Search
4 Tháng mười hai, 2019, 10:46
 • :
 • :

Nộp hồ sơ thi ĐH-CĐ: “Tín hiệu vui” cho ngành Sư phạm

Kết thúc ngày cuối thí sinh nộp hồ sơ theo hệ thống các trường ĐH-CĐ, nhiều trường tại TPHCM cho biết lượng hồ sơ nộp trực tiếp tăng nhẹ so với năm ngoái. Đáng chú ý, nhiều trường đào tạo ngành Sư phạm có lượng thí sinh đăng ký thi đông hơn hẳn các năm trước.

 • Theo ghi nhận, ĐH Sài Gòn dẫn đầu lượng hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp tại trường. Ths Mỵ Giang Sơn, Trường phòng đào tạo nhà trường cho biết đến chiều ngày 22/4 trường nhận được 2.700 hồ sơ, trong khi năm ngoái trường nhận được 2.000 hồ sơ. Thống kê sơ bộ hồ sơ vào khối ngành Sư phạm năm nay có khả quan hơn năm 2012.
“Tín hiệu vui” cho ngành Sư phạm
Trong ngày kết thúc nhận hồ sơ thi ĐH, CĐ, đông thí sinh đến nộp hồ sơ tại điểm thu hồ sơ dự thi ĐH-CĐ của Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM.
 • Tương tự, Ths Tạ Quang Lâm, trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm TPHCM cũng cho biết nhiều tín hiệu cho thấy lượng hồ sơ đăng ký vào trường năm nay rất khả quan. Chưa tính ngày cuối thì trước đó đã có hơn 1.000 hồ sơ ĐKDT trực tiếp tại trường. Ngoài ra, theo ông Lâm một số sở GD-ĐT cũng thông báo số liệu cho trường biết lượng thí sinh đăng ký thi vào trường tăng, thậm chí có địa phương tăng gấp đôi năm ngoái. “Hiện chúng tôi chưa có con số chính xác về lượng hồ sơ năm nay nhưng dự đoán có thể sẽ tăng hơn năm ngoái khoảng 2.000 hồ sơ”, ông Lâm cho biết.
 • Còn tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thì lượng hồ sơ nhận tại trường là hơn 2.100 hồ sơ, tăng hơn 30% so với năm trước. Dấu hiệu đáng mừng là số thí sinh đăng ký vào ngành Sư phạm cũng tăng nhiều.
 • Tại điểm thu hồ sơ dự thi ĐH-CĐ của cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, trong ngày cuối cùng nhận hồ sơ, lượng thí sinh tự do đến nộp hồ sơ tăng đột biến. Chỉ trong ngày hôm qua tại đây đã nhận hơn 600 hồ sơ. Theo ông Nguyễn Quốc Cường, chuyên viên tuyển sinh Bộ GD-ĐT, thống kê sơ bộ điểm thu hô sơ của Bộ GD-ĐT tại TPHCM đã thu nhận hơn 22.000 hồ sơ của thí sinh tự do. Trong đó, đông nhất vẫn là trường ĐH Sài Gòn, ĐH Y dược, ĐH Nông lâm, ĐH Sư phạm….
 • Bên cạnh những số liệu đáng mừng cho ngành Sư phạm thì theo các chuyên gia năm nay thí sinh cũng nghiêng về các nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ hơn. Theo ThS Phạm Thái Sơn, phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, chỉ tính riêng hệ ĐH thì trường nhận được gần 1.000 hồ sơ, tăng 120 hồ sơ so với năm ngoái. Cũng theo ông Sơn, nhìn chung lượng hồ sơ tập trung vào khối A, A1 tức các khối thi vào nhóm ngành công nghệ.
 • Tương tự, TS Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết: “Trường đã nhận được 2.200 bộ hồ sơ. Trong đó, những ngành là Quản lý đất đai, Quản lý tài nguyên và môi trường, Công nghệ thực phẩm, Nông học, Thú y… lại hút nhiều thí sinh. Theo ông Lý nhận định lí do thí sinh tập trung vào là vì nhóm ngành này có nhu cầu tuyển dụng, thị trường lao động ổn định, phù hợp với xu hướng dự báo thị trường lao động.
 • Tại Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cũng nhận được hơn 900 bộ hồ sơ nộp trực tiếp. Theo ghi nhận của ông Nguyễn Quốc Anh, trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh truyền thông Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM thì năm nay thí sinh đã dịch chuyển từ các ngành kinh tế sang nhóm ngành kỹ thuật. Nếu năm ngoái 60% thí sinh đăng ký vào Kinh tế thì tỉ lệ này năm nay lại ngược lại. Thí sinh có xu hướng vào các ngành điện tử, công nghệ, còn nếu đăng ký vào khối ngành kinh tế thì cũng là những ngành như quản trị dịch vụ chứ không vào các ngành tài chính.
 • Ngoài ra, tình hình hồ sơ khả quan không kém đối với ĐH Y dược TPHCM. Lượng hồ sơ nhận trực tiếp tại trường đến thời điểm này là hơn 1.600 hồ sơ. Đại diện phòng đào tạo trường này cho biết chưa tính đến lượng hồ sơ từ các Sở GD-ĐT và cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM nên có thể năm nay là năm đột biến về lượng hồ sơ dự thi.
 • Nhiều trường cho biết lượng hồ sơ tương đương năm ngoái. ĐH Tôn Đức Thắng được hơn 950 hồ sơ. ĐH Mở, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM nhận hơn 800 hồ sơ. Trong khi đó, một số trường chuyên đào tạo khối ngành kinh tế có dấu hiệu “chững lại”. Tại ĐH Kinh tế TP.HCM đến hết ngày 22/4 mới nhận trực tiếp tại trường được gần 600 hồ sơ. Ths Nguyễn Văn Đương, phó phòng đào tạo cho biết số thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký tại trường rất ít. Đến tận ngày cuối nhưng thống kê mới có khoảng 600 hồ sơ, trong khi năm ngoái được 1000 hồ sơ.  Mặc dù số hồ sơ đăng ký giảm nhưng ông Đương nhận định năm nay chưa đáng lo. Đa phần thí sinh đăng ký thi vào trường đều có học lực khá trở lên, mấy năm liền lượng hồ sơ giảm nhưng điểm chuẩn của trường vẫn cao.
 • Trường ĐH Tài chính – Marketing, ông Hứa Minh Tuấn, trưởng phòng đào tạo nhà trường cũng cho biết: “Đến nay nhà trường đã nhận được trên 1.300 hồ sơ, giảm khoảng 200 hồ sơ so với năm 2012″.

nguon: dantri