Search
22 Tháng bảy, 2018, 00:56
  • :
  • :

Nghị lực vượt khó của nữ sinh “tí hon”

Hàng ngày, không quản trời nắng hay mưa, cô bạn Nguyễn Thị Thơm, học sinh lớp chọn Toán 11A13, Trường THPT Quế Võ số 1 (Bắc Ninh) lại ngồi trong chiếc ghế sắt buộc ở đằng sau ghi đông xe đạp được mẹ đưa đến trường.

Hình ảnh của hai mẹ con khiến bao thày, cô và bạn bè không khỏi cảm phục. Thơm trở thành tấm gương sáng cho tất cả các bạn noi theo về một cô bé có ý chí nghị lực phi thường vượt qua cơn đau bệnh tật giành được nhiều thành tích cao trong học tập.

Căn bệnh quái ác

Sinh năm 1994 tại thôn Can Vũ, xã Việt Hùng (Quế Võ, Bắc Ninh), Thơm không được may mắn như các bạn cùng trang lứa. Em mắc phải căn bệnh teo cơ bẩm sinh, một bên phổi bị hỏng nên sức khỏe rất yếu, em không thể tự đi được. Năm nay đã học lớp 11 nhưng trông Thơm không khác gì một cô bé học tiểu học, mọi sinh hoạt hàng ngày đều phải nhờ cả vào mẹ. Khó khăn là vâỵ, nhưng trong suốt hơn 10 năm học qua, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi.
Để có được những thành công ấy, ngoài ý chí, nghị lực vươn lên của Thơm, còn có sự đóng góp công sức của người mẹ, ngày ngày không quản nắng mưa đưa con đến trường. Chị Nguyễn Thị Chín – mẹ Thơm tâm sự: “Thấy con mình tàn tật như thế, nhiều người nói bóng gió rằng cho con đi học thì cũng để làm gì. Là một người mẹ, chị đau xót hơn cả khi sinh ra con ra không được trọn vẹn, vợ chồng chị bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu, động viên nhau phải cố gắng làm việc để lo cho con được học hành nên người”.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/04/thom.jpg
Chiếc giường là bàn học của Thơm.
Hàng ngày, chị Chín nhận trách nhiệm đưa con đi học, anh Nhất – chồng chị thì đi làm thợ xây để trang trải cuộc sống gia đình. Bao năm qua, chị nuốt nước mắt vào trong, không bao giờ kêu ốm than mệt bởi chị là đôi chân của Thơm, có việc bất đắc dĩ lắm chị mới nhờ người đưa Thơm đi học. Lúc đầu chưa có ghế ngồi, đường đi xóc nhiều, có hôm cả hai mẹ con cũng ngã ra đường. Thương con, anh chị nghĩ cách làm một chiếc ghế sắt giống như chiếc ghế dành cho các em bé mới biết ngồi, chiếc ghế ấy thật sự hữu dụng đối với Thơm và chị Chín cũng yên tâm hơn khi đèo con đến trường.
Lúc Kiên – em trai Thơm còn học mẫu giáo thì cả 3 mẹ con cùng nhau đi trên một chiếc xe đạp, mẹ đèo Thơm ngồi ghế ở đằng sau, em Kiên ngồi ở lồng xe đằng trước để đến trường. Năm nay Kiên học lớp 1 nên không thể đi cùng xe với mẹ và chị Thơm được, chị Chín lại tât bật đưa Kiên đến lớp trước rồi quay lại đưa Thơm đến trường cho kịp giờ học. Tranh thủ thời gian các con học, chị Chín ra chợ mổ cá thuê kiếm thêm chút tiền trang trải sinh hoạt cho gia đình. Vất vả là vậy, nhưng chị chưa bao giờ để cho các con đi muộn hay nghỉ học.
Thấu hiểu được tấm lòng của bố mẹ, cả hai chị em Thơm luôn chăm ngoan, học giỏi. Bản thân Thơm luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, nhiều năm học cấp 1, cấp 2 được đi thi học sinh giỏi toán. Em Kiên cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi kỳ 1. Cả hai chị em đã giúp bố mẹ vơi đi phần nào nỗi mệt nhọc và càng tự hào hơn về hai đứa con của mình. Năm thi vào lớp 10, Thơm nói với mẹ: “Nếu con thi đỗ vào trường Quế Võ số 1 thì mẹ sẽ cho con đi học tiếp nhé, còn nếu con thi trượt thì con sẽ nghỉ học ở nhà”.
Câu nói ấy của Thơm khiến cho bậc làm cha mẹ như chị Chín, anh Nhất không khỏi đau xót. Với ý chí và tư chất thông minh, sáng dạ, Thơm đã thi đỗ vào Trường THPT Quế Võ số 1 thừa hơn 10 điểm và được học ở lớp chọn toán của trường. Trước sự cố gắng và ham học của con, anh chị lại động viên nhau, dù kinh tế gia đình có khó khăn đến mấy cũng phải giữ vững niềm tin, lo cho các con có một cuộc sống gia đình êm ấm, hạnh phúc để các con yên tâm học tập.

Ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ thông tin

Tận mắt chứng kiến cảnh ngộ của Thơm mới thấu hiểu được nỗi vất vả của chị Chín cũng như nghị lực vượt khó của cô bé tí hon này. Có lần đi học về, bàn tay Thơm run rẩy, bát cơm không tự bưng được để ăn, có những ngày ốm, em phải nằm để mẹ bón cho từng thìa sữa, thìa cháo. Mỗi khi trái gió trở trời là Thơm lại khó thở, không ít lần phải đi bệnh viện thở bình oxy. Nhiều lần Thơm bị ốm, trời lạnh, chị Chín có ý khuyên con nghỉ một buổi học cho đỡ mệt nhưng em nhất định đòi đến trường. Cô giáo Nguyễn Thị Hà, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A13, cho biết: “Thơm là một học sinh ngoan, lực học rất khá. Tôi rất cảm phục tấm gương vượt lên hoàn cảnh để đi học của em. Tôi cũng như các giáo viên bộ môn khác luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để giúp em học tập tốt hơn”.

Thơm chia sẻ: “ Với em mọi khó khăn về bệnh tật, em sẽ cố gắng vượt qua hết. Bởi bên cạnh em luôn có bố mẹ và em trai động viên giúp đỡ. Họ chính là đôi chân, là trái tim là ý chí nghị lực vươn lên của em”.

Dù cho đôi chân đau tật nguyền nhiều hôm ngồi không vững, những cơn khó thở hành hạ Thơm, nhưng nó không thể làm vơi đi nghị lực và khát khao được học tập của em. Để giúp Thơm có thêm được sức mạnh vượt qua cơn đau bệnh tật, đạt được ước mơ trở thành cô kỹ sư công nghệ thông tin, em và gia đình rất cần sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *