Search
23 Tháng năm, 2019, 12:21
  • :
  • :

Nhiều trường ĐH mở rộng diện tuyển thẳng

Bên cạnh thực hiện tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, nhiều trường ĐH – CĐ đã mở rộng thêm đối tượng được tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển kỳ tuyển sinh năm nay nhằm thu hút sinh viên giỏi vào trường.

Tuyển thẳng học sinh giỏi, học sinh trường chuyên

Học viện Ngân hàng cho biết, năm 2015 sẽ dành 10% chỉ tiêu xét tuyển thẳng ĐH cho các thí sinh là học sinh trường THPT chuyên quốc gia, có một trong các môn Toán, Tin học, Vật lí, Hóa học, Tiếng Anh đạt kết quả điểm 3 năm THPT từ 7 điểm trở lên.

Học viện cũng dành 10% chỉ tiêu tuyển sinh hàng năm của hệ CĐ để xét tuyển thẳng thí sinh quốc tịch Việt Nam đã tốt nghiệp THPT, có điểm trung bình chung từng năm 3 năm học THPT đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Trong khi đó, Học viện Tài chính lại thu hút các thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi THPT quốc gia bằng cách tuyển thẳng những đối tượng có 3 môn trong kỳ thi này (trong đó có môn Toán và 2 môn bất kỳ) đạt 27 điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

ĐHQG TP HCM quy định chung về ưu tiên xét tuyển cho các trường, khoa thành viên. Theo đó, ngoài các đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT, trường còn ưu tiên xét tuyển học sinh giỏi đã tốt nghiệp THPT năm 2015 thuộc 5 trường THPT đứng đầu trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, căn cứ trên điểm thi trung bình của thí sinh.

ĐHQGHN cũng đã đưa ra quy định về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Theo quy định này, trường sẽ xét tuyển những thí sinh là học sinh THPT chuyên đã tốt nghiệp THPT, đạt giải chính thức trong kỳ thi chọn học sinh giỏi bậc THPT cấp ĐHQGHN và thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi từng năm học trong cả 3 năm THPT, có hạnh kiểm 3 năm THPT đạt loại tốt. Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển tùy từng trường, khoa thành viên.

Đối tượng học sinh huyện nghèo cũng được tuyển thẳng

Một số trường ĐH, CĐ năm nay dành chỉ tiêu ưu tiên cho thí sinh các huyện nghèo.

Cụ thể, ĐH Thái Nguyên cho biết sẽ dành một số chỉ tiêu ở một số ngành ưu tiên cho các thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp THPT tại các tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc.

Những thí sinh này được xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1 điểm (tính tổng cả 3 môn thi), tuy nhiên, phải học bổ sung kiến thức 1 học kỳ trước khi học chính thức.

Trường ĐH Công nghiệp Việt Trì có chính sách tương tự, tuy nhiên, mở rộng đối tượng không chỉ khu vực Tây Bắc mà cả Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Những thí sinh này được xét tuyển với kết quả thi (tổng điểm 3 môn thi của tổ hợp dùng để xét tuyển) thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1 điểm (theo thang điểm 10).

Trường CĐ cộng đồng Lào Cai công bố xét tuyển thẳng thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (đối tượng 30a), không căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài ra, thí sinh có bằng tốt nghiệp trung cấp loại giỏi trở lên và thí sinh có bằng trung cấp loại khá, có ít nhất 2 năm làm việc theo chuyên ngành hoặc nghề đào tạo cũng sẽ được tuyển thẳng vào trường.

Tương tự, Trường CĐ Sư phạm Lào Cai cho biết dành tối thiểu 20 chỉ tiêu tuyển thẳng đối tượng 30a vào các ngành Giáo dục Tiểu học, Giáo dục Mầm non. Nếu ngành nào còn chỉ tiêu sẽ xét tuyển bổ sung thí sinh khu vực Tây Bắc, trong vùng tuyển sinh của từng ngành.