Search
21 Tháng bảy, 2018, 19:31
  • :
  • :

Nỗi lo của sinh viên tháng cuối năm

Vào mùa cuối năm, sinh viên có không ít những điều phải lo từ chuyện thi cử đến việc làm sao để được về quê đón Tết.

Nặng nề kiểm tra/thi học kì
Mùa cuối năm cũng là mùa thi, thời điểm này sinh viên phải bắt đầu tăng tốc và tập trung ôn thi cao độ. Trong khi đó, Tết đang gần kề, cộng thêm cái háo hức của việc về quê ăn Tết khiến cho nhiều bạn bị xao nhãng trong việc học. Không những thế, nhiều bạn còn có suy nghĩ, mong sao đến Tết chơi cho thỏa rồi vào năm hãy học.
Như theo lời chia sẻ của Quân (ĐH Đà Nẵng): “Tụi mình sắp thi vào tháng 12 đến, nhằm để sinh viên không lơ là việc học hành trước, trong và sau Tết nên trường sẽ cho thi một nửa số môn trên tổng số môn học, số còn lại sẽ để khi ăn Tết xong vào năm học sẽ thi nốt. Nhưng mình nghĩ đấy không phải là giải pháp tốt. Vì có rất nhiều bạn trong lớp cũng như ở cùng dãy trọ rất vô ưu, vô lo về vấn đề này. Trước Tết đã đành, nếu để ăn Tết xong vào thi thì lại chẳng hiệu quả là mấy, vì thật sự thì Tết thì ít ai có thể chú tâm học được”.
Nỗi lo của sinh viên tháng cuối năm 1
Tất bật làm thêm để tăng thu nhập
Mùa cuối năm thì chắc hẳn sinh viên cũng đang “rỗng túi”, nhưng nhu cầu thì có lẽ không ít. Vì thế các bạn muốn đi làm thêm trong khoảng thời gian này để có thể thêm thu nhập và phục vụ nhu cầu cá nhân. Hơn nữa, mùa cuối năm thì nhu cầu của người tiêu dùng nhiều, do đó các bạn sẽ dễ dàng tìm được một công việc part-time nhẹ nhàng.
Dù sinh viên đi làm thêm với mục đích gì: kiếm tiền cho vui, cho biết giá trị đích thực của sức lao động và đồng tiền, hay là lo toan mưu sinh thì cũng thật đáng quý và trân trọng. Tuy nhiên, cũng đừng quên nhiệm vụ hàng đầu là học tập nên cần sắp xếp thời gian biểu, cân bằng giữa học và làm cho hợp lý.
Nỗi lo về tàu xe, phương tiện về quê đón Tết
Nỗi lo của sinh viên tháng cuối năm 2
Với sinh viên xa nhà, sinh viên học ở các tỉnh thành lớn, thì đây có lẽ là vấn đề lo lắng nhất. Một phần vì giá vé tàu, vé xe đều tăng mạnh, chưa kể cả hai lượt về và vào lại trường học. Đã từng có nhiều trường hợp nhiều bạn sinh viên không thể về nhà đón Tết chỉ vì điều kiện đi lại không cho phép.
Lý do thứ hai khiến sinh viên lo lắng về điều này nữa là ai ai cũng cố “săn” cho mình một (hoặc cả cặp) vé, sân ga bến xe lúc nào cũng đông nghịt, nhưng các bạn đến mua vé nhiều khi phải về vì… không đến lượt mình. Dù là đăng ký qua mạng hay mua trực tiếp cũng rất khó khăn.
Lê Quân, Sinh viên năm nhất, ĐH Sài Gòn chia sẻ: “Tớ và mấy cậu bạn cứ dăm ba bữa lại đi săn vé. Hôm mua qua mạng, tớ cũng như nhiều bạn đã gặp phải tình trạng website của nhà ga bị quá tải, khiến tất cả không mua được. Đến mua trực tiếp lại càng khó. Bây giờ dù là vé tàu hay xe, biết là đắt nhưng vẫn mong mua được sớm để thấy an tâm phần nào.”Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *