻ hôi của có thừa khả năng để nhận thức rằng việc làm của mình là đáng xấu hổ, đáng khinh bỉ, nhưng vì lòng tham mà họ sẵn sàng chà đạp lên cả lương tâm.  Ngược lại, 6 em học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Thanh Giang mặc dù suy nghĩ còn non nớt, nhưng đã có hành động cao đẹp đáng khen.

Điều các em làm không chỉ là việc tốt nhất thời. Trong hoàn cảnh cái xấu, cái ác đang hoành hành, các em đã góp phần củng cố niềm tin của mọi người vào một xã hội tốt đẹp, chính nghĩa. Các em là những người chủ tương lai của đất nước, được  giáo dục tử tế và lớn lên sẽ trở thành những người có ích cho xã hội. Đây là một món quà đầy ý nghĩa cho ngành giáo dục nhân dịp đầu năm học mới, cần được ngành phổ biến để làm gương cho học sinh các nơi học tập.  

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *