Search
20 Tháng hai, 2019, 18:55
  • :
  • :

Nhật lùi thời gian tiếp nhận lưu học sinh vùng không an toàn

Ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Đào tạo với nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, tại những vùng bị ảnh hưởng động đất, sóng thần, sự cố điện hạt nhân, phía Nhật Bản chủ động lùi kế hoạch thời gian tiếp nhận lưu học sinh.

Chiều 22/3, có mặt tại trụ sở Trung ương Đoàn (62, Bà Triệu, Hà Nội) để giao lưu trực tuyến với sinh viên Việt Nam ở ngoài nước, Cục trưởng Vang cho biết, ở Nhật Bản có khoảng 120 sinh viên Việt Nam du học theo đề án 322 và gần 700 người du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật. Tất cả lưu học sinh đều đang ở nơi an toàn hoặc đã được bố trí ở tạm theo sự thu xếp của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

“Trong trường hợp gia đình và lưu học sinh đã cân nhắc kỹ lưỡng, đề nghị được về nước vì ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt và học tập thì cần trình bày nguyện vọng để các cơ quan chức năng của Nhật Bản, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Bộ GD&ĐT xem xét, giải quyết cụ thể”, ông Vang nói.

Cục trưởng cục đào tạo với nước ngoài Nguyễn Xuân Vang khẳng định, cục sẽ làm hết sức để chia sẻ với khó khăn của lưu học sinh ở Nhật Bản. Ảnh: Hoàng Thùy.

Ông Vang cũng thông tin, đối với lưu học sinh dự kiến đi học tại Nhật Bản vào cuối tháng 3 và trong tháng 4, phía Nhật khẳng định sẽ đáp ứng được điều kiện học tập, sinh hoạt cho lưu học sinh. Cục Đào tạo với nước ngoài và Bộ GD&ĐT sẽ giải quyết thủ tục cho học sinh lên đường đi học. Riêng trường hợp dự kiến nơi đến học bị ảnh hưởng thì phía Nhật Bản sẽ chủ động đề xuất lùi kế hoạch tiếp nhận lưu học sinh.

“Chúng tôi mong cả lưu học sinh và phụ huynh nhìn nhận đúng vấn đề rằng vùng nguy hiểm chỉ là vùng tâm chấn và nơi gần nhà máy điện hạt nhân bị nổ chứ không phải cả nước Nhật. Cục cũng sẽ làm hết sức để chia sẻ khó khăn, thiếu thốn chung với lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản”, ông Vang nói.

Ngoài trả lời những thắc mắc về lưu học sinh ở Nhật Bản, Cục trưởng Nguyễn Xuân Vang còn giúp sinh viên Việt Nam đang du học ở ngoài nước yên tâm về chế độ đãi ngộ sau khi họ về nước. Ông chia sẻ, hiện nay Cục Đào tạo với nước ngoài xử lý thủ tục giới thiệu lưu học sinh đã tốt nghiệp là cán bộ các cơ quan trở về cơ quan cũ công tác, còn lưu học sinh chưa có cơ quan công tác thì giới thiệu về các trường đại học mà lưu học sinh từng là sinh viên để các trường tuyển dụng làm giảng viên.

Trường hợp các trường không có nguyện vọng tuyển dụng thì Cục sẽ giới thiệu cho các cơ quan gửi nhu cầu tuyển dụng đến Cục hoặc căn cứ nguyện vọng của lưu học sinh để giới thiệu xin việc tại các cơ quan khối nhà nước.

Chiều nay, Trung ương Đoàn tổ chức giao lưu trực tuyến với chủ đề “Sinh Viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài với năm thanh niên 2011”. Hàng trăm câu hỏi được gửi đến từ các điểm cầu ở Đại sứ quán các nước như Anh, Pháp, Mỹ, Liên Bang Nga, Lào…

Các khách mời tham gia giao lưu ở đầu cầu trong nước bao gồm anh Nguyễn Đắc Vinh, Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Trung ương Đoàn; ông Trương Mạnh Sơn, Bí thư Đảng ủy ngoài nước; ông Nguyễn Huy Lộc, Tổng biên tập báo Sinh viên Việt Nam; ông Nguyễn Đình Mạnh, Phó Vụ trưởng Vụ công tác học sinh sinh viên; ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài; ông Vũ Đăng Minh, Vụ trưởng Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ).
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *