Search
6 Tháng mười hai, 2019, 12:45
  • :
  • :

Nghỉ Tết dài: Cám cảnh nỗi lo gửi con

Hầu hết các trường mầm non ở Hà Nội cho trẻ nghỉ Tết từ khoảng 14 -16 ngày, trong khi đó, phụ huynh chỉ được nghỉ Tết khoảng 9 ngày. Vì vậy, gia đình lo lắng việc trông giữ trẻ để đi làm đầu năm mới.

Chị Hồng Nga, Hà Đông, cho biết, hai vợ chồng đều làm cán bộ công chức nhà nước, ông bà nội ngoại ở xa. Có cháu nhỏ được 4 tuổi, cháu được trường mẫu giáo cho nghỉ Tết tới 16 ngày, trong khi hai vợ chồng chỉ được nghỉ 9 ngày. Nên chị Nga không khỏi lo lắng trong việc trông con ngày Tết.

Trong Tết chị đã nhờ hàng xóm trông hộ, còn ngoài tết chưa biết tìm ai để trông cháu mấy ngày.

Chị Nga phân vân: “Có lẽ phải nhờ bà nội hoặc bà ngoại ở dưới quê ăn tết xong lên chơi nhà mấy ngày tiện thể trông cháu để 2 vợ chồng đi làm… Nếu trường hợp bà nội, ngoại không nên được gia đình phải thuê người ta trông mấy ngày Tết. Còn nếu bí quá thì mang cả con lên cơ quan vừa làm việc, vừa trông trẻ, chấp nhận bận bịu mất mấy ngày”

Theo chị Nga, việc nhờ vả người ta trông mấy ngày Tết tất nhiên phải mất một khoản tiền, nhưng thực sự chị không yên tâm. Nếu mang con lên cơ quan coi như chị không làm được việc gì.

Đối với vợ chồng anh Nguyên ở Thanh Xuân lại khác, dịp nghỉ Tết năm 2013, gia đình chị cũng gặp phải vấn đề như trên và đã phải chạy đôn chạy đáo đi nhờ người thân trông hộ, rồi hai vợ chồng chia nhau luân phiên mang con đến công ty để vừa làm việc vừa trông.

Nhưng tất cả những giải pháp đó dường như làm khổ cả trẻ lẫn cha mẹ, khi công việc không làm trọn vẹn, còn con cái thì bị nhốt quanh quẩn trong 4 bức tường.

Nghỉ Tết dài: Cám cảnh nỗi lo gửi con

Trẻ nghỉ Tết dài ngày, nhiều phụ huynh lo lắng thiếu sự quản lý, giáo dục

Anh Nguyên kể: “Năm ngoái, vợ chồng tôi chia nhau mỗi người 1 ngày phải mang các cháu lên cơ quan để vừa làm việc vừa trông. Tuy nhiên, công việc không được suôn sẻ khi vừa làm vừa trông lũ trẻ. Năm nay, tôi gửi luôn chúng nó về quê cho ông bà trông, khi nào chúng chuẩn bị đi học thì lại đưa lên Hà Nội…”

Hai vợ chồng anh Nguyên bắt đầu nghỉ tết từ 28 và đến mùng 6 đi làm, trong khi cháu nhà anh được nhà trường cho nghỉ tới 16 ngày. Do cháu nhà anh nghỉ dài, lại nghỉ trước Tết tới cả chục ngày, nên năm nay anh Nguyên phải cấp tốc gửi lũ trẻ về quê chơi, tiện thể ông bà trông luôn để rảnh rang làm việc. Mặc dù biết trước, ở với ông bà, được chiều chuộng, con sẽ "hư" hơn nhưng đó vẫn là giải pháp cuối cùng của anh Nguyên.

Còn chị Hoa ở Thanh Trì, HN kể với PV: “Lo lắng nhất là mấy ngày sau Tết, gia đình tôi không thể kiếm được người trông hai cháu nhỏ. Ông bà nội ngoại ở xa, đầu năm bận đi đây đi đó, nên rất khó tìm người trông…”

Năm ngoái, hai vợ chồng chị Hoa chia nhau mỗi người đem một đứa lên cơ quan tiện thể vừa làm việc vừa trông (cháu lớn nhà chị 5 tuổi, cháu nhỏ hơn 2 tuổi). Theo chị Hoa, vì cơ quan có một số chị em làm vậy, tuy ảnh hưởng đến công việc, nhưng sếp cũng thông cảm…

“Cứ như mấy năm trước, tôi gửi cháu nhỏ cho bà hàng xóm trông hộ, đến cơ quan rồi nhấp nhổm làm việc xin về sớm để xem bọn trẻ ra sao, mất cả tuần trời lo lắng, công việc chẳng đâu vào đâu. May là đầu năm cũng chưa thực sự bận lắm nên sếp cũng thoải mái cho con đến cơ quan. Chỉ khi cho chúng đi lớp tôi mới yên tâm” – Chị Hoa tâm sự.

Một số gia đình có con nhỏ nhờ hàng xóm trông hộ, nếu con lớn 4- 5 tuổi. Hiện nay, nắm được nhu cầu của các bậc phụ huynh, một số trường mẫu giáo ở Hà Nội mở thêm dịch vụ trông trẻ những ngày cận Tết với giá khoảng 350.000 nghìn đồng/ngày.

Tuy nhiên, nhiều gia đình không có điều kiện thu nhập cảm thấy dịch vụ quá “chát”, họ vẫn trung thành với giải pháp là nhờ ông bà, hàng xóm trông hộ…

Ngoài nỗi lo nghỉ Tết quá dài, nhiều phụ huynh cũng đang lo lắng vì người giúp việc trong nhà cũng tranh thủ “quy định của nhà nước” để xin về quê ăn Tết từ sớm, rồi ăn Tết chán chê mới quay lại làm việc.

Theo Infonet

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nghỉ Tết dài: Cám cảnh nỗi lo gửi con