Search
23 Tháng năm, 2018, 05:30
  • :
  • :

Ngô Bảo Châu chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu sách của mình

Hôm qua 25/8, GS Ngô Bảo Châu đã dành thời gian giao lưu với sinh viên ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM và các bạn đọc yêu thích sách tại TPHCM. Dịp này, các bạn trẻ được GS Châu chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu và chuyện đọc sách của mình.
 

Trong buổi chiều qua, hội trường hơn 300 chỗ của ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM (ĐH Quốc gia TPHCM) không còn một chỗ trống trong buổi giao lưu với GS Ngô Bảo Châu. Được gặp mặt thần tượng của mình, nhiều sinh viên chấp nhận đứng suốt cả buổi.

Trong buổi nói chuyện với sinh viên, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với các bạn yêu nghiên cứu: “Để học giỏi toán, người học cần phải có tố chất nhất định. Trong đó, tính kiên nhẫn và sự tập trung là tố chất quan trọng nhất đối với người làm nghiên cứu khoa học. Việc học toán để nghiên cứu khó hơn học toán chỉ để đi thi thố. Trong nghiên cứu, một bài toán có khi phải giải trong cả đời chứ không giới hạn ở số lượng thời gian trong phòng thi”.

Bên cạnh đó, GS Châu cũng cho rằng sách và tài liệu không thể thiếu với người nghiên cứu khoa học. Để có hiệu quả thì cũng đòi hỏi có phương pháp đọc. “Để học giỏi toán cũng cần một phương pháp đọc tài liệu riêng. Đó không phải là phương pháp đọc khi ôn và luyện thi. Để có kết quả, trước khi đọc cần đặt ra một câu hỏi, từ đó tìm sách để đọc sẽ đọc nhanh và hiểu nhanh nhất”, GS Châu nói.

Ngoài ra, nhiều sinh viên trăn trở rằng làm thế nào cân bằng được đam mê nghiên cứu và việc mưu sinh trong thời buổi thị trường. GS Ngô Bảo Châu cho biết theo con đường nghiên cứu khoa học và nhất là khoa học cơ bản không phải là chuyện dễ.

Tuy nhiên, ông cũng lấy câu chuyện của bản thân mình để chia sẻ cùng các bạn trẻ. “Trong thời gian học tập và nghiên cứu tại nước ngoài, từng có lúc tôi nhớ và muốn về thăm quê nhưng đếm lại tiền trong túi thì không đủ để mua vé máy bay. Làm nghiên cứu khoa học có rất nhiều khó khăn đòi hỏi người nghiên cứu phải thật sự đam mê mới đủ sức vượt qua khó khăn để theo đuổi đến cùng. Bản thân tôi cũng từng có những giai đoạn khó khăn nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê nghiên cứu toán học và đạt được kết quả”, GS Châu tâm sự.

Trước đó vào buổi sáng, GS Ngô Bảo Châu cũng có cuộc gặp gỡ bạn đọc nhân dịp tủ sách Cánh cửa mở rộng tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM. Trước thắc mắc của nhiều bạn đọc, GS Châu chia sẻ thói quen đọc sách của mình. Giáo sư kể rằng mỗi khi buồn bực, ông lại tìm đến với sách và nó khiến mọi cảm giác ưu phiền tan biến rất nhanh.

Dưới đây là những hình ảnh của GS Ngô Bảo Châu tại TPHCM:

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *