Search
20 Tháng bảy, 2018, 08:53
  • :
  • :

Nghệ An: SGK cũ thu hút phụ huynh

(Luyện thi Thăng Long) – Thay vì đầu tư mấy trăm nghìn đồng để mua sách giáo khoa, nhiều học sinh và phụ huynh tại Nghệ An lại lựa chọn những bộ sách cũ. Với mỗi bộ sách cũ, trung bình phụ huynh tiết kiệm được từ 40-50% so với mua sách mới.

Sách giáo khoa cũ hút khách

Các cửa hàng sách trên địa bàn thành phố Vinh chuẩn bị một lượng lớn sách cũ để phục vụ nhu cầu của phụ huynh, học sinh trước thềm năm học mới.

Từ đầu tháng 7, thị trường sách giáo khoa (SGK) tại TP Vinh (Nghệ An) bắt đầu nhộn nhịp. Trong khi các cửa hàng bán sách mới khá thưa thớt người mua thì tại các cửa hàng sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ luôn nượp nượp người vào ra.

Anh Nguyễn Văn Niên (huyện Nghi Lộc) dẫn theo đứa con trai năm nay lên lớp 6 lý giải: “Vở viết và đồ dùng học tập thì mua ở các cửa hàng sách. Năm nay giá vở viết đắt hơn năm ngoái, trung bình mỗi cuốn vở kẻ ngang từ 72-120 tùy theo từng công ty mà có giá từ 5.500 đến 11.000 đồng nên riêng tiền vở viết cũng ngốn một khoản kha khá rồi nên hai bố con ra của hàng sách cũ mua SGK. Tiết kiệm được đồng nào hay đồng đó”.

Sau một hồi lựa chọn, hai bố con quyết định lấy trọn bộ SGK lớp 6 với giá 60.000 đồng. “Sách còn khá mới, các góc vẫn còn phẳng, chắc chủ nhân của nó cũng giữ tốt mà giá chưa bằng một nửa giá sách mới. Cái quan trọng là các cháu học được cái gì chứ không phải là sách mới hay cũ”, anh Niên cho biết thêm.

Chị Trinh – phường Trường Thi cũng tìm đến cửa hàng sách cũ để tìm mua sách cho cậu con trai năm nay lên lớp 9. “SGK hay sách tham khảo, nâng cao tôi đều mua sách cũ cho cháu học, miễn là sách đừng quá nát là được. Cũ mới không quan trọng nhưng phải là sách của Bộ Giáo dục phát hành mới yên tâm. Lần trước mua phải sách ngoài, nhiều chỗ đáp án không đúng”, chị Trinh cho biết.

Hầu hết các bộ sách cũ đều còn khá mới.
Hầu hết các bộ sách cũ đều còn khá mới.

Theo quan sát của chúng tôi, hầu hết các cửa hàng sách cũ trên đường Nguyễn Văn Cừ đều chuẩn bị một số lượng SGK cũ khá lớn bởi theo các chủ cửa hàng, từ cuối tháng 6, đầu tháng 7 là thời điểm thị trường sách cũ sôi động. Một bộ SGK cũ lớp 6 có giá 60.000 đồng, cứ mỗi lớp sẽ tăng thêm 10.000 đồng, tính ra chỉ bằng phân nửa giá bìa sách mới. Trong khi đó, một bộ SGK cũ của lớp 10 có giá 110.000 đồng, lớp 11 là 130.000 đồng và SGK lớp 12 có giá 160.000 đồng.

Số sách cũ này được các cửa hàng mua lại từ các em học sinh ngay từ khi năm học cũ kết thúc với giá bằng 25-30% giá bìa hoặc lấy từ Hà Nội, Hải Phòng về bán. Hầu hết sách còn tương đối mới, mỗi bộ sách được chọn lựa và đóng riêng thành từng chồng, khách chỉ việc chọn lựa rồi trả tiền. Điều đặc biệt là ở các cửa hàng sách cũ này chỉ bán nguyên bộ, không bán lẻ từng quyển.

Với giá chỉ bằng phân nửa giá bìa sách mới nên sách cũ khá hút khách.
Với giá chỉ bằng phân nửa giá bìa sách mới nên sách cũ khá hút khách.

Ông Dân – chủ cửa hàng sách cũ Giang Dân (đường Nguyễn Văn Cừ, TP Vinh) cho biết: “Tính ra thì sách cũ tiết kiệm được phân nửa so với giá sách mới. Nửa tháng lại đây mỗi ngày chúng tôi bán được mấy chục bộ. Giờ người dân họ cũng tính toán kỹ lắm, không quan trọng phải là sách mới như trước đây nữa. Mấy năm trước hầu như chỉ có người dân nông thôn mua sách cũ, còn giờ thì người thành phố cũng chuộng sách cũ hơn sách mới. Chỉ gia đình nào có điều kiện mới mua sách mới cho con học thôi. Nếu đưa cả bộ sách cũ ra đổi thì khách sẽ chỉ phải bỏ thêm từ 15-20% giá bìa nữa”.

Theo ông Dân thì ngoài lượng khách hàng khá đông tới mua trực tiếp, cửa hàng của ông còn gom sách cũ cho các cửa hàng ở các huyện. “Mỗi lần họ lấy cả ô tô chứ không ít mô”, ông Dân cho biết thêm

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *