Search
19 Tháng tám, 2018, 08:34
  • :
  • :

Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An

Theo công văn trả lời đơn thư của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh Nghệ An thì nội dung tố cáo sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An là có cơ sở.

Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An
Sở GD-ĐT Nghệ An, nơi bị tố cáo có nhiều sai phạm trong đấu thầu, tuyển dụng giáo viên và tuyển sinh vào trường chuyên.

Vừa qua, ông Nguyễn Văn Hà (khối 5, phường Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An) và ông Phạm Văn Mạnh – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên đầu tư dịch vụ và thương mại Đức Anh (có trụ sở tại Thanh Hóa) đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng tố cáo những sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An. Theo đó, nội dung tố cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An có các sai phạm liên quan tới 3 vấn đề: Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong tổ chức đấu thầu mua sắm thiết bị tin học, thiết bị mầm non năm 2013; Sai phạm trong việc tuyển dụng giáo viên; Sai phạm trong việc tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm 2012, 2013.

Cụ thể, đơn thư tố cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT Nghệ An cố tình xây dựng kế hoạch đấu thầu lớn đến gần 10 tỷ đồng và đưa ra một số tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ mời thầu không có căn cứ pháp lý; yêu cầu các nhà thầu phải có 2 hợp đồng 6 tỷ kể cả liên danh; Xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật không có trên thực tế như “yêu cầu màn hình bật nguồn lên phải hiển thị trong vòng 2ms”.

Với gói thầu thiết bị mầm non, đơn tố cáo ông Lê Văn Ngọ – Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An chỉ đạo xây dựng hồ sơ mời thầu đưa ra rất nhiều yêu cầu về năng lực kinh nghiệm không nằm trong quy định của pháp luật như “có gói thầu 3 tỷ đã thực hiện tại Nghệ An”, yêu cầu nhà thầu cung cấp 6 – 9 hợp đồng tương tự về thiết bị mầm non (trong khi mẫu mua sắm hàng hóa của Bộ Kế hoạch – Đầu tư ban hành chỉ yêu cầu tối đa không quá 3 hợp đồng.

Nhiều sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An
Công văn trả lời PC 46 Công an tỉnh Nghệ An cho biết nội dung tố cáo của công dân về những sai phạm tại Sở GD-ĐT là có cơ sở.

Đơn cũng tố cáo lãnh đạo Sở GD-ĐT chỉ đạo Phòng tổ chức cán bộ làm các quy trình tuyển dụng giáo viên không đúng quy định hiện hành như xây dựng quy trình thật gắt gao dẫn đến không thể tuyển được giáo viên bằng cách thi trực tiếp. Sau đó hạ tiêu chuẩn và tự ý tuyển dụng không thông báo công khai.

Về vấn đề tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, ông Hà và ông Mạnh tố cáo: trong kỳ thi tuyển sinh trường này năm học 2011-2012, 2012-2013, Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An Lê Văn Ngọ và phó Giám đốc Nguyễn Hoàng đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để gọi thêm học sinh có điểm tuyển sinh thấp. Năm học 2011-2012, tuyển sinh ngoài kế hoạch đã phê duyệt 39 em. Năm học 2012-2013, tuyển sinh vượt kế hoạch phê duyệt 36 em. Số học sinh tuyển thêm này có điểm số thấp, cách xa điểm chuẩn tuyển sinh.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của công dân, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Nghệ An (PC 46) đã tiến hành xác minh. Kết quả làm việc trực tiếp với người tố cáo và Sở GD-ĐT Nghệ An cho thấy nội dung tố cáo những sai phạm tại Sở GD-ĐT Nghệ An là có cơ sở. Đơn vị này cũng đã có văn bản báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *