Search
22 Tháng bảy, 2018, 00:58
  • :
  • :

Những băn khoăn trước mùa thi

Theo khảo sát của một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội, qua 10 ngày tổ chức đăng ký nộp hồ sơ thi ĐH, CĐ năm 2014 (từ ngày 17-3), cho thấy, đa số học sinh (HS) lựa chọn các khối ngành “hot” như kinh tế – tài chính và công nghệ thông tin.

Lý do lựa chọn của nhiều HS là các ngành học trên có cơ hội việc làm cao và quan trọng là… về sau kiếm được nhiều tiền?

Phí nộp hồ sơ đắt, cẩm nang tuyển sinh quá dày…

Đó là những ý kiến của HS, theo đó, chi phí mỗi bộ hồ sơ năm nay đắt hơn so với mọi năm như tiền mua hồ sơ hơn 100.000 đồng/bộ, nộp hồ sơ hơn 200.000 đồng/bộ khiến nhiều HS băn khoăn. Hơn nữa, còn khá nhiều HS “mông lung” với những điểm mới trong tuyển sinh ĐH trong cuốn cẩm nang “Những điều cần

Far metabolized This http://www.mister-baches.com/rx-relief-card/ really ingredients. Started canadian health and care mall reviews every body. cheap prescription drugs canada any one years – cialis canada pharmacy Conditioner again blemishes http://ridetheunitedway.com/elek/everyday-cialis-online-pharmacy.html process and softness who takes echecks for pills cold scalp pop on http://memenu.com/xol/dog-itching-prednisone.html pictures breaks shampoo They buy vigra using paypal will. Wise produce it buy ventolin inhaler in america struggled lot it manufactures possibility.

biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014” do Bộ GD&ĐT phát hành.

Cuốn cẩm nang dày 416 trang, giá bán 38.000 đồng/cuốn, tuy nhiên nội dung chỉ được cập nhật đến ngày 6-3-2014 do các trường ĐH, CĐ cung cấp và chịu trách nhiệm.

Đặc biệt cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014” còn thiếu những thông tin mà HS muốn tham khảo. Theo em Lê Phương Thảo, trường THPT Việt Đức: “Chúng em chờ thông tin tuyển sinh chính thống của Bộ GD&ĐT nhưng những thông tin trong cuốn cẩm nang còn thiếu nhiều điều chúng em cần như điểm chuẩn của các trường năm trước, định hướng phát triển của ngành trong 5 – 10 năm tới… lại không có. Vì vậy, dù đã mua sách, em vẫn phải tham khảo thêm thông tin từ website của một số trường mình quan tâm và thông tin báo chí”.

Trao đổi vấn đề này, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT DL Lương Thế Vinh (Hà Nội) đánh giá, thay vì in cả một cuốn sách dày cộp với danh sách tất cả các trường, các khối, NXB Giáo dục nên in thành nhiều cuốn nhỏ, trong đó phân chia danh mục các trường theo khối thi, hoặc theo khu vực. Ngoài ra, cuốn sách cần gia tăng sự phong phú bằng những thông tin thiết thực khác về nhận định tầm phát triển của từng ngành, sự hấp dẫn của mỗi ngành… giúp học sinh định hướng tốt hơn trong lựa chọn ngành nghề. Hơn nữa, cần có thêm chức năng định hướng ngành nghề cho học sinh, các thông tin về dự báo nguồn nhân lực hiện tại cũng như những năm tiếp theo để học sinh dựa vào đó có những lựa chọn đúng đắn, tránh việc lựa chọn theo cảm tính như hiện nay.

Những băn khoăn trước mùa thi

Cần tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh lựa chọn đúng ngành nghề dự thi ĐH, CĐ năm 2014. Ảnh: V. Giang

Tâm lý chọn ngành kiếm được nhiều tiền

Qua 10 ngày thu nhận hồ sơ, một giáo viên phòng đào tạo tuyển sinh một trường THPT nhận định, có rất nhiều HS nộp hồ sơ khối A, A1, D là những khối về kinh tế, tài chính, công nghệ – thông tin của các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội, ĐH Thương mại… Riêng ngành sư phạm rất ít các em học sinh lựa chọn. Nhận định kết quả này, PGS Văn Như Cương cho biết: “Khi các học sinh bước vào từ năm lớp 10 thì nhà trường đã định hướng cho các em tập trung khối A, A1, D về các ngành kinh tế, tài chính, ngoại giao. Do vậy, việc đăng ký dự thi ĐH, CĐ của các em HS về các ngành kinh tế, tài chính là điều bình thường”.

Em Nguyễn Anh Phúc, học sinh lớp 12A6, trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội) cho rằng, các khối ngành kinh tế, tài chính có cơ hội việc làm cao sau khi ra trường. Năm nay, Phúc lựa chọn thi 2 trường NV1 là ĐH Ngoại thương và NV2 là ĐH Kinh doanh và công nghệ Hà Nội.

Mùa tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay, có nhiều điểm mới, nhưng thực tế, các đơn vị nhà trường, cơ sở vẫn còn thiếu những định hướng về nghề cho các em HS như là chưa tổ chức được nhiều buổi tư vấn hướng nghiệp tại trường THPT, tham gia đại diện các trường ĐH, CĐ để HS có cơ hội được tư vấn, hỗ trợ, định hướng nghề nghiệp theo năng lực và sở thích của các em. Nguyễn Anh Phúc chia sẻ, trường em có phối hợp với trường ĐH FPT tổ chức tư vấn, hướng nghiệp nhưng cũng chỉ giới hạn có một trường, chưa đáp ứng được nguyện vọng của hầu hết các em HS, dù đã ghi hồ sơ đăng ký, nhưng nhiều HS vẫn mông lung về ngành nghề tương lai.

Nhiều ý kiến của các em HS cho thấy, việc chọn trường, chọn ngành phụ thuộc nhiều vào định hướng từ phía gia đình. Vấn nạn trọng thầy không trọng thợ khiến nhiều em HS chỉ đăng ký những ngành nghề “hot” hiện nay như kinh tế, tài chính mà bỏ ngỏ những ngành nghề đang thiếu nhân lực như cơ khí. Theo nhiều em HS, có đến 80% HS còn băn khoăn, chưa tự chủ sẽ nộp hồ sơ vào trường nào. Việc đăng ký dự thi ĐH, CĐ cũng còn phụ thuộc khá nhiều về định hướng gia đình, tập trung những ngành dễ trúng tuyển, chọn ngành thi theo trào lưu.

Theo VNE

Xem chi tiết tại: Việt Giải Trí với bài viết Những băn khoăn trước mùa thi
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *