Search
24 Tháng năm, 2018, 10:17
  • :
  • :

Nhiều trường xin được đào tạo lại ngành Tiến sĩ

Việc Bộ GD-ĐT thu hồi quyết định đào tạo 57 chuyên ngành đào tạo tiến sĩ do không đảm bảo điều kiện quy định về đội ngũ giảng viên cơ hữu. Lãnh đạo nhiều trường đại học cũng đồng tình và hứa sẽ khắc phục để được đào tạo lại.

  • Học viện Quân y bị thu hồi quyết định dừng đào tạo 3 ngành là Ký sinh trùng, Y học hạt nhân và ngành Dinh dưỡng tiết chế. Trao đổi với Dân trí,GS.TS Nguyễn Tiến Bình – Giám đốc Học viện cho biết: “3 ngành đào tạo này đều là những ngành quan trọng của Học viện nhưng Bộ GD-ĐT thu hồi quyết định này là đúng để cho nhà trường, các bộ môn, giảng viên thức tỉnh, khắc phục những điểm yếu để tiếp tục phấn đấu. Hiện nhà trường đã lên kế hoạch tuyển chọn bồi dưỡng giảng viên đủ trình độ, đáp ứng yêu cầu đào tạo của Bộ”.
 Nhiều trường xin phép được đào tạo lại ngành Tiến sĩ
Do có nhiều chuyên ngành trong ngành Thú y nên ĐH Nông nghiệp bị dừng 2 chuyên ngành đào tạo Tiến sĩ.
  • Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội cũng có 3 ngành đào tạo tiến sĩ bị dừng đó là các ngành Ký sinh trùng học thú y, Vi sinh vật học thú y và Điện khí hoá sản xuất nông nghiệp và nông thôn. PGS.TS Đinh Văn Chỉnh – phó hiệu trưởng nhà trường cho hay: “Chúng tôi không thắc mắc về quyết định của Bộ GD-ĐT bởi riêng ngành Thú y của trường có tới 6 chuyên ngành nên việc thiếu hụt giảng viên là đương nhiên. Trước đây ngành học này hội tụ rất đông các GS, PGS nhưng sau đó, các thầy chuyển sang nghiên cứu và đào tạo chuyên ngành khác dẫn đến thiếu hụt. Chúng tôi sẽ bồi dưỡng cán bộ giáo viên để được xin phép mở lại”.
  • Cùng tình trạng thiếu giảng viên nên Trường ĐH Mỏ địa chất cũng bị dừng đào tạo 2 ngành là Bản đồ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý và Tuyển khoáng. Lý giải về việc thiếu giảng viên, PGS.TS Lê Trọng Thắng – Trưởng Phòng Đào tạo nhà trường cho biết, số lượng các thầy về hưu đã tạo ra khoảng trống thiếu đội ngũ PGS, trường chưa kịp khắc phục để bổ sung. Vấn đề này phải có thời gian mới khắc phục được nhưng Bộ dừng đào tạo theo đúng quy định, chúng tôi đành chấp nhận.
  • Trường ĐH Thủy lợi bị dừng 1 ngành đào tạo quan trọng là Vật liệu và công nghệ vật liệu xây dựng. Theo PGS.TS Trịnh Minh Thụ – phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủy Lợi, trước đây ngành này đủ đội ngũ GS, PGS đáp ứng yêu cầu đào tạo nhưng do các thầy chuyển sang nghiên cứu và đào tạo ngành khácThực tế nhà trường có đủ đội ngũ ở chuyên ngành rất gần như kết cấu bêtông, kết cấu công trình, có thể đáp ứng được yêu cầu đào tạo, trong đó có một giáo sư chuyên ngành thi công công trình bêtông. Hiện trường đang sắp xếp lại để báo cáo Bộ xin phép được đào tạo trở lại bởi đây là ngành quan trọng của trường.
  • Trước đó, năm 2010, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi các cơ sở đào tạo trình độ tiến sĩ về triển khai thực hiện Điều 48 Quy chế đào tạo trình độ tiến sĩ. Tại công văn này, Bộ đã thông báo việc rà soát các cơ sở đào tạo tiến sĩ, xác định danh sách các chuyên ngành đào tạo tiến sĩ chưa đáp ứng các điều kiện về đội ngũ cán bộ khoa học cơ hữu theo quy định. Theo đó, đối với các cơ sở đào tạo có các chuyên ngành chưa đáp ứng yêu cầu về đội ngũ cán bộ khoa học theo quy định, Bộ đã yêu cầu cơ sở đào tạo dừng tuyển sinh các chuyên ngành này từ năm 2010 để củng cố và bổ sung đội ngũ, khi nào đủ điều kiện cán bộ khoa học thì báo cáo Bộ để được xem xét cho phép tuyển sinh lại, chậm nhất trước ngày 15/5/2012. Sau ngày 15/5/2012, nếu cơ sở đào tạo không có báo cáo cập nhật về đội ngũ cán bộ khoa học của chuyên ngành nào, Bộ GD-ĐT sẽ thu hồi Quyết định giao nhiệm vụ đào tạo của các chuyên ngành đó.
Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, đối với nghiên cứu sinh đang học tập và nghiên cứu ở các chuyên ngành này, cơ sở đào tạo tiếp tục thực hiện việc đào tạo, tiến hành các thủ tục đánh giá luận án và cấp bằng tiến sĩ sau khi các nghiên cứu sinh này đã hoàn thành chương trình đào tạo theo quy định.

 
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *