Search
26 Tháng năm, 2018, 09:52
  • :
  • :

Nhiều lỗi trong sách rèn kỹ năng toán tiểu học

Mua sách ngoài chương trình cho con tham khảo, anh Nam ở quận Tân Phú, TP HCM, giật mình bởi rất nhiều bài trong cuốn Giải bài tập toán lớp 5 có lời giải sai.

Nhiều lỗi trong sách rèn kỹ năng toán tiểu học

Cuốn sách được cho là đầy 'sạn' được khá nhiều học sinh lớp 5 dùng.

Anh Nam, có con học lớp 5 ở trường tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Tân Phú) cho biết, với mong muốn con mở mang kiến thức, gia đình thường mua thêm sách tham khảo ngoài chương trình cho con học thêm, nhất là con anh đang ở năm cuối cấp.

Ngày 6/3, thấy con gái cứ loay hoay làm đi làm lại bài 3 (trang 47-48); bài 2 (trang 63) mà vẫn không ra kết quả như lời giải trong cuốn Giải bài tập toán lớp 5 do NXB Đà Nẵng xuất bản. Đến khi xem lại, vợ chồng anh ngỡ ngàng khi phát hiện không phải con mình sai mà là sách hướng dẫn cho đáp án sai.

Đề bài cho một hình lập phương, sau đó yêu cầu học sinh tính số diện tích mặt ngoài. Sau khi tính đi tính lại, con gái anh Nam cho ra kết quả là 56 cm2 trong khi đáp án trong sách giải là 52 cm2. "Đây là một bài toán khá đơn giản, cháu chỉ cần giải mấy phút là xong nhưng không hiểu sao sách lại có những sai sót như vậy được, cháu rất lo lắng vì không biết những cuốn khác có sai như vậy không", cô bé nói.

Nhiều lỗi trong sách rèn kỹ năng toán tiểu học

Với câu hỏi 3.b đáp án cuốn sách cho ra 52cm2 trong khi học sinh lớp 5 tính ra được 56cm2.

Trao đổi với VnExpress, hiệu phó trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện cho biết đây là cuốn sách nằm ngoài chương trình dạy của trường, nhà trường và các giáo viên không hề khuyên học sinh mua quyển này đọc thêm.

Theo Trưởng phòng Tiểu học Sở Giáo dục TP HCM Nguyễn Quang Vinh, lỗi nàythuộc về NXB Đà Nẵng. Sách tham khảo là do phụ huynh tự mua về cho con em mình, nhà trường cũng như Sở không hề khuyến khích mua. Còn việc trường nào muốn đưa thêm sách tham khảo vào học thì phải được Hội đồng thẩm định của Sở đồng ý. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đầu sách Sở giáo dục không thể quản lý hết được nên trước khi mua các bậc phụ huynh phải chọn lọc kỹ càng để tránh gặp phải những sai sót tương tự.

Nhiều lỗi trong sách rèn kỹ năng toán tiểu học

Một bài toán giải sai trong cuốn Giải bài tập toán lớp 5. "Đáp án đúng phải là 1 giờ 30 phút", một học sinh lớp 5 cho biết.

Về phía NXB Đà Nẵng, bà Huỳnh Yên Trầm My – Trưởng ban biên tập cho hay, cuốn sách này được xuất bản từ năm 2007. Do thời gian đã quá lâu nên NXB không còn bản thảo, bản lưu. Tuy nhiên sau khi xem lại cuốn sách, bà My thừa nhận những sai sót trên.

"Chúng tôi chỉ xuất bản khoảng 1.000 cuốn vào năm 2007, không hiểu sao hiện cuốn này vẫn còn trên thị trường", bà My nói và và cho biết NXB sẽ có văn bản thu hồi cũng như xin lỗi tới người dùng trong thời gian sớm nhất.

Theo VNE

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Nhiều lỗi trong sách rèn kỹ năng toán tiểu học
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *