Search
20 Tháng bảy, 2018, 08:54
  • :
  • :

Phụ huynh “hoa mắt” với các khoản thu đầu năm học

Phụ huynh “hoa mắt” với các khoản thu đầu năm học – Đầu năm học, không ít phụ huynh học sinh Trường mẫu giáo Điện Ngọc (xã Điện Ngọc, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) “choáng” với 17 khoản thu các loại (bao gồm khoản thu hàng tháng). Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc cùng xã cũng có hàng chục khoản thu.

“Hoa mắt” với các khoản thu

Đầu năm học mới, chị P., nhà ở thôn Ngân Giang, xã Điện Ngọc (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) có cháu nhỏ học ở trường mẫu giáo Điện Ngọc nhận thông báo các khoản thu đầu năm học và cả tiền thu hàng tháng với tổng cộng 17 khoản thu.

 Đầu năm học, phụ huynh học sinh Trường MG Điện Ngọc nhận thông báo 10 khoản thu...

Đầu năm học, phụ huynh học sinh Trường MG Điện Ngọc nhận thông báo 10 khoản thu
 ...và 7 khoản thu hàng tháng; trong đó, có nhiều khoản thu sai quy định của Bộ GD-DDT.
…và 7 khoản thu hàng tháng; trong đó, có nhiều khoản thu sai quy định của Bộ GD-DDT.

Chị P. cho biết: “Trường họp phụ huynh và thông báo các khoản thu đầu năm. Thông báo nộp như răng thì chúng tôi nộp như rứa thôi. Kể cả khoản thu hàng tháng và các khoản thu đầu năm, mỗi học sinh phải đóng 17 khoản thu tổng cộng hơn 800 nghìn đồng. Nhưng có nhiều khoản thu khiến tôi thấy hoa mắt vì không rõ ràng và không hiểu nổi như tiền đầu năm, tiền điện, tiền trả lương cấp dưỡng, tiền trả lương bảo vệ, tiền phụ phí…”.

Một phụ huynh khác cũng có con học ở trường này thật lòng nói: “Thật ra nhà tôi cũng có điều kiện thì tôi nộp cho con đi học, chớ nhiều người làm công nhân lương ba cọc ba đồng mà è lưng ra đóng từng nớ tiền cho con không phải đơn giản. Hôm đầu năm ban phụ huynh còn vận động thu thêm mỗi người 200.000 nghìn để mua ti vi, nhiều người bức xúc nên cuối cùng hoãn lại”.

Theo tìm hiểu của PV, năm học này, Trường mẫu giáo Điện Ngọc có 485 cháu học ở 3 cơ sở của trường; trong đó, có hơn 300 cháu là con em công nhân làm việc trong khu công nghiệp trên địa bàn xã. Thế nhưng các khoản thu đầu năm học ở trường này thậm chí còn cao hơn các trường công lập ở thành phố.

Cùng nỗi lo “khoản thu đầu năm học” là nhiều phụ huynh HS Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc, cũng nằm trên địa bàn xã Điện Ngọc, nhận thông báo 16 khoản thu đầu năm học với tổng cộng gần 700 nghìn đồng. Anh T., phụ huynh trường này thắc mắc với nhiều khoản thu không nên vận động phụ huynh quyên góp như: hợp đồng thêm bảo vệ, bảo trì máy tính, hỗ trợ tu sửa cơ sở vật chất giữ chuẩn, tu sửa điện nước…

 ...và 7 khoản thu hàng tháng; trong đó, có nhiều khoản thu sai quy định của Bộ GD-DDT.

Thông báo các khoản thu của trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc có đến 16 khoản; trong đó, cũng có nhiều khoản thu sai quy định của Bộ GD-ĐT.

Biết sai vẫn đồng ý thu

Trao đổi với PV Dân trí, bà Hà Thùy Long – Hiệu trưởng trường mẫu giáo Điện Ngọc cho biết: Các khoản thu tiền điện, tiền vệ sinh, tiền trả lương bảo vệ, tiền trả lương cấp dưỡng , tiền đầu năm (tổ chức chuyên đề hàng tháng ở trường)… đều do phụ huynh HS tự nguyện đóng góp.

Bà Trần Thị Thanh Vân – Hiệu trưởng Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc cũng lý giải các khoản tu sửa điện nước, hợp đồng thêm bảo vệ, hỗ trợ tu bộ cơ sở vật chất giữ chuẩn… đều là phụ huynh tự nguyện hỗ trợ nhà trường. Ban Đại diện cha mẹ HS thu và nhờ thủ quỹ nhà trường giữ để chi khi phụ huynh nhất trí.

Trong 5 khoản thu đầu năm của trường mẫu giáo Điện Ngọc và 12 khoản thu của Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc, ngoài khoản quỹ hoạt động của phụ huynh (thu trên tinh thần tự nguyện) và bảo hiểm, các khoản thu còn lại đều sai với quy định của Bộ. Trao đổi với PV, lãnh đạo cả hai trường trên đều trả lời có nắm quy định của Bộ và biết rằng thu vậy là sai. Song nếu không có sự hỗ trợ của phụ huynh thì kinh phí nhà trường không đủ chi để cải thiện điều kiện cơ sở vật chất, phục vụ HS.

 ...và 7 khoản thu hàng tháng; trong đó, có nhiều khoản thu sai quy định của Bộ GD-DDT.
Hiệu trưởng các trường đều biết nhiều khoản thu sai quy định, nhưng vẫn đồng ý để phụ huynh vận động thu với lý giải nếu không có sự hỗ trợ của phụ huynh thì kinh phí của trường không đủ chi. Trong ảnh: Một buổi học tại Trường THCS Dũng sĩ Điện Ngọc.
 
Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Sáu – Phó Chủ tịch UBND xã Điện Ngọc cũng cho biết: Có nhiều khoản thu trong mục vận động phụ huynh tự nguyện quyên góp sai với quy định. Nhưng qua xem xét, có các khoản thu nếu không nhờ phụ huynh hỗ trợ thì trường không đủ chi nên xã đồng ý qua buổi họp Hội đồng GD xã. Trong buổi họp Hội đồng GD xã gồm lãnh đạo các trường, Đại diện Cha mẹ HS… đã thống nhất các khoản thu quỹ Hội Phụ huynh HS và tiền bảo vệ, do thấy cần thiết hợp đồng thêm bảo vệ cho các trường khi nhân sự phân bổ chưa đủ. Còn các khoản thu khác thu trên tinh thần 70% phụ huynh HS đồng ý mới thống nhất. Nếu như có phản ứng phụ huynh không tự nguyện và các phản ánh tiêu cực thì xã sẽ yêu cầu các trường giải trình, giám sát các khoản thu. Trong trường hợp phát hiện sai phạm thì sai phạm đến đâu xử lý đến đó.
 
nguon: dantriLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *