Search
16 Tháng bảy, 2018, 14:08
  • :
  • :

Phụ huynh đòi “xử” hiệu trưởng vì thu chi không minh bạch

(Luyện thi Thăng Long) – Cho rằng việc thu chi không minh bạch, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến Trường mầm non Hưng Lộc (cụm 2), xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An phản đối và đòi xử lý bà hiệu trưởng trường này.

Đơn thư tố cáo của phụ huynh gửi tới cơ quan chức năng và báo chí.
 
Thời gian qua, nhiều phụ huynh và giáo viên Trường mầm non Hưng Lộc (xã Hưng Lộc, TP Vinh, Nghệ An) gửi đơn lên các cơ quan chức năng và cơ quan báo chí tố cáo những việc làm sai phạm của bà Trịnh Thị Tâm – hiệu trưởng Trường mầm non Hưng Lộc (cụm 2) cùng một số cán bộ liên quan.
Trong đơn thư của phụ huynh nói rõ một số khoản như: thu tiền rèm 45.000 đồng/em; tiền bát 31.000 đồng/em; tiền đồ dùng đồ chơi 350.000 đồng/em; hay như tiền thu xã hội hoá hàng năm không có kế hoạch và không công khai trước tập thể, lập hoá đơn khống, có một số hoá đơn chứng từ không đúng thực tế. Theo phụ huynh thì việc thu tiền đồ dùng của các cháu đã diễn ra trong nhiều năm học (2009-2010, 2010-2011…). Tuy nhiên, sau khi thu tiền nhà trường không mua đồ chơi cho các cháu và tiền nộp về cho nhà trường không có chứng từ, chi sai mục đích…

Đặc biệt, một số hoá đơn chứng từ mà bà Trịnh Thị Tâm thanh toán, giá cả bị nâng lên nhiều lần. Ví dụ như một chăn nỉ mỏng dùng đắp cho học sinh giá thị trường từ 70.000 – 90.000 đồng, nhưng trong hoá đơn dùng để thanh toán tại kho bạc nhà nước lại là “Chăn len dày Trung Quốc, có giá 700.000 đồng/cái”…

Một giáo viên tại trường cũng cho biết, mấy năm gần đây, nhà trường không hề mua bất cứ thứ gì cho học sinh, mà vẫn mua hóa đơn đỏ về thanh toán. Ngoài số tiền mua chăn, thu xã hội hóa giáo dục, tiền đồ chơi thì còn có tiền mua thực phẩm làm khẩu phần ăn hằng ngày cũng chênh lệch khá lớn giữa thực thu và chi (tức là số tiền mua thực phẩm cho toàn bộ các cháu ở trường ít hơn so với tổng số tiền ăn thu của học sinh).
 
Số tiền thừa mỗi ngày từ 1 – 2 triệu đồng, có ngày thừa đến 2,5 triệu đồng. Điều đáng nói là đã mấy năm nay, khoản tiền thừa từ việc mua thức ăn hằng ngày cho học sinh được sử dụng vào việc gì mà hiệu trưởng không bao giờ công khai trước tập thể.

Hóa đơn hợp thức hóa số tiền mua chăn.
 
Bức xúc trước sự việc trên, hàng trăm phụ huynh đã cùng nhau lên trường này để “chất vấn”. Một phụ huynh bức xúc cho biết: “Việc thu chi của nhà trường bao nhiêu chúng tôi cũng không rõ, hầu như không có chứng từ hợp lý, không minh bạch và yêu cầu cô hiệu trưởng cũng như những người liên quan phải chịu trách nhiệm trước sự việc này”.
 
Sự việc lên đến đỉnh điểm là vào ngày 3/4 vừa qua, hàng trăm phụ huynh đã kéo đến Trường mầm non Hưng Lộc (cụm 2) để đòi “xử” cô hiệu trưởng vì việc làm thiếu minh bạch trên.
Sau đó, Phòng GD-ĐT TP Vinh đã cử cán bộ có mặt tại trường để tìm hiểu sự việc ban đầu. Qua kiểm tra, cán bộ Phòng GD-ĐT TP Vinh cho biết, việc phụ huynh phản ánh là có cơ sở.

Trao đổi với PV Dân trí chiều nay 5/4, ông Thái Khắc Tân – Trưởng Phòng GD-ĐT TP Vinh thừa nhận có sai phạm đang xảy ra tại Trường mầm non Hưng Lộc và đã lập đoàn thành tra, kiểm tra.
 
Ông Tân cho biết: “Trước khi chưa có đơn thư của phụ huynh, chúng tôi đã kiểm tra tại Trường mầm non Hưng Lộc (cụm 2 – PV) ban đầu và phát hiện có dấu hiệu vi phạm. Sau khi phát hiện, chúng tôi báo cáo và xin chủ trương UBND TP Vinh và thành phố đã đồng ý lập đoàn thanh tra, kiểm tra. Quan điểm của chúng tôi là sẽ xử lý nghiêm minh nếu phát hiện sai phạm”.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *