Search
21 Tháng bảy, 2018, 19:40
  • :
  • :

Nữ sinh lớp 12 mang vỏ tôm đi tranh tài tại Mỹ

Ý tưởng tận dụng từ vỏ tôm đến hũ dưa muối của mẹ, trải qua những đêm mài mò nghiên cứu, kết quả cuối cùng đã giúp cô bạn Nguyễn Hải An được tranh tài cùng bạn bè đến từ hơn 60 nước trên thế giới.

Vượt qua 45 đề tài của học sinh TPHCM, đề tài “Áo giáp tôm – chất thải thân thiện” của nữ sinh Nguyễn Hải An, lớp 11A2 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM đã giành tấm vé tranh tài với hơn 1.500 bạn trên thế giới trong Cuộc thi Khoa học và Kỹ thuật Quốc tế (ISEF) 2011 tại Mỹ. Từ lâu, Nguyễn Hải An đã nhận ra, môi trường đang bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng. Với suy nghĩ “Bảo vệ môi trường từ những điều nhỏ nhất”, Hải An luôn trăn trở làm sao để tận dụng nguồn chất thải để bảo vệ môi trường.

Để có được kết quả nghiên cứu này, Hải An đã cặm cụi nhiều đêm để kiểm tra mẫu vật.

Chia sẻ về ý tưởng để thực hiện đề tài, An cho biết: “Hiện nay có một thực tế là hàng năm, đất nước ta  xuất khẩu một lượng tôm lớn ra nước ngoài. Đồng nghĩa với việc này sẽ có hàng tấn vỏ tôm sẽ bị đào thải ra môi trường. Từ suy nghĩ đó, em muốn tìm ra phương pháp để tận dụng nguồn chất thải vô tận này. Nhờ sự giúp đỡ của thầy cô và nhiều anh chị đi trước, em bắt tay vào công việc”.

Trong quá trình học ở lớp và nghiên cứu, Hải An nhận thấy điều kiện thời tiết của miền Nam sẽ khó bảo quản lâu được rau củ quả ở miền Bắc. Kết hợp những kiến thức đã học, An đã bật ra được sáng kiến tận dụng vỏ tôm và nước dưa cải muối để tạo ra chất chitosan giúp bảo quản được thực phẩm.

Để có thể biến “ý tưởng thành hiện thực”, cô bạn đam mê khoa học đã được sự hậu thuẫn rất nhiều từ gia đình. Cô Thủy – mẹ An là người đã hỗ trợ rất nhiều khi bạn thực hiện đề tài này. Gia đình An lúc nào cũng có hũ dưa muối trong nhà. Khi có ý tưởng, cô bạn lúc nào cũng “xí” phần nước dưa muối của mẹ. Rồi thường xuyên năn nỉ  “Mẹ ơi đi mua tôm về ăn rồi cho con vỏ nhé”.

“Ban đầu cũng ngạc nhiên, nhưng thấy con bé cứ hí hoáy hết thí nghiệm này tới thí nghiệm kia. Thấy con có vẻ  ham học hỏi nên tôi cũng chiều theo. Thương nhất là nhà còn hai em nhỏ, sợ các em làm hư các mẫu vật, nên cứ sau 11 giờ đêm An mới tẩn mẩn làm thí nghiệm. Nhiều hôm, nó thức đến 1-2 giờ sáng. Tôi phải giục mãi rồi An mới chịu đi ngủ” – mẹ của Hải An tâm sự.

Nhờ sự chăm chỉ như một con ong và tinh thần học hỏi cao độ, đề tài dùng vỏ tôm xử lý với nước muối dưa cải và nước tro, tạo thành chất chitosan để bảo quản củ quả đã đạt được thành quả khả quan. Khi mang đề tài này trình bày tại cuộc thi Học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học – Intel ISEF 2011 tại khu vực TPHCM, Hải An đã nhận được nhiều lời khen thưởng của ban giám khảo.

Cuối cùng, vượt qua nhiều đề tài của các bạn khác, Hải An đã giành vé sang Mỹ tranh tài cùng 1.500 bạn bè đến từ hơn 60 quốc gia. Còn nhớ trong buổi nhận giải thưởng, niềm vui hiện trên khuôn mặt nhưng Hải An chỉ khiêm tốn: “Nghiên cứu khoa học cần mang tính chính xác tuyệt đối. Nhưng vì không có nhiều điều kiện nên kết quả của em chỉ mang tính tương đối. Mục đích trong thời gian tới của em là nghiên cứu làm sao để chất chitosan bảo vệ được thực phẩm lâu hơn cũng như tác động của thời tiết đến sự hình thành chất chitosan và bảo quản thực phẩm”.

Vượt qua 45 đề tài, đề tài của An đã được gửi đi tranh tài tại Mỹ.

Nhận xét về học trò của mình, thầy Nguyễn Phong Dinh, giáo viên chủ nhiệm lớp 11A2 cho biết: “Hải An là học sinh giỏi của lớp. Em có có tinh thần tự học và kiên trì trong học tập rất cao. Trong lớp, Hải An luôn hòa nhã với bạn bè và tích cực tham gia các hoạt động của trường, lớp. Việc Hải An đạt giải đặc biệt tại cuộc thi học sinh THPT nghiên cứu khoa học và được đi Mỹ là một bất ngờ lớn đối với trường. Vì từ trước đến giờ, trường chưa từng có học sinh nào làm được điều đó”.

Mặc dù có niềm đam mê khám phá và nghiên cứu nhưng khi hỏi về ước mơ trong tương lai của mình, Hải An lại tiết lộ: “Ước mơ của em là được đi du học để nghiên cứu về tâm lý”. An nhận thấy rằng lĩnh vực tâm lý ở Việt Nam chưa được phát triển lắm, nên cô bạn hi vọng có cơ hội học tập ở các trung tâm phát triển chuyên ngành này và về giúp ích cho lĩnh vực tâm lý học ở nước nhà.

Được  biết, từ ngày 10-30/7 tới, Hải An còn là một trong ba học sinh tiêu biểu của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được sang Đức để tham gia Trại hè dành cho thanh thiếu niên. Vào dịp này, An sẽ được đi tham quan nhiều nơi, học hỏi về văn hóa, ngôn ngữ Đức và giao lưu gặp gỡ với nhiều bạn bè quốc tế.
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *