Search
24 Tháng năm, 2018, 17:18
  • :
  • :

Phản hồi của du học sinh khi Bộ ngừng đề án 322

(Luyện thi Thăng Long) – Những ngày gần đây, thông tin về việc Bộ GD&ĐT dừng giải quyết các thủ tục cho ứng cử viên trúng tuyển đi học bằng ngân sách nhà nước (đề án 322) năm 2012 đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận, đặc biệt là với gia đình và các ứng viên.
Các du học sinh đang sinh sống và học tập tại nhiều nơi trên thế giới cũng theo dõi sự kiện này, và có nhiều ý kiến phản ánh khác nhau. An Bình (sinh viên Université Paris 8, Pháp) nói: “Chương trình 322 có từ bao lâu rồi, dừng đột ngột quá chắc chắn sẽ gây khó hiểu cho dư luận.

Mình cũng hiểu đất nước mình còn khó khăn, kinh phí cung cấp học bổng cho du học sinh cũng không nhiều, nhưng nếu các ứng viên có sự chuẩn bị tinh thần, hoặc bắt đầu không tuyển ứng viên nữa từ năm nay sẽ phù hợp hơn. Các ứng viên 322 đều là các bạn “hạt giống đỏ” có tuyển lựa, có chất lượng khi xét tuyển đầu vào, nếu lỡ dở thì sẽ phí một nguồn nhân lực lao động chất lượng cao của tương lai”.

 Các du học sinh của đề án 322 đều là những “hạt giống đỏ” của đất nước
 

Cũng giống với ý kiến của Bình, T.T.A, một du học sinh theo đề án 322 năm 2009, đang theo học tại Pháp cũng chia sẻ: “Lúc mới đọc thông tin thấy dừng đề án 322, mình cũng rất hốt hoảng, tìm hiểu kỹ lại mới thấy chỉ dừng đối với các ứng viên sẽ đi vào năm 2012, mình mới dám thở phào.

Các bạn du học sinh đi học theo diện 322 đều được cử đi học tại các nước có nền giáo dục rất phát triển, như Pháp, và tại các trường Đại học có uy tín về giảng dạy, vậy nên đây chính là học bổng du học được nhiều bạn mong muốn nhất. Bây giờ bị ngừng đột ngột thế này quả là đáng tiếc, nhất là đối với các bạn được tuyển chọn đi vào năm 2012. Mình nghĩ Bộ GD nên có lời giải thích phù hợp, và giải quyết thật nhanh chóng, tránh gây hoang mang và bức xúc cho các bạn”.

Một phụ huynh có con đã được cấp học bổng theo đề án 322 năm 2010 kể với phóng viên: “Con gái bác lúc đó đang học kì 1 năm I Đại học Luật Hà Nội. Khi nhận được học bổng 322 cũng đã mất một thời gian dài để học ngoại ngữ cũng như chuẩn bị tất cả các thủ tục, tốn rất nhiều thời gian, công sức, và đặc biệt là sự chuẩn bị về tinh thần. Vậy nên bác hiểu tâm trạng của các bậc phụ huynh có con là ứng viên bị dừng học bổng 322 một cách bất ngờ như vậy.

Bác cũng hy vọng Bộ GD có hướng giải quyết phù hợp cho các em. Và cũng nhắn tới các phụ huynh và ứng viên, đừng mất hy vọng, niềm tin vào Bộ, chắc chắn sẽ có những cách giải quyết sớm và thỏa đáng cho các em”.

Các du học sinh học bổng diện Hiệp định, Xử lí nợ, … của Bộ GD những ngày này cũng không tránh khỏi lo lắng, hoang mang: “Học bổng 322 đối với du học sinh bọn mình, nhất là với những bạn được học bổng, “danh giá” lắm. Các ứng viên đều là những bạn thủ khoa, giải quốc gia, giải quốc tế. Khi đi cũng đều được cử đến những nước “xịn”, trường “đỉnh”, bây giờ bỗng dưng bị ngừng lại quả thật là bất ngờ. Nói thật là lắm lúc mình cũng không biết dân Hiệp định bọn mình sau này có sao không nữa.”, một du học sinh diện học bổng Hiệp định, đang học tại Volgograd, LB Nga lên tiếng.
 
“Mình sợ sau sự việc này, các du học sinh sẽ không còn niềm tin vào Bộ Giáo dục nữa. Nếu mình rơi vào hoàn cảnh của các ứng viên chắc chắn sẽ rất bức xúc, khổ sở và bị tổn thương rất nhiều. Các bạn đã phải bỏ những cơ hội du học khác, bỏ việc học ở trường, tốn tiền bạc và công sức như vậy, đổi lại là một cái lắc đầu của chính nơi các bạn đã đặt niềm tin”, Minh Anh, du học sinh Thụy Sĩ, nói.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến ủng hộ đối với quyết định này của Bộ Giáo dục. “Việc ngừng cấp đề án 322 sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người. Nhưng một phần nào đấy, mình lại thấy hợp lý. Thử hỏi bao nhiêu ứng viên 322 nhận học bổng của Việt Nam sau đó trở về phục vụ đất nước, hay chỉ tìm cách ở lại nước ngoài kiếm tiền?”.
 
Trên mạng xã hội facebook, hàng loạt các fanpage, trang tin của du học sinh Việt đã đăng tải các thông tin về sự kiện đang nóng này. Một facebooker là một du học sinh Trung Quốc đã đưa ra những lời an ủi đối với các ứng viên trên trang cá nhân của mình: “May mà mình nhận học bổng Hiệp Định nên cũng không bị ảnh hưởng gì. Cầu mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến với các ứng viên diện 322 năm 2012”.
 
Rất nhiều ý kiến được các bạn du học sinh đưa ra về vấn đề ngừng đề án 322 đối với các ứng viên năm 2012. Thông tin bất ngờ này chắc chắn sẽ gây ra nhiều bức xúc, hoang mang và tranh cãi trong dư luận cũng như bản thân các ứng viên. Tuy nhiên điều cần thiết vào thời điểm này là sự sáng suốt, bình tĩnh của mỗi cá nhân, để lựa chọn, suy nghĩ, và đưa ra những giải pháp hợp lý.

Chúng ta đều mong muốn và tin tưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ nhanh chóng có những hướng giải quyết phù hợp, thỏa đáng đối với các ứng viên.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *