Search
20 Tháng sáu, 2018, 09:22
  • :
  • :

“Ngân hàng máu sống di động” với hơn 200 tình nguyện

(Luyện thi Thăng Long) – Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nguyện ở Huế trong 2 năm qua, CLB hiến máu trường Cao đẳng Sư phạm Huế đã có một “Ngân hàng máu sống di động” với hơn 200 tình nguyện viên sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần.

Mới thành lập từ tháng 3/2010, ban đầu chỉ vỏn vẹn có 10 thành viên nhưng sau quá trình hoạt động hiệu quả, đến nay CLB “Ngân hàng máu sống di động” đã thu hút gần 100 thành viên tham gia sinh hoạt thường xuyên và hơn 200 tình nguyện viên đăng kí nhóm máu và sẵn sàng tham gia hiến máu khi cần.

Bạn Nguyễn Văn Mạnh, trưởng CLB cho biết: “Ngoài việc duy trì các đợt hiến máu tình nguyện thường niên, phong trào chung thì các thành viên còn đăng kí thông tin cá nhân, nhóm máu, số điện thoại của mình tại CLB. Mỗi khi có yêu cầu từ các bệnh viện hoặc các gia đình bệnh nhân thì các thành viên có nhóm máu thích hợp sẽ nhanh chóng được điều động”.

Nhờ có “ngân hàng máu sống di động” này mà không ít trường hợp hiểm nghèo đã vượt qua cơn nguy kịch, đặc biệt là những trường hợp phẫu thuật đối với những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Ngô Hòa, phó Chủ tịch thường trực UBND tình Thừa Thiên – Huế hội thăm sức khoẻ các thành viên CLB “ngân hàng máu sống di động” đang hiến máu tại bệnh viện Trung ương Huế.

“Đến thời điểm này thì các thành viên của CLB đã hiến hơn 1.000 đơn vị máu tại trung tâm Huyết học Truyền máu thuộc bệnh viện Trung ương Huế. Ngoài ra CLB còn tổ chức chiếu phim gây quỹ vì trẻ em nghèo và đã thu được số tiền không nhỏ giúp các số phận không may mắn”, Văn Mạnh cho biết.

Đáng nhớ nhất với Mạnh là kỉ niệm hiến máu lúc 12 giờ một đêm mùa đông. Trong khi đang ngủ thì điện thoại Mạnh đổ chuông hiện thì số điện thoại từ Trung tâm Huyết học Truyền máu bệnh viện Trung ương Huế về việc cần gấp 2 đơn vị nhóm máu A để cứu bệnh nhân Nguyễn Thị Hoài Thu (43 tuổi, đến từ Quảng Ngãi) trong một ca mổ khẩn cấp. Không ngần ngại, Mạnh cùng một người bạn cùng phòng cũng là thành viên CLB lụi cụi trèo cổng nhà trọ ra. Nhưng không ngờ bị dân quân phường bắt lại vì tưởng là ăn trộm…

Sau khi giải thích rõ ràng, Mạnh và người bạn của mình lập tức đạp xe đến bệnh viện xét nghiệm và truyền máu cho bệnh nhân. Ca mổ thành công, chị Hoài Thu được cứu sống. “Lúc đó mới thấy việc hiến máu tình nguyện thật hạnh phúc và ý nghĩa biết bao” – Mạnh chia sẻ.
CLB tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
 nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *