Search
15 Tháng tám, 2018, 08:04
  • :
  • :

Nghị lực của cô gái khuyết tật mồ côi

“Tốt nghiệp ra trường, nhưng tôi vẫn không xin được việc làm chỉ vì là người khuyết tật… Nhưng tôi không đầu hàng trước số phận, xin đi làm lao động phổ thông với mức lương 500.000 đồng/tháng không bao cơm, trong khi bạn bè tôi lúc đó đã đi làm với mức thu nhập 2-3 triệu đồng/tháng”.

Trương Thị Kim Hoa (trong ảnh) sinh năm 1983 tại ấp Bến Cỏ, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Thuở nhỏ, dẫu Hoa không biết mình khuyết tật, nhưng nhớ mãi cảnh lẽo đẽo theo mẹ những trưa hè mót lúa vì nhà không có đất sản xuất… Hoa kể: “Ba tôi đạp xích-lô để lo cho gia đình, còn mẹ tôi chỉ có một “nghề” là đi mót lúa. Thời đó, tôi chỉ biết mình đi học trễ hơn các bạn một năm, tức là bảy tuổi tôi mới đi học lớp 1 vì nhà quá nghèo…”. Đến năm Hoa học lớp 3 thì mẹ cô lâm bệnh nặng. Hoa vẫn nhớ mãi lời mẹ nói với bác sĩ: “Bác sĩ ráng giúp để tôi có thể sống với con”. Nhưng rồi mẹ Hoa cũng không thể vượt qua cơn bạo bệnh.

Nghị lực của cô gái khuyết tật mồ côi
Mồ côi mẹ, Hoa và các chị em theo ba về quê nội tại Sông Bé (trước đây, nay là Bình Dương) để tiếp tục mưu sinh bằng nghề chạy xích-lô.Rủi thay, trong một lần chở khách khuya, ba của Hoa bị cướp xe và bị đánh trọng thương. Hoa nhớ lại: “Bị cướp xe, không tiền mua gạo, nhiều khi ba tôi phải nhịn đói, còn chị em tôi cũng chỉ có khoai mì qua ngày. Sau đó, ba tôi xin làm lò gạch với công việc đội đất, đẩy xe củi đốt lò. Tôi nhớ bên cạnh lò gạch có con sông, chiều nào tôi và em gái cũng theo ba xuống sông mò hến để cải thiện bữa ăn. Chị em tôi lúc ấy mới 9, 10 tuổi thôi nhưng cũng chui vào lò gạch lượm những cục than còn sót lại để bán kiếm ít tiền phụ ba”.
Trải qua một năm sống ở lò gạch, việc học hành của Hoa bị gián đoạn nên gia đình Hoa lại chuyển lên Sài Gòn để tìm cơ hội đến trường. Ba của Hoa chuyển sang bán vé số.”Thời điểm này, tôi được đi học tiếp lớp 4 nhưng lại lớn hơn các bạn trong lớp hai tuổi, sức học của tôi không hề thua kém bạn bè cùng lớp. Sau khi đi học về, chị em tôi lại dắt nhau đi bán vé số phụ ba”  – Hoa tâm sự.
Hỏi Hoa lúc ấy có kỷ niệm nào đáng nhớ, cô kể rằng cũng có khi khách không mua mà cho tiền, nhưng cô thường từ chối vì lòng tự trọng; cũng có khi gặp bọn lưu manh giật vé số trên tay làm mất cả vốn; cũng có lúc gặp người nhân hậu mua giúp cả cọc vé số ế… Sau đó, gia đình cô lại chuyển về nơi ở cũ (Củ Chi) và Hoa phải nghỉ học vì học phí tăng cao mà ba cô ngày càng cao tuổi, yếu sức, không kiếm đủ tiền để trang trải cho mấy chị em. Không nản chí, Hoa xin ba cho học bổ túc ban đêm, ban ngày dành trọn thời giờ cho việc bán vé số mưu sinh. Cứ thế, mặc dù cuộc sống rất chật vật nhưng Hoa luôn đạt được danh hiệu học sinh giỏi.
Nhiều bạn học của Hoa kể, suốt ba năm THPT, Hoa phải đi bán bánh tráng để góp tiền may một bộ áo dài mới. Nhớ lời ba, Hoa quyết chí nuôi con chữ để mai sau có thể giúp đỡ gia đình mình. Năm 2003, học hết lớp 12, do nhà nghèo nên Hoa không thi đại học mà chỉ học Trường trung học Kỹ thuật Nông nghiệp của thành phố. Hoa bảo học ở đây học phí thấp, và hơn nữa ra trường có thể kiếm được việc làm phù hợp.
Hoa kể lại: “Tốt nghiệp ra trường, nhưng tôi vẫn không xin được việc làm chỉ vì là người khuyết tật. Ngay cả khi tôi xin vào làm ở cơ quan nhà nước tại địa phương thì vẫn bị từ chối vì tôi không có bằng đại học. Nhưng tôi không đầu hàng trước số phận, xin đi làm lao động phổ thông với mức lương 500.000 đồng/tháng không bao cơm, trong khi bạn bè tôi lúc đó đã đi làm với mức thu nhập 2-3 triệu đồng/tháng”. Có chút tiền gom góp, năm 2007, Hoa đã thi đỗ vào Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh. Cùng thời điểm này, ba cô bị đột quỵ rồi mất. Hoa đã vô cùng suy sụp vì chỗ dựa duy nhất của cô đã không còn. Rồi mọi chuyện dần nguôi ngoai, Hoa làm hồ sơ vay vốn hỗ trợ sinh viên đi học. Hoa kể đó là cả một quá trình, vì trong hồ sơ vay, Hoa là người đứng vay, người thừa kế (trả tiền vay) Hoa phải nhờ em gái đứng tên. Trong suốt 5 năm theo học đại học, Hoa làm rất nhiều công việc như gia sư, trực tổng đài điện thoại, công nhân… để có thể trang trải cuộc sống.
Hiện nay, Hoa đã trở thành cử nhân Luật, nhưng vẫn chưa tìm được việc làm, cô phải làm đủ nghề như giúp việc nhà, lao công… để kiếm tiền nuôi bản thân. Nhưng chúng tôi nhận thấy trong ánh mắt của con người đầy nghị lực ấy, không có chỗ cho sự yếu lòng.
Chúc Hoa may mắn trong hành trình vượt lên số phận!Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *