Search
22 Tháng bảy, 2018, 22:00
  • :
  • :

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 tại Hà Nội

Ngày 11/5, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 đã được chính thức phát động tại Hà Nội. Năm nay, Giải thưởng tiếp tục đổi mới, phát triển, mở rộng thêm nhiều lĩnh vực để phát hiện và tôn vinh ngày càng nhiều nhân tài hơn cho nước nhà.

Tiếp nối những thành công

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt khởi đầu là cuộc thi thường niên về Công nghệ thông tin và truyền thông do Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005. Trải qua chặng đường 6 năm, Giải thưởng đã phát hiện và tôn vinh nhiều tài năng trong lĩnh vực CNTT-TT, Khoa học tự nhiên và Y dược, trở thành một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích CNTT.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/cc41.jpg
Lễ phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt diễn ra chiều 11/5.

Giải thưởng Khoa học tự nhiên Việt Nam và Giải thưởng Y dược đã và đang góp phần vinh danh, cổ vũ tinh thần hăng hái sáng tạo, phục vụ hữu ích cho phát triển kinh tế, xã hội.

Lược lại hành trình 6 năm Nhân tài Đất Việt, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Tổng biên tập báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức – vui mừng cho biết: “Sau 6 năm tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã thu hút số lượng thí sinh và sản phẩm tham gia đông đảo nhất và nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như công chúng.

Đối tượng tham gia Giải thưởng trong lĩnh vực CNTT là những người Việt Nam ở mọi lứa tuổi, đang sinh sống trong cũng như ngoài nước. Năm 2006, Giải thưởng có sự tham gia của thí sinh đến từ 8 nước trên thế giới và 40 tỉnh thành của Việt Nam. Mỗi năm, trên dưới 200 sản phẩm được gửi đến tham dự Giải thưởng. Đây vừa là sự động viên với những người tổ chức, với Ban giám khảo khi lượng sản phẩm ngày càng tăng; đồng thời cũng là áp lực khi phải lựa chọn những sản phẩm xuất sắc nhất để trao giải.”
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/a4a2.jpg
Nhà báo Phạm Huy Hoàn – TBT báo điện tử Dân trí, Trưởng Ban tổ chức – phát động Giải thưởng năm thứ 7.

Theo nhà báo Phạm Huy Hoàn, nhiều sản phẩm sau khi tham dự Giải thưởng đã được ứng dụng rộng rãi trong thực tế và thành công trong thương trường.

Tiếp nối thành công những năm qua, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 hứa hẹn sẽ phát hiện và tôn vinh ngày càng nhiều nhân tài ở nhiều lĩnh vực hơn nữa với nhiều điểm đổi mới và mở rộng. “Từ năm 2009, Giải thưởng được mở rộng sang lĩnh vực Khoa học tự nhiên, và năm 2010 là lĩnh vực Y dược, vinh danh những nhà khoa học trong các lĩnh vực này.” – nhà báo Phạm Huy Hoàn cho biết về những bước đi của Giải thưởng.

Cơ cấu Giải thưởng của Nhân tài Đất Việt 2011 trong lĩnh vực CNTT bao gồm 2 hệ thống giải dành cho “Sản phẩm có tiềm năng ứng dụng” và “Sản phẩm đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế”. Mỗi hệ thống giải sẽ có 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba với trị giá giải thưởng tương đương là 100 triệu đồng, 50 triệu đồng và 30 triệu đồng cùng phần thưởng của các đơn vị tài trợ. Tất cả các sản phẩm được vào Chung khảo nếu không được các giải chính thức nêu trên đều nhận được Giải khuyến khích của Ban tổ chức trị giá 5 triệu đồng/sản phẩm.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/b893.jpg
Đại diện Ban tổ chức và các doanh nghiệp ký cam kết tài trợ cho Giải thưởng.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2011 trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên được gọi chính thức là Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Việt Nam sẽ có tối đa 6 giải, trị giá 100 triệu đồng/giải dành cho các lĩnh vực: Toán học, Cơ học, Vật lý, Hoá học, Các khoa học về sự sống, Các khoa học về trái đất (gồm cả biển) và môi trường, và các lĩnh vực khoa học liên ngành hoặc đa ngành của hai hoặc nhiều ngành nói trên. Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam thành lập Hội đồng giám khảo gồm các nhà khoa học tự nhiên hàng đầu trong nước để thực hiện việc đánh giá và trao giải.

Sau thành công của việc trao Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong lĩnh vực Y dược năm 2010, Ban Tổ chức sẽ tiếp tục tìm kiếm những chủ nhân xứng đáng cho Giải thưởng này trong năm 2011.

Kỳ vọng lớn của vị Giáo sư già

Luôn là tâm điểm thu hút sự quan tâm của không chỉ các thí sinh, mà còn của chính Ban tổ chức và phóng viên các báo đài, Giáo sư – Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, thể hiện sự tâm huyết của mình với Giải thưởng nói riêng và với lớp trẻ, với tương lai của nước nhà nói chung. Theo GS.VS Nguyễn Văn Hiệu, lớp trẻ bây giờ giỏi hơn thế hệ của ông rất nhiều, lại có điều kiện để phát triển và cống hiến.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/16f5.jpg
Các đại biểu giải đáp thắc mắc của phóng viên về Giải thưởng.
Năm 2011, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được tổ chức dưới sự Bảo trợ của Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ GD&ĐT, Viện KH&CN Việt Nam, Bộ Y tế; và sự tài trợ của Nhà Tài trợ chính là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Nhà tài trợ bạc: Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico), Tập đoàn Vina Megastar, Nhà tài trợ Vận chuyển: Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific và đơn vị Đồng tài trợ: Tổng Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).
Về hoạt động truyền thông, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục nhận được sự bảo trợ thông tin của các báo: Báo Thanh Tra, Báo Bưu điện Việt Nam, Báo Tin tức, Báo Đầu tư, Báo Giáo dục Thời đại, Tạp chí Xã hội Thông tin, Báo Nông thôn Ngày nay, Chuyên san Thế giới học đường, Báo Khuyến học & Dân trí, Báo Điện tử VnMedia và Báo Điện tử Dân trí cùng sự bảo trợ pháp lý của Văn phòng Luật sư Đào và đồng nghiệp, bảo trợ công nghệ của Công ty Điện toán và truyền số liệu VDC.
“Đã ở cái tuổi thất thập cổ lai hy từ lâu rồi, chúng tôi chỉ có thể truyền lại cho các bạn nhiệt huyết và ý chí của chúng tôi. Lúc nào tôi cũng mong muốn các bạn tiến cao hơn, xa hơn, cống hiến nhiều hơn cho xã hội, cho đất nước.” – GS.VS Nguyễn Văn Hiệu chia sẻ.

Sau năm đầu tiên thành công, năm nay, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt tiếp tục được mở rộng sang lĩnh vực Y dược. Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, trong lĩnh vực y dược, còn rất nhiều người tài xứng đáng được tôn vinh song chưa thể tìm ra hết.

“Có người đưa ra những kỹ thuật mới làm ngỡ ngàng những người trong ngành. Có những kỹ thuật đòi hỏi trang thiết bị hiện đại, đắt tiền, song họ đã biết cách tận dụng những thiết bị đơn giản, sẵn có, đưa vào ứng dụng. Ví dụ như vừa rồi, từ một người chết não sau vụ tai nạn giao thông, được sự đồng ý của gia đình, các bác sỹ đã sử dụng nội tạng của người này để mang lại sự sống cho 4 người khác. Rất nhiều những người như vậy nên chúng tôi phải cân nhắc để chọn lựa và tôn vinh.” – Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến nói.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/0094.jpg
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trả lời câu hỏi của phóng viên.

Nhận định về các sản phẩm tham dự trong năm 2010, Tiến sỹ Nguyễn Long – Tổng thư ký Hội tin học Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo nội dung CNTT – cho biết, kết quả năm 2010 chưa thật mỹ mãn, chưa thoả mãn mong đợi của Ban giám khảo. Lý do được đưa ra là khối sản phẩm đã được ứng dụng trong tế tham gia Giải thưởng còn ít, có chiều hướng đi xuống.

“Chúng tôi biết đâu đó còn rất nhiều các sản phẩm đã được ứng dụng thành công trong thực tế và có chất lượng rất cao. Tuy nhiên, có thể chủ nhân những sản phẩm này chưa thực sự tin tưởng vào Giải thưởng, sợ lộ bí mật về sản phẩm, lộ bí mật kinh doanh nên không đăng ký tham gia.” – TS Long cho hay.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/a416.jpg
Giáo sư – Viện sỹ Nguyễn Văn Hiệu là người tâm huyết nhất với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Làm rõ vấn đề này, nhà báo Phạm Huy Hoàn – Trưởng Ban tổ chức – khẳng định, ngay từ khi ra đời, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã có sự hỗ trợ của các luật sư. Những người này sẽ đại diện bảo vệ quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ cho tất cả các tác giả tham dự Giải thưởng. Chính vì vậy, mọi băn khoăn của các doanh nghiệp như TS Nguyễn Long nêu đều hoàn toàn có thể được giải quyết, không gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh hay bí mật của các sản phẩm đó.

Những người tâm huyết với Giải thưởng

Có mặt tại buổi lễ phát động, anh Hoàng Anh Việt – trưởng nhóm MIMAS thực hiện sản phẩm “Hệ thống số hoá tư duy con người”, đoạt giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2010 trong lĩnh vực CNTT dành cho nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng – nhận được sự quan tâm của đông đảo phóng viên. Phần lớn các câu hỏi tập trung quanh vấn đề phát triển sản phẩm sau khi giành giải và sự quan tâm của các nhà đầu tư đến sản phẩm này.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/8557.jpg
Đại diện Tập đoàn VNPT ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm
thông tin và quan hệ công chúng, kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của các doanh nghiệp tổ chức với Giải thưởng.

Anh Việt cho biết, định hướng của nhóm là trong 5 đến 10 năm tới sẽ hoàn thiện nền tảng để xây dựng các ứng dụng công nghệ cao trong tương lai. Trước mắt, nhóm đang phát triển hệ thống nhận diện cảm xúc của con người, giúp đo được cảm giác của người sử dụng. Theo anh Việt, hệ thống này có thể ứng dụng trong việc phát hiện nói dối hay thậm chí phát hiện tội phạm.

“Trong giai đoạn này, nhóm sẽ đầu tư công sức và trí tuệ nhiều hơn để hoàn thiện các sản phẩm. Sau khi giành giải thưởng cao nhất năm 2010, nhóm cũng đã nhận được những đề xuất của lãnh đạo Tập đoàn VNPT. Đây là động lực lớn để nhóm tiếp tục con đường khó khăn phía trước. Hiện tại, nhóm cũng đang hợp tác với một tập đoàn của Mỹ để có thêm kinh nghiệm, tiến những bước vững chắc.” – anh Việt chia sẻ.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/8688.jpg
Ông Đặng Thế Đô – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và
khu công nghiệp Sông Đà SUDICO (trái) và Phó Tổng biên tập báo điện tử Dân trí Nguyễn Lương Phán.

Trong suốt 7 năm liên tiếp, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam luôn là nhà tổ chức và tài trợ chính cho Giải thưởng, đồng hành cũng những thành công của Giải thưởng trong những năm qua. Thay mặt Tập đoàn VNPT, ông Bùi Quốc Việt – Giám đốc Trung tâm thông tin và quan hệ công chúng – khẳng định, VNPT sẵn sàng góp sức mình cho sự phát triển của Giải thưởng cũng như sự phát triển của nước nhà. Ông Việt cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp, tổ chức khác quan tâm, ủng hộ hơn nữa cho Giải thưởng Nhân tài Đất Việt.

Tham dự buổi lễ phát động còn có ông Đặng Thế Đô – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO). Ông Đô đã nhận được một câu hỏi khá “hóc” của phóng viên về việc tại sao một công ty không cần nhiều ứng dụng CNTT như SUDICO lại tham gia tài trợ cho Giải thưởng.
http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2011/05/11/67c9.jpg
Trưởng nhóm MIMAS Hoàng Anh Việt chia sẻ kinh nghiệm với những người tham dự năm nay.

Lý giải vấn đề này, ông Đô khẳng định, việc phát hiện, bồi dưỡng và sử dụng nhân tài là định hướng của Đảng và Nhà nước, tất cả mọi người dân, nhất là các doanh nghiệp cần quan tâm sâu sắc đến việc này. Cho nên, SUDICO cũng có nghĩa vụ với đất nước, điều này thể hiện ở việc hỗ trợ để Giải thưởng có thể tìm ra và tôn vinh những nhân tài cho đất nước.

Một lý do “gần gũi” hơn với SUDICO, theo ông Đô, hoạt động của SUDICO là kinh doanh, đầu tư bất động sản. Rất có thể, chính trong Giải thưởng này, SUDICO sẽ được tiếp cận và đầu tư, hưởng lợi từ những sản phẩm ứng dụng trong việc quản lý bất động sản.

“Chốt” lại lễ phát động, một lần nữa GS.VS Nguyễn Văn Hiệu thể hiện lòng mong mỏi, kỳ vọng của mình vào lớp trẻ, tin tưởng họ sẽ xây dựng đất nước ngày càng phát triển hơn.Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *