Search
20 Tháng bảy, 2018, 08:37
  • :
  • :

Phụ huynh choáng vì “thư mời” đóng tiền “vô lý”

Phụ huynh choáng vì “thư mời” đóng tiền “vô lý” – Ngay sau buổi họp phụ huynh đầu năm, phụ huynh lớp 1/3, Trường tiểu học Lương Thế Vinh (Q. Thủ Đức, TPHCM) nhận được thư ngỏ “mời” đóng 500.000 đồng mua ti vi và đầu máy. Biết vô lý nhưng họ vẫn phải đóng tiền vì sợ con bị đì.

Một phụ huynh có con có học lớp 1/3, Trường tiểu học Lương Thế Vinh đề nghị giấu tên cho biết, trong buổi họp phụ huynh đầu năm diễn ra vào ngày 9/9 vừa qua, 48 phụ huynh của lớp đã đóng gần 500.000 đồng khoản thu mua dụng cụ học tập cho con.

Ngay ngày hôm sau, tất cả các phụ huynh nhận thêm được thông báo từ chi hội trưởng phụ huynh HS đề nghị mỗi phụ huynh đóng 500.000 đồng để mua ti vi và đầu máy phục vụ cho việc học tập của trẻ với nội dung: “Hiện tại lớp 1/3 chưa có tivi, đầu máy để phục vụ học tập. Kính đề nghị quý phụ huynh đóng góp để mua. Việc này hoàn toàn do phụ huynh tự nguyện đóng góp để phục vụ việc học của con em mình… Các lớp khác đã hoàn tất việc đóng góp này. Dự trù kinh phí là 25 triệu đồng, đóng góp là 500 ngàn/phụ huynh. Mọi việc mua sắm luôn có sự có mặt của cô chủ nhiệm. Chi phí sẽ được báo cáo cuối học kỳ 1”. 

 Đầu năm học, nhiều khoản thu bên lề ở trường học làm PH bức xúc (Ảnh chỉ mang tính minh họa)
Đầu năm học, nhiều khoản thu “bên lề” ở trường học khiến phụ huynh bức xúc (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Theo phụ huynh này đây là “sáng kiến” của cô Oanh, giáo viên chủ nhiệm áp đặt lên phụ huynh. Thế nên phụ huynh đều… sợ, không dám thắc mắc vì lo con mình bị đì, nhiều người đã đóng khoản tiền này.

“Tại sao khi họp có đầy đủ mọi người lại không nói rõ ràng, hôm sau lại gửi thư áp đặt phụ huynh như vậy và lại gán là “do phụ huynh tự nguyện”? Hơn nữa mua ti vi gì mà đến gần 25 triệu đồng? Tôi cho rằng việc mua ti vi và đầu máy với khoản chi phí này là do cô Oanh GV chủ nhiệm áp đặt”, phụ huynh này bức xúc.

Ông Nguyễn Văn Cứng – Hiệu trưởng Trường tiểu học Lương Thế Vinh cho biết, nhà trường không biết kế hoạch này của phụ huynh lớp 1/3 và cũng rất bất ngờ khi nghe phụ huynh phản ánh. Hiện giờ ở trường chỉ còn lớp 1/3 chưa có tivi nên phụ huynh muốn sắm để các em học. Thực ra, vận động phụ huynh giúp nhà trường chỉ giống như xã hội hóa giáo dục nhưng do cách thực hiện không “khéo” nên gây hiểu nhầm cho những PH khác.

Tuy mới về trường năm nay nhưng theo ông Cứng, cách làm này đã diễn ra tại trường khoảng 5 năm nay, được thực hiện chủ yếu ở lớp một vào đầu năm học và sử dụng suốt cấp học.

“Để xảy ra sự việc thế này là sai, nhà trường xin nhận trách nhiệm. Thấy nội dung thư ngỏ ít nhiều có tiêu cực nên nhà trường đã yêu cầu hội phụ huynh lớp này xin lỗi và gửi lại tất cả những số tiền đã vận động được trong thời gian qua. Đồng thời cũng sẽ xác minh rõ để báo cáo lên phòng” – ông Cứng nói.

Công trình nhà vệ sinh do phụ huynh đóng góp tại Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TPHCM).
Công trình nhà vệ sinh do phụ huynh đóng góp tại Trường THCS Hồng Bàng (Q.5, TPHCM).

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Phước, đại diện hội PH lớp 1/3 – người trực tiếp đề nghị vận động và soạn gửi thư ngỏ đến các PH cho biết vì thấy các lớp khác đều có đầu máy học, đến các trung tâm tiếng Anh thấy HS học máy chiếu rất hiệu quả nên ông nghĩ đến việc sắm cho lớp.Mới đầu, ông bàn với một số phụ huynh mua giống lớp khác trong trường nhưng lại sợ nhanh hỏng hoặc chạy chậm nên cân nhắc việc mua màn hình lớn và CPU với giá khoảng 25 triệu đồng. Sau đó, sẽ cài đặt toàn bộ nội dung lớp một vào để GV chiếu lên cho HS học trực tiếp luôn cho tiện.

“Do tính nóng vội, thẳng thắn nên tôi soạn thư ngỏ để lấy ý kiến mọi người trước chứ không nghĩ đúng hay sai khiến nhiều phụ huynh hiểu nhầm. Tôi tính ai có bao nhiêu góp bấy nhiêu chứ không quy chung mức 500 ngàn nhưng mọi người không hiểu. Con mới vào lớp 1, tôi chưa có tiếng nói nên để tên cô chủ nhiệm vào nghĩ mọi người sẽ nghe hơn chứ GV không biết việc này”, người này giãi bày.

Về việc sao trong ngày họp phụ huynh không đề cập mà sau đó lại gửi thư ngỏ, ông Phước giải thích dự định đã nói trong buổi hợp nhưng do hôm đó thời gian họp ngắn, nhiều phụ huynh vội về nên ông đành tự soạn thư gửi đến mọi người.

Vị đại điện Hội phụ huynh này thở dài: “Ngay khi sự việc xảy ra, tôi đã trả lại tiền hết cho những phụ huynh đã đóng, thậm chí tôi xin số điện thoại của tất cả phụ huynh để gửi tin nhắn xin lỗi. Cái sai của tôi là chỉ nghĩ sao cho em học tốt chứ lại không để ý mọi người nghĩ thế nào”.
 
Theo quy định thực hiện các khoản thu chi năm học 2012 -2013 của Sở GD-ĐT TPHCM, đối với các khoản thu mang tính chất thu hộ – chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho HS học tập, sinh hoạt… ngay từ đầu năm học các đơn vị cần thống nhất chủ trương với phụ huynh HS để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Các khoản này đảm bảo thu đủ bù chi và sử dụng đúng mục đích thu, thực hiện công khai từng khoản thu hộ – chi hộ đến phụ huynh HS trước khi thực hiện thu.

Ngoài ra, Sở còn yêu cầu tất cả các khoản thu phải thông báo đầy đủ, công khai bằng văn bản đến từng phụ huynh (nêu rõ những khoản thu theo quy định, theo thoả thuận, thu hộ – chi hộ); khi thu phải cấp biên lai thu tiền cho từng HS đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ quản lý tài chính theo quy định.

 
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *