Search
20 Tháng bảy, 2019, 02:15
  • :
  • :

Nhiều thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ THPT quốc gia

Ghi nhận tại Hà Nội, một số thí sinh chưa nắm được địa điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia nên đã tìm tới Phòng Giáo dục.

Sáng nay 17/4, tại các điểm nộp hồ sơ kỳ thi THPT quốc gia trên địa bàn Hà Nội đã lác đác các thí sinh tự do đến đăng ký. Tuy nhiên, nhiều thí sinh do không nắm được địa điểm tiếp nhận hồ sơ nên đều tìm đến các phòng Giáo dục trên địa bàn cư trú.

Ghi nhận tại phòng Giáo dục và đào tạo quận Hoàn Kiếm, các thí sinh tự do khi tìm tới đây đều được bảo vệ chỉ tới điểm nhận hồ sơ tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (47 Hàng Quạt).

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Dân Trí, cán bộ tiếp nhận hồ sơ tại đây cho biết: “Từ ngày đầu tới hiện tại mới tiếp nhận được hơn 20 bộ hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh tự do”.

Một nữ thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia.
Một nữ thí sinh tự do nhầm địa điểm nộp hồ sơ dự thi THPT quốc gia.

Khảo sát tại địa điểm nộp hồ sơ cho thấy, phần lớn các thí sinh đăng ký tại đây đều với mục tiêu thi lại để đỗ đại học do năm trước thi trượt. Cá biệt trong số các thí sinh tự do có người còn mang theo cả con nhỏ đi nộp hồ sơ cùng.

Tại điểm nộp hồ sơ của Phòng Giáo dục quận Ba Đình, số lượng thí sinh tự do cũng không đông đúc, trong buổi sáng chỉ có hơn chục thí sinh lần lượt vào nộp hồ sơ. Thí sinh tên Trần Đình Thư (SN 1995) cho biết: “Năm ngoái em thi đại học chỉ thiếu mất 2 điểm nên năm nay quyết tâm dự thi lại kỳ thi THPT quốc gia”.

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, thí sinh tự do đang đi công tác xa được đăng ký dự thi trên địa bàn nơi công tác, nếu có đủ căn cứ về việc không thể dự thi tại nơi cư trú và nơi học lớp 12.

Thí sinh tự do đọc lại quy chế.
Thí sinh tự do đọc lại quy chế.

Cũng theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh tự do đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở GD&ĐT quy định. Đơn vị nơi thí sinh nộp phiếu đăng ký dự thi có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ nhằm tạo điều kiện để thí sinh tự do dự thi.

Đối với thí sinh tự do, hồ sơ đăng ký dự thi cũng chia làm 2 đợt gồm: Hồ sơ đăng ký chọn môn thi vào tháng 4/2015 và hồ sơ xét tuyển đại học, cao đẳng vào tháng 8/2015.

Lưu ý, kể cả thí sinh đã đỗ tốt nghiệp THPT nhưng vẫn muốn đăng ký dự thi để xét tuyển vào đại học, cao đẳng thì vẫn phải làm hồ sơ dự thi THPT quốc gia để đăng ký chọn số môn thi và chọn là thi để xét đại học, cao đẳng.

Hoàn tất hồ sơ để nộp dự thi.
Hoàn tất hồ sơ để nộp dự thi.

Hồ sơ thi THPT quốc gia nộp tháng 4/2015 đối với thí sinh tự do gồm: Phiếu đăng ký dự thi (2 phiếu giống nhau); Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao công chứng); 2 ảnh 4×6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 2 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hạn nộp hồ sơ kết thúc trước ngày 30/4. Thí sinh lưu ý, sau thời hạn này không nhận thêm hồ sơ đăng ký dự thi. Khi hết thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho Thủ trưởng trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi hoặc cho Hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày tổ chức kỳ thi mới có giá trị.