Search
20 Tháng hai, 2019, 18:54
  • :
  • :

Nhà Giáo vùng cao tổ chức làm công tác Đoàn

Theo giới thiệu của Tỉnh đoàn Lào Cai, chúng tôi ngược dốc lên vùng cao Mường Khương, tìm gặp anh Phạm Xuân Thái, một giáo viên rất tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nay là cán bộ Huyện đoàn có nhiều thành tích xuất sắc.

Phó Bí thư huyện đoàn Mường Khương Phạm Xuân Thái tổ chức và tham gia chương trình áo ấm cho trẻ em vùng cao

Phạm Xuân Thái được sinh ra ở đất Bản Sen (Mường Khương), vùng quê thơ mộng hiền hòa. Từ thuở nhỏ còn đi học tiểu học rồi trung học cơ sở, chàng thiếu niên sinh năm 1977 này đã có năng khiếu làm công tác Đội, rồi công tác Đoàn.

Hết trung học phổ thông, chàng thanh niên quê Bản Sen quyết tâm thi vào ngành sư phạm và trở thành một sinh viên gương mẫu của Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ cấp học phổ thông cho đến đại học, Thái đều tham gia công tác Đội, công tác Đoàn, và sau này cái “vận” ấy trở thành con đường sự nghiệp của anh.

Đó là sau khi tốt nghiệp đại học, Thái được nhận công tác tại trường Trung học phổ thông Bản Lầu, rồi đến năm 2000 được chuyển công tác về trường Trung học phổ thông huyện Mường Khương, thầy giáo trẻ có năng khiếu hoạt động xã hội này được Ban giám hiệu nhà trường tín nhiệm giao cho phụ trách công tác Đoàn.

Đến năm 2005, với những thành tích nổi bật về chuyên môn và hoạt động Đoàn, Thái đã vinh dự được kết nạp vào Đảng. Là Đảng viên trẻ, Thái càng thấy mình cần phải cống hiến nhiều hơn nữa cho công việc nhà giáo và tuổi trẻ. Quyết tâm mới của Thái đã được thể hiện bằng những sáng kiến tổ chức hoạt động cho Đoàn trường mỗi ngày một sôi nổi và đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần vào kết quả thi đua dạy tốt và học tốt của toàn trường. Nhiều học sinh của nhà trường đã tập trung rèn đức luyện tài, thi đỗ vào các trường đại học. Từ những cống hiến xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên ấy, Thái đã được lãnh đạo huyện phân công và bổ nhiệm làm Phó bí thư Huyện đoàn Mường Khương vào năm 2008.

Phạm Xuân Thái (ngoài cùng bên trái) trao đổi kinh nghiệm công tác Đội với các thầy cô giáo Trường tiểu học La Pan Tẩn

Làm thế nào để phát triển công tác Đoàn và phong trào thanh niên của một huyện vùng cao, tuy cuộc sống đã có nhiều đổi mới nhờ các chính sách của Đảng và Nhà nước, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn thiếu thốn và nhất là nhận thức của một bộ phận thanh niên vẫn còn thiếu tích cực… đó là những trăn trở của anh phó bí thư này.

Từ những nghĩ suy và khả năng nắm bắt sâu sát tình hình thanh niên các dân tộc, cùng với vận dụng sáng tạo các chương trình của trung ương Đoàn, Tỉnh Đoàn vào hoàn cảnh địa phương, phù hợp với các chương trình phát triển kinh tế – xã hội của huyện, Phạm Xuân Thái đã tích cực tham mưu với bí thư huyện Đoàn, bàn bạc trong Ban Chấp hành, tìm ra những giải pháp, những kế hoạch vận động Đoàn viên và Thanh niên tham gia các chương trình thiết thực, vừa giải quyết những vấn đề của đời sống như lao động – việc làm, tạo thu nhập, vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức cho thanh niên giác ngộ lý tưởng của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Trong mấy năm qua, những đóng góp của Phạm Xuân Thái đã đem lại nhiều kết quả, trong đó có thể kể đến một số kết quả nổi bật là: Chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu hiệu quả các chương trình hoạt động công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi như tổ chức tốt các chiến dịch thanh niên tình nguyện hè; Phối hợp với Trung tâm giới thiệu việc làm thanh niên tổ chức dạy nghề với chủ đề “Kỹ năng trồng và bảo quản chè”, chủ đề “Kỹ thuật trồng cây thuốc lá” cho 400 thanh niên; Phối hợp sửa 1,5km đường giao thông, hỗ trợ đồ dùng như cặp lồng, dép, vở viết, quần, áo và 01 bộ máy vi tính với tổng trị giá trên 30 triệu đồng cho học sinh xã La Pan Tẩn; đảm nhận công trình thanh niên trồng 50 ha rừng tại 4 xã Bản lầu, Lùng Khấu Nhin, Nậm Chảy, Nấm Nư, đến nay đã được nghiệm thu chất lượng tốt.

Còn ngay trong tháng thanh niên 2011 này, Phạm Xuân Thái đã tham mưu và cùng Ban thường vụ huyện Đoàn chỉ đạo tổ chức được nhiều việc tốt: Ra quân tình nguyện với 680 đoàn viên của xã Bản Lầu cùng với đoàn viên thanh niên Đồn biên phòng, trồng 1.500 cây mỡ trên diện tích 2 ha. Tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” thu hút gần 9.400 lượt đoàn viên thanh niên tham gia trong chương trình Thanh niên bảo vệ môi trường…

Trong đời sống, Thái luôn gương mẫu, giữ nếp sống lành mạnh trong sáng, luôn ngay thẳng và được rất nhiều người quý mến. Tâm sự với chúng tôi, Phạm Xuân Thái chỉ nhỏ nhẹ: “Tôi xác định làm công tác Đoàn và phong trào thanh niên là công việc không dễ, vì công việc này đòi hỏi rất nhiều sự bền bỉ và nhiệt huyết. Tôi chỉ biết rằng cần phải luôn cố gắng nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Chúng tôi biết, Thái là người luôn tâm niệm trong mình ý thức học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như ý thức cống hiến và tinh thần gương mẫu của một đảng viên trẻ. Với những khởi sắc phấn khởi trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên nơi vùng cao 30a Mường Khương hôm nay, có sự góp công không nhỏ của một nhà giáo, một phó bí thư huyện Đoàn đầy nhiệt huyết này.

Nguồn: Báo GDTĐ
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *