Search
23 Tháng bảy, 2018, 15:36
  • :
  • :

Nhiều trường đại học “bội thu” hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2

Sau một tuần nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 (NV2), nhiều trường đại học “bội thu” hồ sơ NV2. Nhiều trường số hồ sơ thí sinh nộp xin xét tuyển gấp 3 lần so với chỉ tiêu tuyển.

Mới hết tuần đầu nhận hồ sơ xét tuyển NV2 nhưng không khí xét tuyển tại các trường đã khá sôi động. Dự đoán, cuộc đua cơ hội 2 vào ĐH năm nay khá căng thẳng đòi hỏi thí sinh cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng.

Trường ĐH Xây dựng Hà Nội, chỉ tiêu xét tuyển năm nay là 760. Mức điểm xét tuyển từ 17 đến 22. Tuy nhiên, tính đến ngày 26/8, đã nhận được gần 1.400 hồ sơ xét tuyển.

Ông Lê Văn Thành, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, nhiều thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển điểm rất cao. Thống kê đến thời điểm này, có 74 hồ sơ đạt trên 22 điểm, 54 hồ sơ đạt trên 21 điểm… nhà trường cập nhật thông tin nhận hồ sơ hàng ngày để thí sinh tiện theo dõi xem khả năng đỗ của mình và có cơ hội nộp hồ sơ xét tuyển vào trường khác. Ngày 10/9, trường kết thúc nhận hồ sơ xét tuyển.

Ông Thành cho hay, với tình hình nhận hồ sơ năm và mức điểm của thí sinh, dự kiến điểm chuẩn NV2 sẽ cao hơn điểm chuẩn NV1.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, sau 1 tuần nhận hồ sơ, Học viện đã nhận được 2.200 bộ hồ sơ. Theo lãnh đạo nhà trường, theo kinh nghiệm hàng năm, mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 2 bao giờ cũng cao hơn mức điểm nhận hồ sơ.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường ĐH Điện lực vào chiều ngày 26/8.
Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển NV2 tại trường ĐH Điện lực vào chiều ngày 26/8.

Trường ĐH Điện lực, chỉ tiêu xét tuyển chỉ có 200. Tuy nhiên, tính đến ngày 26/8, thí sinh đến nộp hồ sơ xét tuyển tại trường đông nghẹt. Theo thống kê chưa đầy đủ, số lượng thí sinh nộp hồ sơ đã lên tới 700 bộ.

Trường ĐH Thủy Lợi, khu vực phía Bắc, số chỉ tiêu là 170 nhưng đến ngày 26/8, trường đã nhận được 1.100 bộ hồ sơ. Theo lãnh đạo nhà trường, số hồ sơ này là thí sinh đến nộp trực tiếp tại trường, còn qua đường bưu điện, nhà trường chưa nhận được bộ hồ sơ nào.

Trường ĐH Lao động – Xã hội, theo thống kê của nhà trường đến ngày 24/8, cơ sở Hà Nội đã nhận được 2010 hồ sơ, cơ sở Sơn Tây nhận được 16 bộ hồ sơ.

Học viện Ngân hàng, chỉ tiêu xét tuyển NV2 khối D1 là 30 chỉ tiêu. Theo thống kê của trường tính vào thời điểm này, số lượng hồ sơ nộp xét tuyển là 250.

ĐH Sài Gòn, sau một tuần nhận thông báo xét tuyển thống kê lượng hồ sơ nộp vào các ngành là 3.581 hồ sơ. Trong đó, chỉ tiêu xét tuyển vọng 2 của hệ đại học và cao đẳng của trường là 1.235 chỉ tiêu.

ĐH Tài chính- Marketing công bố xét tuyển NV2 là 200 chỉ tiêu, tính đến thời điểm này, trường nhận được 1.048 hồ sơ.

Theo quy định, đợt xét tuyển đầu tiên này của các trường kết thúc vào ngày 10/9. Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, thí sinh còn rất nhiều thời gian để thí sinh cân nhắc lựa chọn nộp hồ sơ, không nên vội vàng nộp mà hãy chờ đợi để theo dõi những thông tin cần thiết vì nộp hồ sơ sớm có thể còn làm giảm cơ hội trúng tuyển. Bởi, trong bối cảnh năm nay số thí sinh trên sàn dôi dư nhiều, đồng nghĩa với việc tăng sự cạnh tranh ở xét tuyển NV2.

Ngược lại với việc nhận hồ sơ ở các trường ĐH công lập, phía các trường ĐH ngoài công lập đang nhận hồ sơ với tình trạng “nhỏ giọt”. Đối với phần lớn các trường ĐH, CĐ ngoài công lập, việc tuyển sinh năm nay đều đang trông chờ vào đợt tuyển nguyện vọng bổ sung này. Mức điểm chuẩn nguyện vọng 1 vào hầu hết các trường công lập năm nay khá cao, đồng nghĩa với việc điểm tuyển nguyện vọng bổ sung vào các trường này cũng không thể thấp hơn, đó sẽ là cơ hội cho các trường ngoài công lập tuyển với mức điểm đầu vào thường chỉ bằng điểm sàn trở lên.

 

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *