Search
17 Tháng bảy, 2018, 06:02
  • :
  • :

Quyết liệt chấn chỉnh dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm học

Quyết liệt chấn chỉnh dạy thêm, học thêm và thu chi đầu năm học – Nhằm tăng cường quản lý và chỉ đạo việc dạy thêm, học thêm và thu, chi đầu năm học 2012-2013, Bộ GD-ĐT đã tổ chức công tác thanh tra một số trường Tiểu học các quận, huyện của 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp. HCM, do Chánh Thanh tra Nguyễn Huy Bằng và phó Chánh Thanh tra Phạm Ngọc Trúc làm trưởng đoàn.

v
Đoàn thanh tra họp tổng kết với lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội

Hà Nội vào cuộc quyết liệt

Phó trưởng phòng Tiểu học, Sở GD- ĐT Hà Nội Hoàng Minh Hương cho biết: Năm học này, ở cấp Tiểu học, toàn thành phố Hà Nội có gần 500.000 HS với 668 trường học, trường đạt chuẩn quốc gia hiện chiếm hơn 50% với gần 22.000 CB và GV. HS học 2 buổi/ngày chiếm 84%, còn 16% HS chưa được học 2 buổi/ ngày rơi vào HS nông thôn. Đặc biệt, các đơn vị nội thành triển khai 100 HS học 2 buổi/ngày.

Có thể thấy, ngay từ đầu năm học, Sở GD-ĐT sát sao trong công tác chỉ đạo và quản lý như tham mưu với UBND thành phố ban hành quyết định 14, triển khai Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT, các văn bản. Tại hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học Sở cũng đã nhấn mạnh: Tuyệt đối không tổ chức dạy thêm, học thêm cho HS lớp mình phụ trách, kể cả ngày nghỉ; các trường thực hiện công khai các khoản thu chi và đến nay đã tổ chức 5 đoàn thanh kiểm tra toàn bộ 29 quận huyện.

Tại Hà Nội, trong 3 ngày 26-28/9 đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đã trực tiếp thanh kiểm tra công tác dạy thêm, học thêm và hoạt động thu, chi của gần 20 đơn vị trường học, thuộc 4 quận huyện là Long Biên, Đống Đa, Thanh Xuân và Từ Liêm. Điều dư luận xã hội ghi nhận đó là năm nay ngành GD Thủ đô đã vào cuộc quyết liệt trong công tác chỉ đạo, chấn chỉnh hoạt động thu, chi đầu năm học, tránh để tình trạng lạm thu trong các trường học. Đặc biệt, trong khi nhiều địa phương tăng học phí thì riêng Hà Nội giảm học phí xuống còn ở mức thấp nhất.

c
Đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT làm việc với phòng GD Thanh Xuân

Điều này thể hiện được tinh thần của ngành GD Thủ đô trong việc triển khai thực hiện các Nghị định, Thông tư của Chính phủ cũng như Bộ GD-ĐT và UBND thành phố. Các phòng GD đã triển khai đầy đủ, kịp thời hướng dẫn của Bộ, của Sở đến tận cấp trường. Nhiều đơn vị có cách làm sáng tạo, đi vào nề nếp. Như: Phòng GD-ĐT Thanh Xuân nhiều năm qua đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, lực lượng công an trên địa bàn tổ chức kiểm tra dạy thêm, học thêm. Huyện Từ Liêm tổ chức tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh, cổng giao tiếp điện tử để nhân dân biết và giám sát thực hiện việc thu chi, dạy thêm, học thêm. Hoặc Trường TH Xuân Đỉnh đầu năm tổ chức cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm học mới đã ký cam kết với từng GV không tổ chức dạy thêm, học thêm…vv.

Do vậy, kết quả kiểm tra không phát hiện trường học nào vi phạm tổ chức dạy thêm, học thêm trong trường, việc thực hiện thu chi theo đúng hướng dẫn của Sở. Tuy nhiên, qua cách phát phiếu điều tra và hỏi HS các trường Cổ Nhuế B, Kim Giang, Láng Thượng và Ngọc Lâm, cho thấy vẫn còn tình trạng HS học thêm các môn Toán, tiếng Anh và tiếng Việt vào buổi tối hoặc ngày nghỉ tại các trung tâm, câu lạc bộ nhưng không phải cô giáo trường mình. Vì thế, ngành GD Hà Nội vẫn còn một số vấn đề cần chấn chỉnh:

Thứ nhất, theo qui định của Sở các trường đều phải lập dự toán chi để từ đó căn cứ xây dựng dự toán chi nhưng một số trường chỉ căn cứ mức trần xây dựng kế hoạch thu chứ chưa xây dựng dự toán chi như thế nào.

Thứ hai, qui trình đi đến thỏa thuận và thống nhất mức thu vẫn còn trường chưa thực hiện đầy đủ mà đi tắt, bỏ qua khâu họp bàn thỏa thuận với từng cha mẹ HS, vì thế cách làm chưa thực sự dân chủ, công khai.

Thứ ba, cách miễn giảm cho HS hộ nghèo chưa thống nhất. Bởi HS gia đình thu nhập thấp, nhưng sở hữu nhiều đất đai thì xếp diện hộ nghèo, được miễn giảm, trong khi đó, nhiều HS con em lao động ngoại tỉnh làm thuê, phải thuê nhà ở lại không được hưởng chính sách miễn giảm.

Thứ 4, về đóng góp tự nguyện, có nơi hiểu chưa đầy đủ nên tự nguyện tính kiểu bình quân, cào bằng, không huy động sức đóng góp tối đa của các mạnh thường quân.

Ngoài ra, quĩ cha mẹ HS một số trường thu không đúng tinh thần hướng dẫn của Sở, nhiều hoạt động diễn ra cả năm nhưng phụ huynh thu gộp ngay từ đầu năm như tiền tham quan, ngoại khóa…vv.

c
Cán bộ thanh tra của đoàn phát phiếu điều tra cho HS

Kiến nghị

Qua cuộc thanh kiểm tra tại địa bàn Hà Nội, với tư cách trưởng đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT, phó Chánh Thanh tra Phạm Ngọc Trúc thay mặt cả đoàn đưa ra một số kiến nghị: Đối với việc dạy thêm, học thêm, kiến nghị Hà Nội áp dụng Thông tư 17 của Bộ GD-ĐT vì có nhiều nội dung mới so với quyết định 14/2011 của UBND thành phố Hà Nội. Hiện một số trường vẫn còn chương trình dạy Tin học và tiếng Anh tăng cường, liên kết vào tiết thứ 8 buổi chiều trong tuần. Có trường quản lý tốt, có trường chưa tốt, đề nghị Sở chỉ đạo các phòng GD kiểm tra để quản lý tốt hơn các chương trình thí điểm này.

Bên cạnh đó, các phòng GD các quận huyện cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để GV thực hiện đúng qui định về dạy thêm, học thêm, còn phụ huynh và các tổ chức địa phương cùng tham gia giám sát hoạt động này hiệu quả, nhất là vấn đề thu, chi trong nhà trường, tránh xã hội hiểu nhầm.

Nhằm quản lý tốt hơn hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, các phòng GD cần đề xuất, tham mưu cho chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với công an, kết hợp kiểm tra và kịp thời xử lý nghiêm nếu có hiện tượng sai phạm, dạy thêm trái phép ở ngoài trường học.

Hướng dẫn thu chi trường học của Sở năm nay ban hành muộn, rất mong các năm sau nếu có cần có sự chỉ đạo sớm hơn trước khi năm học bắt đầu để các trường thực hiện tốt hơn. Chẳng hạn tháng 8 HS đã đi học nhưng giữa tháng 9 mới có hướng dẫn chỉ đạo, trong khi đó, nhằm đáp ứng nhu cầu HS bán trú, một số trường học đã tiến hành tự thu tiền ăn của HS, dẫn đến có nơi thu cao hơn một chút so với hướng dẫn của Sở nên nhà trường phải trả lại cho phụ huynh, gây hiểu nhầm không đáng có. Dư luận nhìn chung các khoản thu không cao nhưng phụ huynh có cảm giác áp đặt vì không được bàn bạc kỹ lưỡng, nhất là với những phụ huynh quen tư tưởng bao cấp về GD và Y tế nên không hiểu. Do đó, cách làm cần dân chủ hơn, công khai hơn nữa.

Đoàn thanh tra cũng đề nghị Sở GD-ĐT hướng dẫn các trường xem xét lại các khoản thu, thu đủ chi và chi tiết kiệm, góp phần đảm bảo ổn định đời sống xã hội.

Tiếp thu ý kiến của đoàn thanh tra Bộ GD-ĐT, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Nguyễn Hữu Độ cho biết Sở sẽ phối hợp các phòng GD tăng cường công tác thanh kiểm tra, sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm, nhằm tránh để dư luận hiểu nhầm.

nguon: dantri
Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *